Gỡ khó cho doanh nghiệp quốc phòng

Khoản 5, Điều 217 Luật Doanh nghiệp quy định: “Chính phủ quy định chi tiết việc tổ chức quản lý và hoạt động của doanh nghiệp nhà nước trực tiếp phục vụ quốc phòng, an ninh hoặc kết hợp kinh tế với quốc phòng, an ninh”.

Quy định chưa rõ, gây khó cho doanh nghiệp

Bộ Tài chính đang xây dựng Dự thảo Thông tư quy định về giám sát hải quan đối với hàng hóa nhập khẩu, chuyển cửa khẩu (Dự thảo) trong trường hợp hàng hóa nhập khẩu ùn tắc tại cảng biển nơi thực hiện giãn cách xã hội. Trong đó, quy định về cơ sở để xác nhận hàng hóa nhập khẩu ùn tắc tại cảng biển và quy trình vận chuyển hàng hóa nhập khẩu.

Xử lý ngay nơi nào còn “giấy phép con”

Trước việc các lái xe dù đã có đầy đủ các giấy tờ hợp lệ và giấy bảo lãnh của doanh nghiệp tại Gia Lai để giao hàng… nhưng lực lượng chức năng tại chốt kiểm soát cầu 110 km 1667+630 đường Hồ Chí Minh thuộc địa bàn tỉnh Gia Lai vẫn kiên quyết không cho phương tiện đi vào địa bàn với quy định riêng như “giấy phép con” Tổng cục Đường bộ Việt Nam đã gửi văn bản đến UBND tỉnh Gia Lai đề nghị tỉnh này có những biện pháp tháo gỡ khó khăn cho phương tiện vận tải hàng hóa lưu thông thuận lợi khi qua địa bàn tỉnh.

Quý trọng mỗi đơn hàng đến dân !

Tại livestream "Dân hỏi - Thành phố trả lời" tối ngày 26.8, Phó Cục trưởng Cục Phát thanh Truyền hình và Thông tin điện tử, Bộ Thông tin và Truyền thông Lê Quang Tự Do cho biết, sau khi báo chí phản ánh có người dân nhờ cán bộ đi chợ hộ nhưng sau đó không nhận hàng, nhiều phường ở TP. Hồ Chí Minh cũng đã xác nhận có tình trạng này.

Sổ  tay: Nâng cao năng lực quản lý cho lao động nữ

Dự án “Bình đẳng giới và Giá trị mang lại” (Gender Equality and Returns - GEAR) là  một chương trình tư vấn đào tạo kỹ thuật, nâng cao năng lực quản lý sản xuất dành riêng cho nữ giới đang làm việc trong các nhà máy may mặc để nắm giữ các vị trí cấp cao hơn. Đồng thời góp phần nâng cao năng suất cho các dây chuyền sản xuất được Better Work Việt Nam phối hợp với Tổ chức Tài chính Quốc tế (IFC) thực hiện tại Việt Nam từ năm 2019.

Cần linh hoạt, ứng biến với thị trường

Mặc dù, được đánh giá là đã phát huy được hiệu quả trong công tác quản lý, điều hành giá, tăng cường tính công khai, minh bạch, tránh sự lạm dụng phát sinh các trường hợp không cần thiết, nhưng việc thực hiện quy định danh mục hàng hóa, dịch vụ do Nhà nước định giá, danh mục hàng hóa, dịch vụ bình ổn giá đã phát sinh những hạn chế sau 8 năm Luật Giá đi vào cuộc sống.

Bạn đọc viết:Mở lối cho phát triển

Trong 6 tháng đầu năm 2021, Cục Kiểm tra văn bản quy phạm pháp luật, Bộ Tư pháp đã kiểm tra theo thẩm quyền đối với 1.378 văn bản (gồm 107 văn bản của các bộ, cơ quan ngang bộ; 1.271 văn bản của chính quyền cấp tỉnh). Qua kết quả kiểm tra các tháng đầu năm 2021, kết quả kiểm tra “gối đầu” của năm 2020, Cục này đã phát hiện, kết luận, kiến nghị xử lý đối với 69 văn bản, gồm 64 văn bản quy phạm pháp luật có quy định trái pháp luật về nội dung, thẩm quyền và 5 văn bản không phải là văn bản quy phạm pháp luật nhưng có chứa quy phạm pháp luật. Trong số này, có 25 văn bản đã được cơ quan ban hành xử lý.

Gỡ khó cho "luồng xanh" đường thủy

Trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 phức tạp, nhiều tỉnh, thành phố đã thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16. Tuy nhiên, để tránh sự đứt gãy chuỗi vận tải, phục vụ sản xuất, Bộ trưởng Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) Nguyễn Văn Thể đề nghị các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương tạo điều kiện thuận lợi nhất cho các phương tiện thủy nội địa tham gia vận tải hàng hóa cung ứng cho Nhân dân.

Trả lại cảnh quan cho sông Hương, núi Ngự

Dự án Trung tâm Tổ chức sự kiện Huế xưa - Huế nay, nằm trên bãi bồi sông Hương, cạnh Đập Đá (phường Vĩ Dạ, TP. Huế) do Công ty TNHH Du lịch và sự kiện Ngôi Sao Nhỏ làm chủ đầu tư không chỉ trái phép nhiều hạng mục, còn vi phạm tiến độ sử dụng đất, chậm tiến độ thực hiện so với giấy chứng nhận đăng ký đầu tư… Trước những sai phạm đó, Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Thừa Thiên Huế đã có Văn bản 1886/STNMT-QLĐĐ ngày 27.7.2021 đề xuất UBND tỉnh này rà soát thủ tục thu hồi đất cấp cho dự án.

Xử lý nghiêm hành vi lan truyền thông tin sai sự thật

Trước tình trạng người dân đổ xô mua hàng dự trữ tại các siêu thị, trung tâm thương mại sau khi nghe thông tin TP. Hồ Chí Minh sẽ siết chặt các biện pháp mới trong phòng chống dịch, tại buổi họp báo thông tin về công tác phòng, chống dịch trong những ngày tới diễn ra chiều ngày 21.8, Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 của thành phố khẳng định, từ 0h ngày 23.8 đến hết ngày 6.9 sẽ tăng cường, siết chặt các biện pháp phòng chống dịch chứ không phong tỏa và không thực hiện tình trạng khẩn cấp.

Phía sau lời “xin lỗi”...

Mới đây, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi Đặng Văn Minh đã yêu cầu Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường, Chủ tịch UBND các huyện, thị xã, thành phố nhanh chóng rà soát, tổng hợp báo cáo UBND tỉnh về số lượng hồ sơ đề nghị cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất lần đầu hiện nay còn tồn đọng. Đồng thời, thực hiện xin lỗi Nhân dân trên địa bàn bằng văn bản để công bố công khai trên phương tiện truyền thông đại chúng vì đã để xảy ra việc cán bộ, công chức, viên chức thuộc thẩm quyền quản lý vi phạm quy định về giải quyết thủ tục hành chính gây bức xúc cho Nhân dân.