Quản lý việc cấp mã số vùng trồng nông sản

Mã số vùng trồng được ví như tấm “hộ chiếu” cho nông sản xuất khẩu. Ở thị trường nội địa, sản phẩm có mã số vùng trồng cũng là lợi thế để các hệ thống siêu thị tiếp nhận. Tuy nhiên, tại một số địa phương, tình trạng doanh nghiệp sử dụng không đúng mã số, mạo danh mã số của nhau để xuất khẩu khiến hàng hóa bị trả về, nguy cơ mất thị trường của nông sản rất cao. Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn đã và đang vào cuộc rà soát, chấn chỉnh kịp thời nhưng không thể thiếu vai trò, trách nhiệm của chính quyền địa phương trong công tác thanh tra, kiểm tra.

Gỡ khó cho "luồng xanh" đường thủy

Trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 phức tạp, nhiều tỉnh, thành phố đã thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16. Tuy nhiên, để tránh sự đứt gãy chuỗi vận tải, phục vụ sản xuất, Bộ trưởng Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) Nguyễn Văn Thể đề nghị các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương tạo điều kiện thuận lợi nhất cho các phương tiện thủy nội địa tham gia vận tải hàng hóa cung ứng cho Nhân dân.

Trả lại cảnh quan cho sông Hương, núi Ngự

Dự án Trung tâm Tổ chức sự kiện Huế xưa - Huế nay, nằm trên bãi bồi sông Hương, cạnh Đập Đá (phường Vĩ Dạ, TP. Huế) do Công ty TNHH Du lịch và sự kiện Ngôi Sao Nhỏ làm chủ đầu tư không chỉ trái phép nhiều hạng mục, còn vi phạm tiến độ sử dụng đất, chậm tiến độ thực hiện so với giấy chứng nhận đăng ký đầu tư… Trước những sai phạm đó, Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Thừa Thiên Huế đã có Văn bản 1886/STNMT-QLĐĐ ngày 27.7.2021 đề xuất UBND tỉnh này rà soát thủ tục thu hồi đất cấp cho dự án.

Xử lý nghiêm hành vi lan truyền thông tin sai sự thật

Trước tình trạng người dân đổ xô mua hàng dự trữ tại các siêu thị, trung tâm thương mại sau khi nghe thông tin TP. Hồ Chí Minh sẽ siết chặt các biện pháp mới trong phòng chống dịch, tại buổi họp báo thông tin về công tác phòng, chống dịch trong những ngày tới diễn ra chiều ngày 21.8, Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 của thành phố khẳng định, từ 0h ngày 23.8 đến hết ngày 6.9 sẽ tăng cường, siết chặt các biện pháp phòng chống dịch chứ không phong tỏa và không thực hiện tình trạng khẩn cấp.

Phía sau lời “xin lỗi”...

Mới đây, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi Đặng Văn Minh đã yêu cầu Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường, Chủ tịch UBND các huyện, thị xã, thành phố nhanh chóng rà soát, tổng hợp báo cáo UBND tỉnh về số lượng hồ sơ đề nghị cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất lần đầu hiện nay còn tồn đọng. Đồng thời, thực hiện xin lỗi Nhân dân trên địa bàn bằng văn bản để công bố công khai trên phương tiện truyền thông đại chúng vì đã để xảy ra việc cán bộ, công chức, viên chức thuộc thẩm quyền quản lý vi phạm quy định về giải quyết thủ tục hành chính gây bức xúc cho Nhân dân.

Chưa hợp lý, khó khả thi

Còn có những quy định can thiệp vào hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp là ý kiến của nhiều doanh nghiệp xung quanh Dự thảo Nghị định sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định 40/2018/NĐ-CP về quản lý hoạt động kinh doanh theo phương thức đa cấp (dự thảo nghị định).

Tránh khen thưởng “nhầm” đối tượng

Trong chương trình làm việc sáng nay, Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến về dự án Luật Thi đua, khen thưởng (sửa đổi). Điều mà nhiều ý kiến cử tri và dư luận quan tâm, đó là việc sửa luật lần này phải khắc phục tình trạng khen thưởng tràn lan, hình thức, khen thưởng “nhầm” đối tượng.

Vừa làm vừa rút kinh nghiệm

Tổ chức tiêm phòng Covid-19 là một dạng tiêm phòng rất đặc biệt và từ trước tới nay ta chưa có kinh nghiệm. Nó rất khác biệt với các dạng tiêm phòng truyền thống thông thường khác. Chính vì thế, cần vừa làm vừa rút kinh nghiệm để có sự điều chỉnh hợp lý.

Bài học chống dịch

Tại cuộc họp Ban Chỉ đạo quốc gia phòng Covid-19 về công tác phòng, chống dịch sau một thời gian thực hiện Chỉ thị 16/CT-TTg tại nhiều tỉnh, thành phố trên cả nước diễn ra vừa qua, nhiều bài học kinh nghiệm đã được rút ra từ thực tiễn, nhất là tại TP. Hồ Chí Minh.

Nâng mức giảm tiền thuê đất

Góp ý Dự thảo Quyết định về việc giảm tiền thuê đất của năm 2021 đối với các đối tượng bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 (Dự thảo), đại diện cộng đồng doanh nghiệp kiến nghị nâng mức giảm tiền thuê đất; đồng thời  quy  định rõ thời hạn giải quyết hồ sơ.

Bạn đọc viết: Chưa phù hợp thực tiễn

Bộ Tài nguyên và Môi trường đang xây dựng Dự thảo Nghị định sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định 27/2019/NĐ-CP quy định chi tiết một số điều của Luật Đo đạc và bản đồ (Dự thảo). Trong đó, quy định hồ sơ của tổ chức trong nước đề nghị cấp giấy phép hoạt động đo đạc và bản đồ đang nhận được nhiều sự quan tâm của các doanh nghiệp và người lao động.

Video New - Bạn đọc viết

Thời tiết - Bạn đọc viết

Thời tiết các vùng
TP. Hà Nội
32,1°С
TP. Hồ Chí Minh
32,5°С
TP. Hạ Long
31,2°С
Nha Trang
30,3°С
Vũng Tàu
29,1°С