Gỡ khó cho doanh nghiệp quốc phòng

Khoản 5, Điều 217 Luật Doanh nghiệp quy định: “Chính phủ quy định chi tiết việc tổ chức quản lý và hoạt động của doanh nghiệp nhà nước trực tiếp phục vụ quốc phòng, an ninh hoặc kết hợp kinh tế với quốc phòng, an ninh”.

Cải cách chưa triệt để

Việc thực hiện thủ tục hành chính về cấp phép nhập khẩu vàng nguyên liệu trên Cổng thông tin một cửa quốc gia là những vấn đề nhận được nhiều ý kiến xung quanh tại Dự thảo Thông tư sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư số 16/2012/TT-NHNN hướng dẫn một số điều của Nghị định số 24/2012/NĐ-CP về quản lý hoạt động kinh doanh vàng.

Sổ tay: Hướng dẫn mâu thuẫn, doanh nghiệp chịu thiệt

Liên quan đến đối tượng miễn kiểm tra chất lượng hàng hóa hiện đang được Bộ Tài chính và Bộ Khoa học và Công nghệ xây dựng 2 dự thảo, gồm: Dự thảo Nghị định quy định cơ chế quản lý, phương thức, trình tự, thủ tục kiểm tra nhà nước về chất lượng và kiểm tra nhà nước về an toàn thực phẩm đối với hàng hóa nhập khẩu; Dự thảo Nghị định sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định 132/2008/NĐ-CP, Nghị định 74/2018/NĐ-CP, Nghị định 86/2012/NĐ-CP. Tuy nhiên, hiện 2 Dự thảo này có những quy định không thống nhất, gây khó khăn cho các doanh nghiệp trong quá trình áp dụng sau này.

Hiệu quả chưa như mong đợi

Một trong những nội dung được nêu trong kết luận của Thanh tra Chính phủ mới đây là dù được đầu tư với số tiền rất lớn nhưng dự án xe buýt nhanh (BRT) Hà Nội chưa đạt hiệu quả như mong đợi...

Có dấu hiệu trục lợi?

Trong khi tình hình dịch bệnh Covid-19 ở TP. Hồ Chí Minh, Hà Nội và một số tỉnh miền Nam đang diễn biến phức tạp thì ngày 24.7.2021, Bộ Y tế có Công văn số 5944/BYT-YDCT về việc tăng cường phòng, chống bệnh dịch bệnh Covid-19 bằng thuốc cổ truyền và sản phẩm từ dược liệu để góp phần phòng, chống dịch.

Không bỏ sót, tránh trục lợi

Mặc dù sau nhiều lần sửa đổi, hoàn thiện chính sách pháp luật đối với người có công với cách mạng, song vẫn có hàng ngàn trường hợp hưởng chế độ ưu đãi không đúng quy định bị phát hiện và đình chỉ trong giai đoạn từ 2016 - 2020.

Có khắc phục được bệnh hình thức?

Ngày 22.7.2021, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định số 25/2021/QĐ-TTg quy định về xã, phường, thị trấn đạt chuẩn tiếp cận pháp luật. Quyết định này thay thế Quyết định số 619/QĐ-TTg ngày 8.5.2017 ban hành Quy định về xây dựng xã, phường, thị trấn đạt chuẩn tiếp cận pháp luật. Điểm mới cơ bản của Quyết định này là tiêu chí xã, phường, thị trấn đạt chuẩn tiếp cận pháp luật được sửa đổi theo hướng phù hợp với thực tiễn.

Không để hình thành "điểm nóng” về môi trường

Không để hình thành "điểm nóng" về ô nhiễm môi trường cũng như tái diễn tình trạng vi phạm pháp luật về bảo vệ môi trường tại các cơ sở sản xuất là một trong những mục tiêu mà lực lượng cảnh sát phòng chống tội phạm về môi trường, Bộ Công an đặt ra trong thời gian tới.

Gặp khó khi thi hành phán quyết trọng tài

Trọng tài thương mại đang là một trong những phương thức giải quyết tranh chấp được nhiều bên lựa chọn vì tính bảo mật cao, sự nhanh chóng, tiện lợi và hiệu lực bắt buộc thi hành phán quyết trọng tài đối với các bên. Tuy nhiên, trong quá trình thi hành phán quyết trọng tài còn gặp khá nhiều vướng mắc.

Thế nào là hàng hóa thiết yếu?

Phát ngôn của ông Trần Lê Hữu Thọ, Phó Chủ tịch phường Vĩnh Hòa, TP. Nha Trang, Khánh Hòa: "Bánh mỳ không phải là lương thực" làm dư luận dậy sóng trong mấy ngày qua. Ai cũng cho rằng, phát ngôn này hoàn toàn sai, cùng với đó hành động phản cảm của người thực thi công vụ khiến cho dư luận càng thêm bức xúc.

Tập trung nguồn lực chống dịch

Dịch bệnh Covid-19 đang diễn biến phức tạp, không biết khi nào mới khống chế, kiểm soát hoàn toàn. Chính vì lẽ đó, rất cần tiết kiệm, bố trí nguồn lực hợp lý đến ứng phó vừa nhằm thực hiện "mục tiêu kép" là chống dịch và vẫn bảo đảm phát triển kinh tế - xã hội, giữ vững an ninh - quốc phòng.