Gỡ khó cho doanh nghiệp quốc phòng

Khoản 5, Điều 217 Luật Doanh nghiệp quy định: “Chính phủ quy định chi tiết việc tổ chức quản lý và hoạt động của doanh nghiệp nhà nước trực tiếp phục vụ quốc phòng, an ninh hoặc kết hợp kinh tế với quốc phòng, an ninh”.

Khắc phục "bệnh" đổ lỗi

Sau 5 năm thực hiện Nghị quyết số 1211/2016/UBTVQH13 về tiêu chuẩn đơn vị hành chính và phân loại đơn vị hành chính, cả nước giảm được 8 đơn vị hành chính cấp huyện và 563 đơn vị hành chính cấp xã... Theo Bộ Nội vụ, kết quả này chưa đạt như mong muốn bởi một số tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương chưa quyết tâm thực hiện sắp xếp các đơn vị hành chính cấp huyện, cấp xã, tiến độ thực hiện còn chậm so với lộ trình đề ra...

Mở rộng đối tượng đặc xá

Ngày 10.7.2021 Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình đã ký Công điện số 941/CĐ-TTg về việc triển khai thực hiện công tác đặc xá năm 2021. Trong đó, yêu cầu các cơ quan liên quan triển khai nhiều nội dung để công tác đặc xá năm 2021 được nghiêm túc, có hiệu quả, thực hiện tốt chính sách nhân đạo khoan hồng của Đảng và Nhà nước đối với người phạm tội và góp phần thực hiện có hiệu quả các nghị quyết, chỉ thị, chương trình, kế hoạch của Trung ương, Quốc hội, Chính phủ về phòng, chống tội phạm.

Đừng chỉ cho đủ vai

Mở cho doanh nghiệp, tiện cho quản lý

Dự thảo Nghị định sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 168/2017/NĐ-CP quy định chi tiết một số điều của Luật Du lịch đã sửa đổi quy định về ký quỹ theo hướng giảm 80% mức ký quỹ ở tất cả dịch vụ lữ hành (nội địa, quốc tế). Đề xuất này dự kiến sẽ tạo thuận lợi cho các doanh nghiệp đang kinh doanh dịch vụ lữ hành và các doanh nghiệp muốn gia nhập vào thị trường này.

Tăng chi phí tuân thủ pháp luật?

Khuyến khích sử dụng cơ chế đại diện, ủy quyền

Ở đa số các quốc gia trên thế giới, nhất là các nước phát triển việc ủy quyền cho luật sư, người đại diện để thực hiện các hợp đồng, giao dịch hoặc các quyền nhân thân là khá phổ biến. Người dân nhiều nước gần như “khoán trắng” cho luật sư thực hiện các giao dịch, thủ tục hành chính mà ít khi phải đến cơ quan nhà nước. Trong khi đó, ở nước ta chưa có thói quen sử dụng cơ chế đại diện, ủy quyền cho người khác thay mình thực hiện các thủ tục hành chính, giao dịch dân sự.

Tín hiệu mừng cho chung cư cũ

Với hàng nghìn chung cư cũ, trong đó 25% thuộc diện hư hỏng nặng, nguy hiểm, nhưng 10 năm qua, tỷ lệ nhà chung cư của cả nước được cải tạo, sửa chữa mới chưa đầy 3%. Các doanh nghiệp lần lượt “đến rồi đi” bởi những vướng mắc về cơ chế và thủ tục bồi thường khiến câu chuyện cải tạo, sửa chữa, di dời người dân khỏi chung cư cũ nguy hiểm vẫn rơi vào bế tắc. TP. Hà Nội là một ví dụ...

Pháp luật phải công minh !

Thời gian qua, có những nghệ sỹ nổi tiếng đã tham gia quảng cáo sản phẩm. Đây là điều pháp luật không cấm nhưng vấn đề ở chỗ khi phát hiện những mặt hàng này là giả hay kém chất lượng, công dụng không đúng như quảng cáo thì có người xin lỗi, có im lặng, trong khi các cơ quan chức năng chưa có nhiều động thái, cho dù chế tài đã có.

Đơn giản hóa các thủ tục cho vay

Chưa triệt để

Vẫn tiếp tục giữ lại các giấy tờ mà các cơ quan quản lý nhà nước có thể chia sẻ tại cơ sở dữ liệu như Bản sao giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp; Quyết định thành lập; Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư hoặc tài liệu tương đương khác của cơ sở đào tạo… là những góp ý của cộng đồng doanh nghiệp tại Dự thảo Báo cáo và Quyết định của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt phương án cắt giảm, đơn giản hóa các quy định liên quan đến hoạt động kinh doanh của Bộ Giao thông Vận tải. Điều này không chỉ gây tốn kém cho doanh nghiệp, mà chính cho cơ quan quản lý trong quá trình lưu trữ hồ sơ, giấy tờ.