Khó thực thi?

Nghị định số 117/2020/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực y tế, đã có nhiều quy định về uống rượu, bia và địa điểm không được uống rượu, bia. Với việc quy định cụ thể mức phạt, Nghị định 117 được kỳ vọng sẽ hạn chế việc sử dụng rượu bia trong môi trường công sở. Tuy nhiên, để quy định này đi vào đời sống không dễ.

Lấp khoảng trống pháp luật

Mặc dù có chuyển biến tích cực, song do pháp luật về phòng chống mại dâm chưa hoàn thiện, các địa phương, cơ quan chức năng thiếu kiên quyết trong kiểm tra, xử lý nên tệ nạn mại dâm ở nước ta vẫn tiềm ẩn phức tạp với nhiều phương thức, thủ đoạn tinh vi...

Tiếp tục cải cách, giảm chi phí thời gian

Báo cáo thủ tục hành chính liên ngành về cấp phép xây dựng và các thủ tục liên quan dưới góc nhìn của doanh nghiệp, do Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI); Bộ Xây dựng công bố cho thấy mức độ phức tạp của các thủ tục hành chính, cũng như gánh nặng mà doanh nghiệp phải chịu trong quá trình tuân thủ pháp luật. Đây sẽ là kênh tham chiếu cho các bộ, ngành, địa phương trong việc đưa Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Xây dựng năm 2020, có hiệu lực từ ngày 1.1.2021 vào cuộc sống.

Xóa "điểm đen" tai nạn giao thông

Theo thống kê của Vụ An toàn giao thông, Bộ Giao thông Vận tải cho thấy, trên các tuyến Quốc lộ còn tồn tại hàng nghìn điểm đen, điểm tiềm ẩn tai nạn giao thông, trong đó có những điểm đen tồn tại dai dẳng cả chục năm chưa được khắc phục, xóa bỏ.

Xóa bỏ niềm tin vô căn cứ

Mặc dù Việt Nam đã có những bước tiến quan trọng trong việc hoàn thiện khung pháp lý, cũng như tăng cường thực thi pháp luật, giảm nhu cầu tiêu thụ động vật hoang dã bất hợp pháp, song tình trạng sử dụng, tiêu thụ sản phẩm từ động vật hoang dã vẫn diễn ra. Để việc thực thi pháp luật bảo vệ động vật thực sự nghiêm minh, có hiệu quả, việc nâng cao nhận thức và thay đổi hành vi sử dụng các sản phẩm từ động vật hoang dã bất hợp pháp là điều cần thiết.

Gần 91% người gửi tiền sẽ hưởng lợi từ việc tăng hạn mức Bảo hiểm tiền gửi

“Với hạn mức đề xuất là 125 triệu đồng, đã có 90,94% người gửi tiền trong hệ thống ngân hàng được bảo hiểm toàn bộ, qua đó, những người gửi tiền nhỏ, ít có điều kiện tiếp cận với các thông tin về tài chính - ngân hàng chắc chắn sẽ không mất một đồng nào trong số tiền tiết kiệm là mồ hôi công sức của họ” - Phó tổng giám đốc Bảo hiểm Tiền gửi Việt Nam (BHTGVN) Vũ Văn Long cho biết.

Hoàn thiện pháp luật bảo hiểm tiền gửi

Sau 8 năm đi vào cuộc sống, Luật Bảo hiểm tiền gửi (BHTG) đã góp phần nâng cao hiệu quả hoạt động bảo hiểm tiền gửi, bảo vệ tốt hơn quyền lợi người gửi tiền và góp phần duy trì sự ổn định của hệ thống các tổ chức tín dụng, từ đó nâng cao vị thế của Bảo hiểm tiền gửi Việt Nam (BHTGVN). Tuy nhiên, trước yêu cầu hội nhập sâu rộng, Luật BHTG cần phải được sửa đổi, bổ sung để phù hợp với tình hình mới và sự thay đổi của hệ thống pháp luật hiện hành.

Tạo lập môi trường giao thông an toàn, thân thiện

Đây là nhấn mạnh của Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình, Chủ tịch Ủy ban An toàn giao thông quốc gia tại chương trình “Người bạn đường” và lễ tưởng niệm các nạn nhân tử vong do tai nạn giao thông (TNGT) năm 2020 tại Việt Nam do Đại hội đồng Liên Hợp quốc phát động, Ủy ban An toàn giao thông quốc gia phối hợp với Đài Truyền hình Việt Nam vừa tổ chức tại Hà Nội. Chương trình còn có sự tham dự của Bộ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Văn Thể, Phó Chủ tịch Thường trực Ủy ban An toàn giao thông quốc gia; đại diện các bộ, ngành, các tổ chức quốc tế và cơ quan có liên quan và đông đảo học sinh, sinh viên Thủ đô.

Loại bỏ “giấy phép con” văn bằng, chứng chỉ

Chứng chỉ tin học, ngoại ngữ, tiếng dân tộc thiểu số… nhiều năm qua trở thành gánh nặng đối với không ít cán bộ công chức, viên chức... mỗi khi thi tuyển nâng ngạch, thăng hạng. Nhiều ý kiến cho rằng: những quy định về văn bằng, chứng chỉ với công chức, viên chức chính là những “giấy phép con” trong công tác cán bộ. Để loại bỏ tình trạng trên, Bộ trưởng Bộ Nội vụ Lê Vĩnh Tân một lần nữa khẳng định: Tới đây sẽ không còn tình trạng "thi nhau đi học ngoại ngữ, tin học...”.

Chưa được thực hiện đầy đủ

Theo Luật Ban hành văn bản quy phạm pháp luật, hồ sơ dự án luật, pháp lệnh phải được Ban soạn thảo gửi đến Bộ Tư pháp để thẩm định; Ủy ban về các vấn đề Xã hội để thẩm tra việc lồng ghép giới. Tuy nhiên, Ủy ban về các vấn đề Xã hội hiếm khi nhận được các tài liệu này (trừ khi Ủy ban này chủ trì thẩm tra chung). Báo cáo 10 năm thực hiện Luật Bình đẳng giới cho thấy, Ủy ban về các vấn đề Xã hội thường phải chủ động yêu cầu cơ quan soạn thảo cung cấp hồ sơ.

Lắng nghe trẻ em

Mặc dù chính sách pháp luật về bảo vệ trẻ em cũng như xử lý vi phạm về xâm hại đối với trẻ em đã được quy định khá đầy đủ tại các văn bản quy phạm pháp luật, song tình trạng bạo lực, trừng phạt thể chất lẫn tinh thần trẻ em vẫn diễn ra khá phổ biến. Một trong những nguyên nhân của tình trạng này là do việc thực thi chính sách pháp luật về quyền trẻ em vẫn chưa nghiêm.

Video New - Giải đáp pháp luật

Thời tiết - Giải đáp pháp luật

Thời tiết các vùng
TP. Hà Nội
18,2°С
TP. Hồ Chí Minh
31°С
TP. Hạ Long
19,8°С
Nha Trang
26,3°С
Vũng Tàu
28,3°С