Bài cuối: Hoàn thiện thể chế pháp luật

Với vị trí thứ 9 trong bảng xếp hạng 11 thành viên CPTPP về chỉ số thực thi hợp đồng cho thấy, Việt Nam có nhiều việc cần phải làm để cải thiện chất lượng giải quyết tranh chấp thương mại và đầu tư, bởi các quốc gia thành viên CPTPP đã có nhiều cải cách hoạt động của hệ thống tòa án và các thể chế liên quan cũng như tập trung vào phát triển cơ chế giải quyết tranh chấp lựa chọn trong nhiều năm qua…

Thêm công cụ phòng, chống dịch hiệu quả

Bên cạnh các ứng dụng khai báo y tế như Bluezone, Tokhaiyte, Cục Cảnh sát Quản lý hành chính về trật tự xã hội, Bộ Công an vừa triển khai Hệ thống khai báo y tế quản lý công dân vùng dịch trên nền tảng Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư và triển khai thí điểm Hệ thống quản lý tiêm chủng vaccine ngừa Covid - 19. Đây được xem là công cụ mới, góp phần phòng chống dịch hiệu quả.

Bài 2: Vướng quy định và khó thực thi

Mặc dù đã có nhiều giải pháp, song việc đấu tranh ngăn ngừa tội phạm mua bán người còn gặp nhiều khó khăn, thách thức do lực lượng đấu tranh phòng, chống tội phạm mỏng; pháp luật về vấn đề này còn những bất cập, vướng mắc khiến trong nhiều trường hợp không thể xử lý...

Bài 1: Muôn vàn chiêu trò, thủ đoạn

Kỳ cuối: Phát triển bền vững kinh tế biển

Theo Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Lê Minh Ngân, việc xây dựng Dự thảo Nghị định về hoạt động lấn biển nhằm tạo hành lang pháp lý, thủ tục hành chính cho các hoạt động lấn biển, phát triển kinh tế và đáp ứng nhu cầu quản lý phát sinh trong thực tiễn.

Kỳ 2: Những cảnh báo từ thực tế triển khai

Thời gian qua, một số dự án lấn biển đã gây tác động, ảnh hưởng đến cảnh quan, môi trường, hệ sinh thái, gây xói lở bờ biển. Có dự án phải ngừng triển khai do chưa tính toán kỹ về kỹ thuật, ảnh hưởng đến phát triển kinh tế - xã hội; có dự án phải xem xét lại do ảnh hưởng đến quốc phòng, an ninh; có dự án đã vấp phải sự phản đối của người dân địa phương khi triển khai...

Sổ tay: Mở rộng đối tượng báo cáo giao dịch đáng ngờ

Từ năm 2013 đến tháng 9.2020, Ngân hàng Nhà nước đã nhận được 10.246 báo cáo giao dịch đáng ngờ (STR). Trong đó, số lượng báo cáo do các ngân hàng báo cáo chiếm khoảng 83% tổng STR; số lượng báo cáo do các công ty bảo hiểm và các đối tượng báo cáo khác chiếm khoảng 17%; nhóm đối tượng báo cáo là các công ty tài chính, trung gian thanh toán, công ty kinh doanh dịch vụ trò chơi có thưởng, sòng bạc có số lượng báo cáo còn rất hạn chế (chỉ 7 STR); nhóm đối tượng báo cáo trong lĩnh vực luật sư, công chứng, kế toán và kinh doanh bất động sản hiện chưa có báo cáo STR.

Quy định vênh, khó xử phạt

Đánh giá 12 năm thi hành Nghị định số 55/2009/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính về bình đẳng giới cho thấy, văn bản này không đồng nhất với Luật Xử lý vi phạm hành chính năm 2012 (sửa đổi, bổ sung năm 2020) như: mức phạt tiền tối đa, thẩm quyền xử phạt vi phạm hành chính, việc phân định thẩm quyền xử phạt; đồng  thời một số quy định tại nghị định nằm rải rác và có sự trùng lặp ở các văn bản quy phạm pháp luật khác trong nhiều lĩnh vực nhưng lại không thống nhất về mức phạt.

Bãi trông gửi xe vẫn trong quy hoạch bị treo

Theo các chuyên gia về kiến trúc đô thị, diện tích đất dành cho giao thông của Thủ đô Hà Nội phải đạt tối thiểu từ 20 - 26%, trong đó đất dành cho bãi đỗ xe thông thường phải đạt tối thiểu 3%. Tuy nhiên, theo thống kê đến hết năm 2020, đất dành cho giao thông của Hà Nội mới đạt 10,07% và đất dành cho bãi đỗ xe mới đạt 0,3%.

Nguy cơ đứt gãy chuỗi sản xuất vì cách làm mỗi nơi một kiểu

Mặc dù Bộ Y tế đã có công văn hướng dẫn về xét nghiệm và tạo điều kiện thuận lợi cho người vận chuyển hàng hóa, tuy vậy các địa phương đang có cách làm khác nhau liên quan đến hiệu lực của giấy xét nghiệm âm tính SAR-CoV-2 khiến nguy cơ đứt gãy chuỗi hiện hữu.

Tạo thuận lợi hơn nữa trong chuỗi thủ tục xuất nhập khẩu

Cơ quan Hải quan và các bộ ngành tiếp tục đơn giản hóa các thủ tục hành chính và chuyển hẳn sang việc giải quyết thủ tục theo phương thức trực tuyến là một trong vấn đề được cộng đồng doanh nghiệp đưa ra tại hội thảo công bố Báo cáo “Mức độ hài lòng của doanh nghiệp trong thực hiện thủ tục hành chính xuất nhập khẩu: Kết quả khảo sát năm 2020”. Hội thảo do Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI), Tổng cục Hải quan, Bộ Tài chính và Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID) tại Việt Nam phối hợp tổ chức.

Thời tiết - Giải đáp pháp luật

Thời tiết các vùng
TP. Hà Nội
32,2°С
TP. Hồ Chí Minh
32,1°С
TP. Hạ Long
29,5°С
Nha Trang
29,8°С
Vũng Tàu
28,8°С