Khó thực thi?

Nghị định số 117/2020/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực y tế, đã có nhiều quy định về uống rượu, bia và địa điểm không được uống rượu, bia. Với việc quy định cụ thể mức phạt, Nghị định 117 được kỳ vọng sẽ hạn chế việc sử dụng rượu bia trong môi trường công sở. Tuy nhiên, để quy định này đi vào đời sống không dễ.

Thêm cơ chế bảo vệ người tố cáo tham nhũng

Bộ Công an vừa đưa ra Dự thảo thông tư về “Quy định thẩm quyền, trình tự, thủ tục, biện pháp bảo vệ tính mạng, sức khỏe, tài sản, danh dự, nhân phẩm của người tố cáo về hành vi tham nhũng, lãng phí”. Việc ra đời thông tư này được kỳ vọng sẽ tăng thêm cơ chế bảo đảm quyền lợi rõ hơn đối với người tố cáo.

Để mọi người dân tự giác tôn trọng pháp luật

Với dân số cơ học ngày càng tăng cao (trung bình mỗi năm Hà Nội tăng khoảng 200.000 dân), đặc biệt trong điều kiện dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, để công tác phổ biến giáo dục pháp luật vẫn bảo đảm thông suốt, TP Hà Nội đã có nhiều cách làm hay, đổi mới, sáng tạo trong tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật.

Giám sát vệ sinh an toàn thực phẩm trên diện rộng

Nhu cầu tiêu thụ các mặt hàng thực phẩm cuối năm tăng cao kéo theo nhiều nguy cơ ảnh hưởng đến sức khỏe người tiêu dùng khi sử dụng nhiều thực phẩm không bảo đảm vệ sinh, an toàn. Nắm bắt tình hình thực tế, các cơ quan chức năng Thành phố Hồ Chí Minh đã vào cuộc, tăng cường công tác kiểm tra hoạt động kinh doanh thực phẩm tại chợ đầu mối, chợ truyền thống, nhà hàng, trường học trên địa bàn.

Ngăn chặn tối đa ngộ độc thực phẩm

Thời gian qua, công tác quản lý, bảo đảm an toàn thực phẩm đã đạt được nhiều kết quả tích cực. Thế nhưng, số lượng các vụ ngộ độc thực phẩm cũng như số người bị nhiễm độc thực phẩm vẫn còn khá cao, đặc biệt là các trường hợp mắc bệnh nhiễm trùng bởi thực phẩm. Theo các chuyên gia, để hạn chế tối đa các vụ ngộ độc cần thiết phải có những giải pháp đồng bộ từ người quản lý, người sản xuất, người tiêu dùng đến ý thức thực hiện sử dụng thực phẩm của mỗi người dân trong cộng đồng.

Chia sẻ kinh nghiệm thi hành pháp luật

Cùng chia sẻ những kinh nghiệm trong thi hành pháp luật là chủ đề của Diễn đàn Pháp luật ASEAN 2020 do Bộ Tư pháp phối hợp với các cơ quan pháp luật/tư pháp của các nước ASEAN và Ban Thư ký ASEAN tổ chức ngày 4.11. Diễn đàn được tổ chức với tinh thần “gắn kết và chủ động thích ứng” theo đúng chủ đề của năm Việt Nam đảm nhận vị trí Chủ tịch ASEAN 2020.

Vẫn còn lỗi nhịp

Mặc dù, các địa phương đã đẩy mạnh xây dựng cơ sở dữ liệu lý lịch tư pháp nhưng còn 168.528 thông tin tồn đọng chưa vào sổ tiếp nhận văn bản đến và 465.287 thông tin chưa lập lý lịch tư pháp, cập nhật thông tin lý lịch tư pháp bổ sung. Một trong những lý do sự lỗi nhịp của các phần mềm liên quan; cũng như thiếu các tính năng trên Cổng Dịch vụ công Quốc gia.

Chạy có kịp đích

Mặc dù, đã có 5/7 tỉnh đã tích hợp đồng bộ kết quả xử lý hồ sơ trên Cổng Dịch vụ công quốc gia; 6/7 tỉnh đã tích hợp với nền tảng thanh toán trên Cổng Dịch vụ công quốc gia. Tuy nhiên, chỉ có Vĩnh Phúc, Bắc Ninh có số lượng giao dịch thành công phát sinh nhiều, các tỉnh còn lại chỉ dừng ở hoàn thành kết nối kỹ thuật, chưa phát sinh giao dịch hoặc số lượng giao dịch rất ít.

Trao quyền tự chủ cho ban quản lý rừng

Mặc dù hệ thống rừng phòng hộ có vai trò đặc biệt quan trọng trong bảo đảm an ninh môi trường quốc gia, song thời gian qua tại không ít địa phương như Tây Nguyên, Đà Lạt... diện tích cũng như chất lượng rừng phòng hộ đã bị giảm sút. Một trong những nguyên nhân của tình trạng này là do các ban quản lý và chủ rừng phòng hộ đang gặp phải nhiều khó khăn trong việc duy trì hoạt động và quản lý bền vững diện tích rừng được giao...

Tuyên truyền pháp luật qua các cuộc thi

Bên cạnh việc đẩy mạnh tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật trên báo chí, internet... các cuộc thi tìm hiểu pháp luật do TP Hà Nội tổ chức đã thực sự thu hút, tạo được sức lan tỏa lớn, động viên mọi tầng lớp nhân dân tích cực tìm hiểu, chấp hành pháp luật và đưa pháp luật vào cuộc sống.

Khi nào là sự lựa chọn của doanh nghiệp?

Hợp đồng xây dựng thường là những hợp đồng có giá trị lớn, không phải mua bán các sản phẩm có sẵn mà hầu hết là các giao dịch trong tương lai nên rất dễ xảy ra tranh chấp phát sinh trong quá trình thực hiện hợp đồng. Chính vì lẽ đó, cần lựa chọn phương thức giải quyết tranh chấp tối ưu để bảo vệ quyền và lợi ích hợp của các bên.

Video New - Giải đáp pháp luật

Thời tiết - Giải đáp pháp luật

Thời tiết các vùng
TP. Hà Nội
18,2°С
TP. Hồ Chí Minh
31°С
TP. Hạ Long
19,8°С
Nha Trang
26,3°С
Vũng Tàu
28,3°С