Bài cuối: Hoàn thiện thể chế pháp luật

Với vị trí thứ 9 trong bảng xếp hạng 11 thành viên CPTPP về chỉ số thực thi hợp đồng cho thấy, Việt Nam có nhiều việc cần phải làm để cải thiện chất lượng giải quyết tranh chấp thương mại và đầu tư, bởi các quốc gia thành viên CPTPP đã có nhiều cải cách hoạt động của hệ thống tòa án và các thể chế liên quan cũng như tập trung vào phát triển cơ chế giải quyết tranh chấp lựa chọn trong nhiều năm qua…

Bài cuối: Gian nan ngăn chặn buôn lậu trên biển

Từ việc siết chặt kiểm soát trên tuyến đường bộ nên buôn lậu có dấu hiệu chuyển sang đường biển, gây khó khăn trong công tác kiểm soát, ngăn chặn, phát hiện, bắt giữ.

Kỳ 1: Điểm danh những điểm nóng

Khó tham gia vì điều kiện tài chính

Dự thảo Nghị định quy định về định danh và xác thực điện tử quy định chi tiết về điều kiện cung cấp dịch vụ định danh và xác thực điện tử. Trong đó, quy định điều kiện về tài chính đang nhận được nhiều sự quan tâm của các doanh nghiệp muốn tham gia thị trường này.

Gắn trách nhiệm người đứng đầu

Nghị quyết số 66/NQ-CP về Phiên họp chuyên đề về xây dựng pháp luật tháng 6 năm 2021 của Chính phủ đã tiếp tục nhận định công tác xây dựng thể chế, pháp luật là một trong ba đột phá chiến lược; là nhiệm vụ trọng tâm trong thời gian tới. Chính vì lẽ đó, việc xác định rõ trách nhiệm của từng cá nhân, nhất là người đứng đầu (người phụ trách) tại các bộ, ngành, địa  phương trong quá trình ban hành văn bản quy phạm pháp luật đã được Nghị quyết này chỉ rõ.

Để người tố cáo không đơn độc

UBND TP. Hà Nội đã ban hành Kế hoạch số 157/KH-UBND về thực hiện chương trình công tác năm 2021; trong đó nhấn mạnh các giải pháp tăng cường công tác bảo vệ người phát hiện, tố giác, người đấu tranh chống tham nhũng, lãng phí, tiêu cực.

Chống ma túy nơi phên dậu Tổ quốc

Thời gian qua, lực lượng phòng chống ma túy Bộ đội Biên phòng luôn đấu tranh với tội phạm ma túy tại các “điểm nóng” trên biên giới. Cuộc chiến này càng cam go hơn khi tội phạm ma túy càng ngày càng có rất nhiều thủ đoạn tinh vi và liều lĩnh, có tổ chức, có vũ khí, lại có yếu tố nước ngoài nên rất khó khăn cho việc phá án.

Cảnh giác với lừa đảo trực tuyến

Với sự phát triển của công nghệ thông tin và lượng người dùng các trang mạng xã hội tăng nhanh hiện nay, lừa đảo trực tuyến đang trở thành thủ đoạn được nhiều đối tượng tội phạm sử dụng nhằm trục lợi bất chính. Vì vậy, bên cạnh sự vào cuộc của các cơ quan chức năng, bản thân người sử dụng internet, mạng xã hội cần nêu cao cảnh giác, tránh trở thành nạn nhân của các thủ đoạn lừa đảo.

Bài 2: Gợi ý nào cho Việt Nam?

Mặc dù, thực hiện gỗ hợp pháp trong đấu thầu là vấn đề mới đặt ra ở Việt Nam cùng với quá trình đàm phán, ký kết Hiệp định VPA-FLEGT và sửa đổi Luật Lâm nghiệp. Tuy nhiên, đây không phải vấn đề mới ở cả các nước phát triển và đang phát triển.

Hoàn thiện pháp luật đất đai

Theo số liệu được công bố tại Hội thảo “Thực trạng vi phạm pháp luật về đất đai và kiến nghị sửa đổi chính sách, pháp luật về đất đai” do Ban Kinh tế Trung ương; Ban Cán sự Đảng Tòa án Nhân dân Tối cao tổ chức mới đây cho thấy: Từ năm 2013 đến nay, đơn thư khiếu nại, tố cáo có liên quan đến đất đai vẫn chiếm tỷ lệ cao trong tổng số các đơn thư khiếu nại, tố cáo (trên 60%). Các vụ án hành chính liên quan đến đất đai có xu hướng tăng liên tục, từ mức chiếm 64,2% tổng số các vụ án về hành chính năm 2015 lên trên 80% năm 2020.

Câu chuyện dài hơi

Kiểm soát khí thải xe mô tô, xe gắn máy là giải pháp quan trọng góp phần cải thiện chất lượng môi trường không khí, nhất là ở các đô thị lớn, từ đó giảm gánh nặng chi phí bệnh tật cho người dân và ngay trước mắt là giảm tai nạn giao thông. Song, để việc kiểm soát khí thải đạt hiệu quả là câu chuyện dài, đòi hỏi phải có chiến lược phù hợp với lộ trình cụ thể.

Thời tiết - Giải đáp pháp luật

Thời tiết các vùng
TP. Hà Nội
32,2°С
TP. Hồ Chí Minh
32,1°С
TP. Hạ Long
29,5°С
Nha Trang
29,8°С
Vũng Tàu
28,8°С