Khó thực thi?

Nghị định số 117/2020/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực y tế, đã có nhiều quy định về uống rượu, bia và địa điểm không được uống rượu, bia. Với việc quy định cụ thể mức phạt, Nghị định 117 được kỳ vọng sẽ hạn chế việc sử dụng rượu bia trong môi trường công sở. Tuy nhiên, để quy định này đi vào đời sống không dễ.

Cần quy định cụ thể

Từ những năm 2000, công tác xã hội hóa cai nghiện ma túy đã được Nhà nước quan tâm, rất nhiều chính sách, ưu đãi được ban hành. Tuy nhiên, do những quy định vẫn mang tính khái quát, chung chung nên đến nay xã hội hóa công tác cai nghiện ma túy dường như vẫn tồn tại trên giấy.

Xác định rõ nhu cầu nhận thức pháp luật

Pháp luật liên quan đến tuyên truyền, phổ biến về phòng chống bạo lực đối với trẻ em đã đầy đủ, nhưng việc thi hành còn rất nhiều hạn chế là vấn đề được đặt ra tại Phiên thảo luận nâng cao nhận thức pháp luật nhằm tăng cường phòng, chống bạo lực trẻ em do Bộ Tư pháp, Phái đoàn châu Âu tại Việt Nam; Quỹ Nhi đồng Liên Hợp Quốc tổ chức tại Hà Nội, ngày 19.10.

Khắc phục hạn chế, bảo đảm tính thống nhất

Không chỉ cụ thể hóa những nội dung mới của Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Ban hành văn bản quy phạm pháp luật vừa được thông qua tại Kỳ họp thứ Chín để bảo đảm tính thống nhất, đồng bộ của hệ thống pháp luật, mà còn phải tập trung khắc phục những hạn chế, tồn tại thời gian qua. Đây là những mục tiêu được đặt ra trong quá trình sửa đổi, bổ sung Nghị định số 34/2016/NĐ-CP.

Cộng đồng cần tỉnh táo

Trước thực tế nhiều video có nội dung nhảm nhí, giật gân xuất hiện tràn lan trên mạng xã hội gây bức xúc dư luận. Văn phòng Chính phủ đã có công văn truyền đạt ý kiến của Thủ tướng Chính phủ yêu cầu Bộ Thông tin và Truyền thông, Bộ Công an phối hợp với các bộ, ngành liên quan nghiên cứu, xử lý những video có nội dung nhảm nhí, giật gân.

Bạo lực gia đình vẫn là khoảng tối

Từ năm 2009 - 2019, tổng số vụ bạo lực gia đình được phát hiện trên cả nước là 297.498 vụ; số vụ bạo lực gia đình giảm dần qua các năm: Năm 2009 là 53.206 vụ, giảm xuống còn 20.108 vụ trong năm 2015 và chỉ còn 8.176 vụ trong năm 2019. Tuy nhiên, đây chỉ là số liệu thống kê được, lý do khiến Luật Phòng, chống bạo lực gia đình chưa thực sự đi vào cuộc sống là do còn người dân, tổ chức e ngại khi đề cập về bạo lực gia đình nói riêng, bạo lực giới nói chung.

Siết chặt "hàng xách tay”

Từ việc đặt niềm tin, sính hàng ngoại, đã có không ít vụ việc người tiêu dùng bị mắc lừa khi mua phải hàng “xách tay” giả, để rồi khi sự việc xảy ra như uống thực phẩm chức năng, bôi mỹ phẩm “ngoại” bị dị ứng... mà không biết tìm ai để kiện, để đòi công lý. Tuy vậy, từ ngày 15.10.2020 hoạt động buôn bán hàng “xách tay” sẽ bị xử phạt nặng theo Nghị định số 98/2020/NĐ-CP, quy định xử phạt vi phạm hành chính trong hoạt động thương mại, sản xuất, buôn bán hàng giả, hàng cấm và bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng.

Cần nhưng phải thiết thực, hiệu quả

Sau khi Luật Hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa năm 2019 được Quốc hội thông qua, Chính phủ đã có Nghị định số 55/2019/CP thay thế Nghị định 66/2008/CP ban hành một số chính sách hỗ trợ; đồng thời giao cho các địa phương triển khai hỗ trợ riêng. Hiện, Nghệ An đã xây dựng dự thảo Nghị quyết về hỗ trợ pháp lý cho doanh nghiệp nhỏ và vừa.

Quy rõ trách nhiệm người đứng đầu

Luật Phòng, chống tác hại của rượu, bia có hiệu lực từ ngày 1.1.2020 được kỳ vọng góp phần phòng, tránh, giảm thiểu các hậu quả về sức khỏe, xã hội và kinh tế do sử dụng rượu bia gây ra. Tuy nhiên, để Luật này đi vào cuộc sống, các chuyên gia cho rằng, cần có sự vào cuộc của cấp ủy Đảng và chính quyền các cấp, sự đồng thuận mạnh mẽ của nhân dân. Trong đó, phải đề cao trách nhiệm người đứng đầu có như vậy, những quy định mang tính đột phá của Luật mới phát huy được hiệu quả và đi vào đời sống.

Khó khăn kép trong thực thi Luật Hộ tịch

Bên cạnh những khó khăn, vướng mắc do quá trình tổ chức thực hiện, việc áp dụng Luật Hộ tịch còn gặp phải những vấn đề nảy sinh từ phong tục, tập quán truyền thống của mỗi vùng, miền, địa phương.

Tránh gây xáo trộn và lãng phí lớn

Theo Dự thảo Luật Bảo đảm trật tự an toàn giao thông đường bộ đang được Chính phủ soạn thảo trình Quốc hội cho ý kiến tại Kỳ họp thứ Mười tới, nhiệm vụ quản lý đào tạo, sát hạch, cấp giấy phép lái xe sẽ được chuyển từ Bộ Giao thông - Vận tải sang Bộ Công an. Nhiều chuyên gia cho rằng, nên giữ ổn định như hiện nay, vì đề xuất này vừa không phù hợp với tinh thần cải cách hành chính, nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý của bộ máy nhà nước, vừa gây xáo trộn, lãng phí lớn.

Video New - Giải đáp pháp luật

Thời tiết - Giải đáp pháp luật

Thời tiết các vùng
TP. Hà Nội
18,2°С
TP. Hồ Chí Minh
31°С
TP. Hạ Long
19,8°С
Nha Trang
26,3°С
Vũng Tàu
28,3°С