Tiếp tục cải cách, giảm chi phí thời gian

Báo cáo thủ tục hành chính liên ngành về cấp phép xây dựng và các thủ tục liên quan dưới góc nhìn của doanh nghiệp, do Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI); Bộ Xây dựng công bố cho thấy mức độ phức tạp của các thủ tục hành chính, cũng như gánh nặng mà doanh nghiệp phải chịu trong quá trình tuân thủ pháp luật. Đây sẽ là kênh tham chiếu cho các bộ, ngành, địa phương trong việc đưa Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Xây dựng năm 2020, có hiệu lực từ ngày 1.1.2021 vào cuộc sống.

Bài 1: Trăn trở chuyện “nợ” văn bản hướng dẫn

Mỗi nhiệm kỳ qua đi, có tới hàng trăm văn bản luật được Quốc hội xem xét, thông qua nhằm đáp ứng yêu cầu đặt ra của cuộc sống. Và tất nhiên, kỳ vọng của cơ quan lập pháp là sau khi được ban hành, luật có thể đi vào đời sống. Song, tình trạng chậm ban hành, “nợ” văn bản hướng dẫn là “căn bệnh trầm kha” dẫn đến không ít văn bản luật “lỗi nhịp” với cuộc sống…

Quy định kiểm toán năng lượng đối với cơ sở sử dụng trọng điểm

Bộ Công thương ban hành Thông tư 25/2020/TT-BCT quy định về việc lập kế hoạch, báo cáo thực hiện kế hoạch sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả; thực hiện kiểm toán năng lượng. Theo đó, quy định về thực hiện kiểm toán năng lượng đối với cơ sở sử dụng năng lượng trọng điểm như sau:

Để luật sư hành nghề tận tâm, minh bạch

So với Bộ quy tắc cũ, Bộ quy tắc Đạo đức và Ứng xử nghề nghiệp luật sư Việt Nam năm 2019 được Hội đồng Luật sư toàn quốc thông qua, triển khai quy định rõ và cụ thể hơn về những vấn đề đạo đức, ứng xử nghề nghiệp của luật sư Việt Nam trong quan hệ với khách hàng, đồng nghiệp, quan hệ với các cơ quan tiến hành tố tụng... Bộ quy tắc này được kỳ vọng sẽ góp phần hạn chế tối đa những vụ việc khiếu nại, tố cáo của người dân đối với đội ngũ luật sư do có liên quan đến vi phạm đạo đức nghề nghiệp, hướng mỗi luật sư hành nghề một cách tận tâm, minh bạch.

Siết chặt khâu thẩm định giá

Thời gian gần đây, liên tiếp xảy ra tình trạng các băng nhóm “xã hội đen” tham gia, trực tiếp “nhúng tay” gây rối các cuộc đấu giá đất để trục lợi. Mới đây nhất là vụ “xã hội đen” náo loạn phiên đấu giá đất ở Bình Thuận khống chế, ép những người đấu giá phải nhượng bộ theo ý đồ của chúng để hưởng lợi. Hay nghi vấn một số người đấu giá bị "tố" thông đồng, dìm giá 17 lô đất để hưởng chênh lệch, gây thiệt hại hàng tỷ đồng ngân sách nhà nước ở huyện Krông Nô, tỉnh Đắk Nông...

Nhập khẩu đồ uống thực phẩm phải khai nồng độ cồn trên tờ khai

Để bảo đảm thủ tục hải quan thực hiện đúng quy định tại Luật Hải quan, các văn bản hướng dẫn thi hành Luật Hải quan, Luật Phòng, chống tác hại của rượu, bia, Tổng cục Hải quan đã có hướng dẫn cụ thể một số nội dung liên quan đến xác định mặt hàng rượu, bia; về thủ tục hải quan nhập khẩu rượu.

Đưa nghị quyết vào cuộc sống

Để tiếp tục triển khai thực hiện Nghị quyết Trung ương 5 khóa IX và Kết luận 70-KL/TW ngày 9.3.2020 của Bộ Chính trị về tiếp tục thực hiện Nghị quyết Trung ương 5 khóa IX về tiếp tục đổi mới, phát triển và nâng cao hiệu quả kinh tế tập thể, Chính phủ đã ban hành chương trình hành động thực hiện. Theo đó, chương trình nhằm tổ chức quán triệt sâu sắc và thực hiện nghiêm túc, có hiệu quả các quan điểm, mục tiêu, nhiệm vụ đã được để ra trong Nghị quyết.

Vướng vì thiếu phối hợp liên ngành

Bên cạnh những kết quả đạt được, sau 3 năm thực hiện Chương trình hành động quốc gia của Việt Nam về đăng ký và thống kê hộ tịch (Chương trình CRVS) vướng mắc lớn nhất vẫn là thiếu phối hợp liên ngành.

Mất tiền oan vì tin người lạ

Thời gian gần đây, nhiều người dân đã mất tiền tỷ khi nhận được những cuộc điện thoại của người lạ tự xưng là cán bộ của cơ quan công an, thi hành án, tòa án, viện kiểm sát… Trước thực trạng đó, Bộ Công an khuyến cáo người dân, tổ chức không thực hiện các yêu cầu, giao dịch chuyển tiền từ người lạ; đồng thời sáng suốt nhận diện, tích cực trong tố giác hành vi xấu.

Hạn chế phát sinh tranh chấp

Nghị định số 37/2015/NĐ-CP quy định chi tiết về hợp đồng xây dựng ra đời đã góp phần đẩy mạnh tiến độ, bảo đảm chất lượng công trình, chống thất thoát,lãng phí, giảm đáng kể nợ đọng, vốn,bảo đảm tính công bằng để nâng cao hiệu quả trong đầu tư xây dựng. Mặc dù pháp luật về xây dựng đã có nhiều tiến bộ, nhưng trong quá trình kiểm toán vẫn bộc lộ nhiều bất cập.

Bước đầu thay đổi nhận thức

Đến nay toàn bộ cơ quan, đoàn thể, đơn vị trực thuộc UBND TP Hà Nội không sử dụng túi nilon khó phân hủy và các sản phẩm nhựa sử dụng một lần trong quá trình hoạt động tại công sở, tổ chức họp, hội nghị, hội thảo; người dân ở nhiều địa bàn khi đi chợ đã chủ động mang theo đồ đựng để tránh sử dụng túi nilon tại chợ... là những thành quả mà Hà Nội có được sau gần 1 năm triển khai thực hiện lời kêu gọi của Thủ tướng Chính phủ về chống rác thải nhựa.

Video New - Giải đáp pháp luật

Thời tiết - Giải đáp pháp luật

Thời tiết các vùng
TP. Hà Nội
19,3°С
TP. Hồ Chí Minh
28,4°С
TP. Hạ Long
19,5°С
Nha Trang
25,4°С
Vũng Tàu
26,7°С