Khó thực thi?

Nghị định số 117/2020/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực y tế, đã có nhiều quy định về uống rượu, bia và địa điểm không được uống rượu, bia. Với việc quy định cụ thể mức phạt, Nghị định 117 được kỳ vọng sẽ hạn chế việc sử dụng rượu bia trong môi trường công sở. Tuy nhiên, để quy định này đi vào đời sống không dễ.

Hạn chế phát sinh tranh chấp

Nghị định số 37/2015/NĐ-CP quy định chi tiết về hợp đồng xây dựng ra đời đã góp phần đẩy mạnh tiến độ, bảo đảm chất lượng công trình, chống thất thoát,lãng phí, giảm đáng kể nợ đọng, vốn,bảo đảm tính công bằng để nâng cao hiệu quả trong đầu tư xây dựng. Mặc dù pháp luật về xây dựng đã có nhiều tiến bộ, nhưng trong quá trình kiểm toán vẫn bộc lộ nhiều bất cập.

Bước đầu thay đổi nhận thức

Đến nay toàn bộ cơ quan, đoàn thể, đơn vị trực thuộc UBND TP Hà Nội không sử dụng túi nilon khó phân hủy và các sản phẩm nhựa sử dụng một lần trong quá trình hoạt động tại công sở, tổ chức họp, hội nghị, hội thảo; người dân ở nhiều địa bàn khi đi chợ đã chủ động mang theo đồ đựng để tránh sử dụng túi nilon tại chợ... là những thành quả mà Hà Nội có được sau gần 1 năm triển khai thực hiện lời kêu gọi của Thủ tướng Chính phủ về chống rác thải nhựa.

Rút ngắn thời gian cai nghiện bắt buộc

Khoản 2, Điều 95 Luật Xử lý vi phạm hành chính 2012 quy định, thời gian cai nghiện bắt buộc là từ 12 - 24 tháng. Như vậy khoảng cách giữa khung tối thiểu và tối đa là 1 năm. Chính vì thế thực tiễn áp dụng pháp luật hành chính, cai nghiện ma túy cho thấy sự áp dụng rất tùy tiện, không thống nhất ở các địa phương. Đặc biệt, cùng tính chất, mức độ nghiện khác nhau nhưng nơi quyết định  12  tháng, 18 tháng, nơi thực hiện 24 tháng.

Trợ giúp pháp lý hưởng ứng "Ngày vì người nghèo" và "Ngày Pháp luật"

Cục Trợ giúp pháp lý, Bộ Tư pháp vừa có Công văn số 391/CTGPL-CS&QLNV đề nghị Giám đốc Trung tâm trợ giúp pháp lý nhà nước các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương tích cực tổ chức triển khai các hoạt động nhằm hướng hưởng ứng "Ngày vì người nghèo" (17.10) và "Ngày Pháp luật nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam" (9.11).

Truyền thông thay đổi hành vi

Từ ngày 15.10.2020, hành vi bán, cung cấp rượu, bia cho người dưới 18 tuổi sẽ phạt tiền từ 500.000 - 1.000.000 đồng. Quy định này thể hiện sự tiến bộ và lấp khoảng trống luật pháp bảo vệ trẻ em khỏi lạm dụng rượu bia. Tuy nhiên, để khả thi, bên cạnh chế tài mạnh mẽ, cần có sự vào cuộc của các cơ quan chức năng; đồng thời quan tâm hơn nữa tới vấn đề truyền thông để nâng cao nhận thức nhằm thay đổi hành vi của người dân.

Cần đúng và trúng

Ban Quản lý Chương trình Hỗ trợ pháp lý liên ngành cho doanh nghiệp tổ chức lấy ý kiến dự thảo Quyết định của Thủ tướng phê duyệt Chương trình Hỗ trợ pháp lý liên ngành cho doanh nghiệp nhỏ và vừa giai đoạn 2021 - 2025. Đại diện các địa phương cho rằng, muốn chương trình hiệu quả, thiết thực thì sự hỗ trợ cần tránh hình thức, đan xen, chồng chéo.

Ngăn chặn mang thai hộ bất hợp pháp

Núp dưới chiêu bài mang thai hộ để giúp những gia đình hiếm muộn hoàn thành ước mơ được làm cha, làm mẹ, nhiều đối tượng đã lợi dụng kẽ hở của luật để tổ chức mang thai hộ vì mục đích thương mại, thậm chí hình thành tổ chức mang thai hộ xuyên quốc gia để trục lợi. Theo các ngành chức năng, mang thai hộ vì mục đích thương mại là một loại tội phạm mới được quy định trong Bộ luật Hình sự, nhưng hình phạt đối với loại tội phạm này còn khá nhẹ, chưa chặt chẽ, khó đủ sức răn đe...

Cần tổ chức lại

Biện pháp cai nghiện ma túy tại cộng đồng được quy định tại Điều 27, Luật Phòng, chống ma túy năm 2008. Biện pháp này nhằm gắn quá trình cai nghiện với cuộc sống và công việc thường ngày, phát huy tối đa sự chia sẻ của gia đình, cộng đồng, giúp người nghiện có thể nhanh chóng phục hồi sức khỏe, khả năng học tập, lao động để nâng cao năng lực hòa nhập cộng đồng. Tuy nhiên, thời gian gần đây biện pháp này đã bộc lộ một số hạn chế, dẫn tới câu hỏi có nên tiếp tục duy trì hình thức này hay không?

Xác định rõ cơ chế phán quyết cuối cùng

Dự thảo Nghị định quy định Danh mục nơi sử dụng lao động không được đình công và giải quyết tranh chấp lao động tại nơi sử dụng lao động không được đình công (Dự thảo) đang được Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội lấy ý kiến các đối tượng liên quan. Theo Dự thảo, Chủ tịch UBND có thẩm quyền giải quyết tranh chấp tập thể về lợi ích tại nơi sử dụng lao động không được đình công và Quyết định của Chủ tịch UBND về giải quyết tranh chấp là quyết định cuối cùng.

Nhập nhằng mã vạch, mã số

Kết quả rà soát trong lĩnh vực kiểm tra chuyên ngành cho thấy, nhiều quy định của Nghị định số 74/2018/NĐ-CP ngày 15.5.2018 của Chính phủ sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 132/2008/NĐ-CP ngày 31.12.2008 của Chính phủ quy định chi tiết thi hành một số điều Luật Chất lượng sản phẩm, hàng hóa gây nhiều khó khăn cho doanh nghiệp trên thực tiễn và không phù hợp với thông lệ quốc tế.

Video New - Giải đáp pháp luật

Thời tiết - Giải đáp pháp luật

Thời tiết các vùng
TP. Hà Nội
18,2°С
TP. Hồ Chí Minh
31°С
TP. Hạ Long
19,8°С
Nha Trang
26,3°С
Vũng Tàu
28,3°С