Singapore chuẩn bị chung sống với Covid-19

Singapore sẽ chuẩn bị lộ trình chung sống với Covid-19. Theo đó, người dân vẫn có thể làm việc, đi du lịch và mua sắm mà không phải cách ly hay áp đặt lệnh phong tỏa.

Israel và cơ hội phá vỡ bế tắc chính trị

Lãnh đạo đảng Yamina - đảng dân tộc cực hữu đối lập ở Israel, ông Naftali Bennett mới đây tuyên bố sẽ tham gia đàm phán thành lập chính phủ liên minh với Yesh Atid, đảng về nhì trong cuộc tổng tuyển cử hồi tháng 3. Quyết định của ông được cho là sẽ chấm dứt bế tắc chính trị hậu bầu cử ở Israel, đồng thời có thể dập tắt tham vọng trở thành thủ tướng tại nhiệm lâu nhất ở nước này của nhà lãnh đạo Benjamin Netanyahu.

Nguy cơ bùng phát bệnh nấm đen tại Ấn Độ

Trong bối cảnh Ấn Độ đang phải chống chọi với làn sóng lây nhiễm Covid-19, hệ thống y tế quốc gia này tiếp tục đối mặt với dịch nấm đen có tỷ lệ tử vong lên tới 94% nếu không được chữa trị kịp thời.

Đức điều tra gian lận tại các trung tâm xét nghiệm nhanh Covid-19

Các công tố viên tại nhiều địa phương ở Đức đang tiến hành điều tra các công ty tiến hành xét nghiệm nhanh miễn phí Covid-19 sau khi có thông tin cho biết một số công ty đã khai khống số lượng ca xét nghiệm để lấy tiền từ chính phủ liên bang.

Nam Á thiếu hụt nguồn cung vaccine trầm trọng

Khu vực Nam Á (bao gồm Ấn Độ, Bangladesh, Pakistan, Bhutan, Nepal, Maldives và Sri Lanka) có các ca nhiễm chiếm 18% số ca toàn cầu và gần 10% số ca tử vong, đang phải đối mặt với tình trạng thiếu hụt vaccine khiến cho quá trình tiêm chủng bị trì hoãn. Điều này cũng khiến các chuyên gia y tế lo ngại về kết quả chính thức đối với các ca nhiễm cũng như tử vong không phản ánh đúng mức độ thực sự của vấn đề tại khu vực này.

Cạnh tranh mạnh mẽ

Với một loạt động thái lập pháp gần đây phản ánh quan điểm cứng rắn của Quốc hội và lưỡng đảng Mỹ trong quan hệ với Trung Quốc, các chuyên gia quốc tế cho rằng, giai đoạn “gắn kết với Trung Quốc” đã chấm dứt, thay vào đó Washington chuyển sang “cạnh tranh mạnh mẽ” với Bắc Kinh.

Các nền kinh tế APEC dự kiến tăng trưởng 6,3% trong năm 2021

Cơ quan hỗ trợ chính sách thuộc Diễn đàn Hợp tác Kinh tế châu Á-Thái Bình Dương (APEC) vừa công bố Báo cáo phân tích xu hướng ở APEC (ARTA) tháng 5.2021, với nhận định mức tăng trưởng chung của các nền kinh tế thành viên APEC sẽ đạt 6,3% vào năm 2021, khi “nhu cầu bị dồn nén” được giải phóng.

Hàn Quốc nỗ lực giải quyết thiếu vaccine toàn cầu

Trong cuộc họp trực truyến của Nhóm Ottawa (bao gồm Liên minh châu Âu, Hàn Quốc và 11 quốc gia khác), Hàn Quốc cam kết sẽ nỗ lực phát huy vai trò lớn trong giải quyết tình trạng thiếu hụt vaccine ngừa Covid-19 trên toàn cầu.

ASEAN hướng tới miễn dịch cộng đồng bằng tiêm chủng

Ngày 26.5, Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, Đại học Quốc gia Hà Nội, phối hợp với Tổ chức Konrad Adenauer Stiftung (KAS - Đức) tổ chức tọa đàm trực tuyến với chủ đề “ASEAN và cuộc chiến chống đại dịch Covid-19”. Tại tọa đàm, các chuyên gia quốc tế và trong nước đã phân tích những tác động của dịch Covid-19 đối với các quốc gia ASEAN, biện pháp của từng nước và quá trình hợp tác ứng phó với dịch bệnh; từ đó thảo luận, gợi mở những đề xuất về chính sách ứng phó với dịch Covid-19 của các quốc gia trong khu vực.

Việt Nam đồng tổ chức thảo luận về Bảo vệ môi trường trong xung đột vũ trang

Ngày 26.5 (theo giờ New York) Phái đoàn Việt Nam tại Liên Hợp Quốc đã cùng với Phái đoàn Niger, Costa Rica, Bỉ, Thụy Sỹ, Chương trình Môi trường của Liên Hợp Quốc (UNEP) và Tổ chức PAX, tổ chức cuộc Thảo luận trực tuyến với chủ đề “Bảo vệ môi trường trong xung đột vũ trang là bảo vệ thường dân”.

Bỉ có thể cung cấp 4 triệu liều vacine cho các nước có nhu cầu

Trong khuôn khổ Hội nghị thượng đỉnh Liên minh châu Âu (EU) ngày 25.5 tại Brussels, các nguyên thủ quốc gia và người đứng đầu chính phủ của EU đã xác nhận mục tiêu mà Ủy ban châu Âu (EC) công bố vào tuần trước là cung cấp ít nhất 100 triệu liều vaccine ngừa COVID-19 cho các nước không thuộc EU vào cuối năm nay.