Tổng thống Donald Trump có tránh được vụ luận tội lần hai?

Đảng Dân chủ đã ra “tối hậu thư” cho Phó Tổng thống Mike Pence yêu cầu phế truất Tổng thống, đồng thời tỏ rõ lập trường sẽ thúc đẩy tiến trình luận tội Tổng thống Doanld Trump lần hai nếu ông Pence không chấp nhận yêu cầu này.

“Việt Nam và những dấu ấn trong vai trò chủ tịch ASEAN"

“Dù phải đối mặt với những khó khăn vẫn luôn tồn tại như tác động của cạnh tranh chiến lược giữa các nước lớn đến khu vực hay thách thức mới như đại dịch Covid - 19, Việt Nam - trên cương vị Chủ tịch ASEAN năm 2020 - đã góp phần duy trì, củng cố tinh thần đoàn kết, gắn kết và thích ứng của ASEAN”, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Nguyễn Quốc Dũng, Trưởng SOM ASEAN Việt Nam chia sẻ tại tọa đàm “Việt Nam và những dấu ấn trong vai trò chủ tịch ASEAN" sáng 8.12.

"Bài kiểm tra" cho mối quan hệ đặc biệt

​​​​​​​Các cuộc chuyển tiếp tổng thống ở đất nước cờ hoa, ngay cả khi ít căng thẳng hơn hiện tại, luôn khiến các đồng minh của Mỹ e ngại hơn là giữa các đối thủ của nước này. Điều này đặc biệt đúng với người Anh, nhất là trong thời kỳ hậu Brexit và trong bối cảnh các cuộc đàm phán thương mại của xứ sở sương mù với EU bước vào giai đoạn quan trọng.

Cần cái đầu lạnh trước thời điểm nóng

Vụ nhà khoa học hàng đầu Iran bị giết hại trong một cuộc phục kích gần Thủ đô Tehran hôm 27.11 có thể kích động cuộc đối đầu giữa Iran và các nước đối thủ trong những tuần cuối cùng nhiệm kỳ Tổng thống Mỹ của ông Donald Trump; đồng thời sẽ làm phức tạp thêm nỗ lực của ông Joe Biden nhằm hồi sinh di sản của chính quyền cựu Tổng thống Barack Obama. Chính vì vậy, các chuyên gia cho rằng, những người khôn ngoan cần tỉnh táo để phản ứng trong bối cảnh nhạy cảm hiện nay.

Khai thông bế tắc

Trong bối cảnh cuộc chiến pháp lý đảo chiều kết quả bầu cử ngày càng khó thành công, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã bước đầu đồng ý chuyển giao quyền lực vì “quyền lợi đất nước”, tuy nhiên điều đó không có nghĩa là ông chấm dứt kiện tụng ở các bang chiến trường.

Trận quyết chiến ở Georgia

Cuộc bầu cử tổng thống Mỹ đã gần như ngã ngũ khi giới truyền thông đồng loạt đưa tin ứng cử viên đảng Dân chủ Joe Biden đã được Nhà Trắng gọi tên, bất chấp việc Tổng thống Donald Trump khởi động cuộc chiến pháp lý chống lại kết quả bầu cử mà ông cho là có gian lận. Nhưng có một cuộc chiến khác thực sự cũng quan trọng không kém và có ảnh hưởng lớn đến khả năng điều đất nước trong trường hợp ông Biden thực sự trở thành vị tổng thống thứ 46. Đó là cuộc đua để xem Thượng viện sẽ ngả sang “xanh” hay “đỏ”. Trong bối cảnh này, trận chiến tại bang Georgia vào tháng 1 năm sau được đánh giá sẽ mang tính quyết định.

Gắn kết và chủ động thích ứng

Hôm nay, 12.11, Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 37 khai mạc theo hình thức trực tuyến, mở màn cho một loạt hội nghị cấp cao liên quan và các sự kiện quan trọng. Diễn ra từ 12 - 15.11, đây là chuỗi hoạt động cuối cùng của Năm Chủ tịch ASEAN và là một trong những hoạt động quan trọng nhất của nhiệm kỳ Chủ tịch ASEAN 2020 với nhiệm vụ trọng tâm là tổng kết lại công tác xây dựng Cộng đồng ASEAN cũng như đưa ra các biện pháp để thúc đẩy khu vực phục hồi sau đại dịch Covid-19.

Kamala Harris - người phụ nữ làm nên lịch sử

Khi các phương tiện truyền thông Mỹ xướng tên ông Joe Biden là Tổng thống đắc cử của Hợp chúng quốc Hoa Kỳ, thì cũng khẳng định bà Kamala Harris mới là người làm nên lịch sử với tư cách “nữ Phó tổng thống đầu tiên” của nước Mỹ.

Ra mắt Hiệp hội Đồng bào hải ngoại Việt Nam tại Macau (Trung Quốc)

Theo phóng viên TTXVN tại Trung Quốc, chiều 8.11, Hiệp hội Đồng bào hải ngoại Việt Nam tại Macau đã chính thức ra mắt tại Khu hành chính đặc biệt Macau (Trung Quốc).

Bảo đảm tính bền vững của nguồn nước

Luật Kiểm soát ô nhiễm nước liên bang năm 1948 là đạo luật quan trọng đầu tiên của Mỹ nhằm bảo vệ nguồn nước sạch. Để tăng cường sự quan tâm và nâng cao nhận thức cộng đồng, Luật đã được sửa đổi một cách sâu rộng vào năm 1972 và được đổi tên thành Luật Nước sạch.

Hồi chuông từ một dòng sông cháy

Là một cường quốc số một thế giới, nhưng trong quá khứ nước Mỹ đã từng trải qua những giai đoạn mà ô nhiễm nguồn nước ở mức độ nghiêm trọng, đỉnh điểm là vụ một con sông bốc cháy vì ô nhiễm dầu. Nhưng với một quá trình lâu dài, quyết liệt cùng những chính sách phù hợp, đặc biệt là sự ra đời của Luật Nước sạch, màu xanh những con sông trên nước Mỹ đã được cải thiện.