Tổng thống Donald Trump có tránh được vụ luận tội lần hai?

Đảng Dân chủ đã ra “tối hậu thư” cho Phó Tổng thống Mike Pence yêu cầu phế truất Tổng thống, đồng thời tỏ rõ lập trường sẽ thúc đẩy tiến trình luận tội Tổng thống Doanld Trump lần hai nếu ông Pence không chấp nhận yêu cầu này.

Hiệu quả từ tính cụ thể

Gần 50 năm kể từ khi Luật Nước sạch ra đời, văn bản này đã chứng minh tính hiệu quả khi giúp nước Mỹ bảo đảm tính bền vững của nguồn nước. Đánh giá về đạo luật, các chuyên gia đã chỉ ra những điểm quan trọng nhất của Luật đó là tính cụ thể, từ mục tiêu cho đến biện pháp giải quyết.

Cuộc chiến không kém phần gay cấn

Trong khi thế giới đổ dồn sự chú ý vào cuộc đua vào Nhà Trắng thì một cuộc chiến khác cũng quan trọng không kém, đó là cuộc bầu cử Thượng viện Mỹ, nơi đóng vai trò lớn trong việc quyết định quyền lực ở Washington.

Viết tay - kỹ năng mềm thời kỹ thuật số

Theo giáo sư khoa học thần kinh Audrye van der Meer thuộc Đại học Khoa học và Công nghệ Na Uy, việc trẻ em được dạy viết tay ở trường là điều rất quan trọng trong việc phát triển các kỹ năng mềm, giúp các em dễ dàng thích nghi hơn trong thế giới số hóa và công nghệ phát triển không ngừng.

Sáng tạo để chia sẻ tri thức

Phát biểu tại hội thảo quốc tế "Các phương pháp ứng dụng tại bảo tàng trong kỷ nguyên kỹ thuật số" chiều 29.10, Trưởng đại diện Văn phòng UNESCO tại Việt Nam Michael Croft cho rằng, để Hà Nội trở thành một thành phố năng động và sáng tạo, nhất thiết phải có sự chung tay góp sức và nỗ lực từ nhiều phía, trong đó có hệ thống bảo tàng. Chuyển đổi số là xu thế tất yếu, song còn phải làm cho bảo tàng trở thành thiết chế sống động, thu hút công chúng đến trải nghiệm, nắm bắt tri thức.

Bế tắc trước lá phiếu phủ quyết của Mỹ

Chỉ 6 ngày trước cuộc bầu cử Mỹ, Washington đã giáng một đòn khác vào Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO), tổ chức bị Tổng thống Donald Trump mô tả là "khủng khiếp" và thiên vị Trung Quốc, khi từ chối đề xuất bà Ngozi Okonjo-Iweala, một phụ nữ Nigeria, làm Tổng giám đốc của cơ quan giám sát thương mại toàn cầu này.

Trung Quốc tiến tới quốc tế hóa đồng nội tệ

Trung Quốc đang tiến gần hơn đến việc ra mắt đồng tiền kỹ thuật số có chủ quyền riêng bằng cách tạo cho nó nền tảng pháp lý với việc sửa đổi Luật Ngân hàng Nhân dân Trung Hoa lần thứ hai. Theo đó, lần đầu tiên có quy định đồng Nhân dân tệ kỹ thuật số được phép lưu hành và chuyển đổi như tiền tệ vật chất. Đây là một bước nhằm quốc tế hóa đồng tiền quốc gia trong cuộc cạnh tranh với đồng tiền Xanh của Mỹ.

Hướng tới một nửa thế giới chính trị là phụ nữ

2019 là năm đánh dấu kỷ niệm 40 năm Công ước Xóa bỏ mọi hình thức phân biệt đối xử với phụ nữ (CEDAW) - khuôn khổ toàn cầu về quyền bình đẳng giữa nam và nữ. IPU đã sử dụng dịp này để đẩy mạnh cuộc đấu tranh vì bình đẳng giới trong chính trị và đưa ra mục tiêu tham vọng hơn bao giờ hết: 50% phụ nữ trong các tổ chức chính trị.

So găng trước trận quyết chiến

Cuộc tranh luận thứ ba tại Đại học Belmont ở Nashville cũng là cuối cùng giữa hai ứng cử viên tổng thống Mỹ đã kết thúc. Những gì ông Joe Biden và đương kim Tổng thống Donald Trump thể hiện lôi kéo được thêm bao nhiêu cử tri đứng về phía mình để trở thành vị chủ nhân thứ 46 của Nhà Trắng sẽ có câu trả lời chính xác trong cuộc đấu quyết định chính thức vào 3.11 tới.

Bảo vệ danh tiếng coi trọng pháp quyền

Trong bối cảnh căng thẳng với EU vẫn chưa có lối thoát, Thượng viện Anh vừa có động thái được đánh giá là giúp “hạ nhiệt” khi tiến hành cuộc bỏ phiếu mang tính tượng trưng nhằm bác dự luật Thị trường Nội địa đầy tranh cãi, trong đó có những điều khoản thay đổi thỏa thuận rút lui với liên minh lá cờ xanh.

Động thái nguy hiểm

Israel vừa phê duyệt thêm kế hoạch xây dựng hơn 3.000 ngôi nhà định cư Judea và Samaria, chỉ một ngày sau khi thông qua việc xây dựng 2.000 ngôi nhà bổ sung trước đó ở Bờ Tây. Như vậy sau 8 tháng tạm dừng để đổi lấy thỏa thuận bình thường hóa quan hệ với Các tiểu vương quốc Ảrập thống nhất (UAE) và Bahrain, Israel đã khởi động lại kế hoạch đầy tranh cãi này. Chắc chắn, nó sẽ khiến căng thẳng với Palestine gia tăng và làm mất ổn định khu vực Trung Đông.