Cuộc chiến quyền lực mềm

Chương trình tiêm chủng vaccine Covid-19 tại lục địa già đang diễn ra chậm trễ và gặp nhiều khó khăn do thiếu hụt nguồn cung. Đối với nhiều nguyên thủ Liên minh châu Âu (EU) đang cảm thấy tuyệt vọng, một con đường thoát khỏi cuộc khủng hoảng này có thể đến từ Nga. Tuy nhiên, những tranh cãi liên quan đến sử dụng vaccine của Nga đang khiến EU chia rẽ trong khi có thể mang lại chiến thắng ngoại giao cho nước này.

Kỷ nguyên hậu đại dịch thuộc về ai?

Sau một năm thế giới sống trong bóng đen của đại dịch Covid-19, có một sự thật rõ ràng là các nước nghèo ở châu Á đã quản lý cuộc khủng hoảng y tế này tốt hơn nhiều so với những nền kinh tế tiên tiến hàng đầu thế giới như Mỹ hay châu Âu. Nhưng liệu năm 2021 có đánh dấu sự khởi đầu của một "Kỷ nguyên châu Á" hay không thì vẫn là điều còn phải xem xét.

Động đất ở Nhật Bản: Ít nhất 100 người bị thương

Ít nhất 100 người đã bị thương trong trận động đất mạnh ngoài khơi tỉnh Fukushima, Nhật Bản vào đêm qua (13.2). Trận động đất cũng đã gây ra tình trạng mất điện cục bộ và làm gián đoạn giao thông.

Xu hướng thời công nghệ

Quyền ngắt kết nối đang được đề xuất là một quyền của con người liên quan đến khả năng ngắt kết nối khỏi công việc của người lao động, trong đó chủ yếu là không phải tham gia vào các giao tiếp điện tử liên quan đến công việc như e-mail hoặc tin nhắn ngoài giờ làm việc. Trong bối cảnh làm việc từ xa đang trở thành xu hướng trong thời đại dịch Covid-19, quyền này càng được các nhà lập pháp và hoạch định chính sách trên toàn thế giới quan tâm hơn bao giờ hết.

Tăng cường bảo vệ người lao động trong thời kỳ dịch bệnh

Vừa qua, các nghị sĩ châu Âu đã kêu gọi trao quyền ngắt kết nối kỹ thuật số khỏi công việc cho người lao động mà không phải đối mặt với hậu quả tiêu cực nào. Sáng kiến lập pháp trên được Nghị viện châu Âu thông qua cách đây khoảng 2 tuần với 472 phiếu ủng hộ so với 126 phiếu chống, ra đời trong bối cảnh tình trạng nhiễm virus Corona gia tăng trên khắp châu lục khiến nhiều Chính phủ phải áp dụng lại các biện pháp đóng cửa, buộc người lao động ở nhà và làm việc từ xa trong thời gian dài hơn.

Pháp tiên phong trong luật hóa quyền ngắt kết nối

Trên thế giới, ở cấp độ quốc gia, Pháp được coi là nhà tiên phong trong việc công nhận về mặt pháp lý quyền ngắt kết nối để bảo vệ và nâng cao chất lượng cuộc sống cho người lao động sau giờ làm việc.

Đoàn kết hay chia rẽ?

Hàng chục thành viên quan trọng của đảng Cộng hòa, Mỹ, đã quyết định rời bỏ đảng. Đây là biểu hiện mới nhất cho thấy đảng Con voi đang trong tình trạng chia rẽ sâu sắc khi các thành viên không thể thống nhất quan điểm về việc sẽ kế thừa hay rời xa chủ nghĩa Trump.

Chủ nghĩa dân tộc vaccine

Mối quan hệ giữa Anh và châu Âu đang trở nên căng thẳng sau khi EU cáo buộc quốc gia cựu thành viên cố tình không đáp ứng hợp đồng cung cấp vaccine trước đó. Giới chuyên gia cho rằng, các biện pháp trả đũa lẫn nhau đang làm lộ rõ "chủ nghĩa dân tộc vaccine", điều có thể dẫn đến xung đột kinh tế và chính trị sâu rộng hơn, làm gián đoạn chiến lược hợp tác toàn cầu chống Covid-19.

Những phát minh hướng đến tương lai

Năm 2020 qua đi với nhiều biến động, đặc biệt là tác động của đại dịch Covid-19. Nhiều ngành nghề, nhiều lĩnh vực bị ảnh hưởng nặng nề. Tuy nhiên, trong giới khoa học, những phát minh phục vụ cho cuộc sống con người vẫn luôn phát triển.

Sẽ có ngôi sao thứ 51 trên quốc kỳ Mỹ?

Một số nghị sĩ Hạ viện và Thượng viện Mỹ vừa tiếp tục giới thiệu dự luật có thể biến Thủ đô Washington, Đặc khu Columbia trở thành bang thứ 51 của Hợp chủng quốc Hoa Kỳ. Nếu được thông qua, đây sẽ là cột mốc quan trọng trong lịch sử hình thành và phát triển nước Mỹ, có thể dẫn đến một ngôi sao mới trên lá quốc kỳ.

Mục tiêu siêu cường công nghệ toàn cầu

Trong bối cảnh thế giới luôn khát khao có được công nghệ mới, Trung Quốc đã đặt ra quyết tâm tận dụng nhu cầu này để trở thành thị trường công nghệ toàn cầu hàng đầu và vươn lên vị trí siêu cường công nghệ số 1 trên thế giới vào năm 2050.