Giá trị được chứng minh từ thực tế

Các nghiên cứu mới công bố ở nhiều quốc gia cho thấy vaccine bất hoạt của Trung Quốc có thể kém hiệu quả hơn so với các loại vaccine khác nhưng mang lại hiệu quả cao trong bảo vệ con người khỏi các ca bệnh nặng hoặc tử vong. Số liệu thực tế này đã giúp chứng minh hiệu quả của vaccine Covid-19, đặc biệt là trong bối cảnh các nước đều chuyển hướng chiến lược sang “chung sống với dịch bệnh” và mức độ nghiêm trọng của dịch bệnh không được tính bằng số ca lây nhiễm mà dựa trên số ca bệnh nặng và tử vong.

Kỷ niệm 54 năm thành lập ASEAN: Đoàn kết, vững bước phát triển

Ngày 8.8.2021 đánh dấu 54 năm hình thành và phát triển Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) (8.8.1967- 8.8.2021). Hơn nửa thế kỷ qua, ASEAN luôn vững bước phát triển với những thành tựu nổi bật, đem lại cho hơn 650 triệu người dân trong khu vực một môi trường hòa bình, ổn định cho phát triển, một không gian hợp tác mở rộng quy tụ được hầu hết các cường quốc trong và ngoài khu vực.

Việt Nam-Trung Quốc tăng cường công tác xác minh, bàn giao người xuất nhập cảnh trái phép

Ngày 5.8, tại vạch phân định biên giới cầu Bắc Luân 1, Cửa khẩu quốc tế Móng Cái (Quảng Ninh), Đoàn Đại biểu Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng 4 tỉnh Quảng Ninh, Lạng Sơn, Cao Bằng, Hà Giang (Việt Nam) có cuộc hội đàm song phương và ký biên bản hội đàm về tăng cường công tác xác minh, bàn giao người xuất nhập cảnh trái phép với Tổng trạm Kiểm tra Biên phòng xuất nhập cảnh, Quảng Tây - Trung Quốc.

Cây gậy và củ cà rốt

Trong khi một số nước có các biện pháp nhằm khuyến khích những nhóm đối tượng còn e ngại đi tiêm vaccine ngừa Covid-19 thì một số nước lại áp đặt các biện pháp mạnh tay nhằm đạt mục tiêu miễn dịch cộng đồng.

Tái định hình chính sách cân bằng Mỹ - Trung

Hàn Quốc lâu nay thu được nhiều lợi ích từ chính sách mơ hồ chiến lược đối với sự kình địch Mỹ - Trung. Một mặt họ tránh làm mất lòng Bắc Kinh, đối tác thương mại lớn nhất của họ, trong khi vẫn duy trì vị thế đồng minh quân sự của Washington. Tuy nhiên, diễn biến chính trị nội bộ trước cuộc bầu cử tổng thống vào năm tới có thể đưa đến sự kết thúc của cách tiếp cận này.

Cảnh báo về thảm họa thiên nhiên

Trong lúc đại dịch Covid-19 đang hoành hành, thế giới tiếp tục phải đối mặt với những tình hình thời tiết cực đoan như nắng nóng, lũ lụt, cháy rừng... Đây là một hồi chuông cảnh báo rằng việc biến đổi khí hậu đang khiến thời tiết trở nên khắc nghiệt hơn bao giờ hết trên toàn cầu.

Hoan nghênh Hoa Kỳ không điều chỉnh chính sách thương mại với Việt Nam

Việt Nam hoan nghênh quyết định ngày 23.7 của Cơ quan Đại diện thương mại Hoa Kỳ về vụ điều tra chính sách tiền tệ của Việt Nam theo điều khoản 301 của Đạo Luật Thương mại Hoa Kỳ 1974.

Mỹ dỡ bỏ đe dọa thuế quan đối với Việt Nam

Ngày 23.7, Văn phòng Đại diện Thương mại Mỹ (USTR) đã công bố quyết định chính thức về cuộc điều tra Mục 301 về các hoạt động tiền tệ của Việt Nam, theo đó cơ quan này sẽ không có hành động thuế quan nào chống lại Việt Nam.

Thương mại tự do gặp khó

Trong ba phần tư thế kỷ, sự tăng trưởng của thương mại thế giới - vốn đã lan tỏa thịnh vượng cho phần lớn hành tinh, đã được củng cố bởi một điều đơn giản: không phân biệt đối xử. Tuy nhiên, nguyên tắc này đang bị lung lay khiến thương mại tự do lâm vào thế khó.

Đông Nam Á tìm lối thoát trước bão Covid-19

Năm thứ hai của đại dịch Covid-19 đã diễn biến không tốt đối với các nước Đông Nam Á. Khu vực này phải trải qua những thảm kịch cấp quốc gia đang diễn ra với tốc độ ngày càng nhanh.

Giữ cho hành tinh khỏe mạnh hơn

Liên minh châu Âu (EU) vừa công bố kế hoạch chi tiết về cách thức giảm phát thải khí nhà kính. Đây là kế hoạch chống biến đổi khí hậu tham vọng nhất từ trước tới nay của EU vì nó có khả năng cách mạng hóa nhiều lĩnh vực từ du lịch, hàng không đến vận tải biển, song cũng nhận được nhiều ý kiến trái chiều.