Nghị viện Australia: Bảo toàn tính liên tục

Giống như nhiều nước từng là thuộc địa của Anh, Nghị viện Australia được thiết lập theo mô hình nghị viện của mẫu quốc. Cơ quan lập pháp kế tục nhiều nghi thức truyền thống của Wesminster liên quan đến thủ tục giải tán và khai mạc cơ quan lập pháp.

WAIPA - tiếng nói của phụ nữ tại Nghị viện

Theo sáng kiến của Việt Nam và Malaysia, lần đầu tiên trong lịch sử AIPO, Hội nghị Nữ nghị sĩ đã được tổ chức trong khuôn khổ Đại hội đồng AIPA - 19 tại Kuala Lumpur năm 1998. Sự kiện này có ý nghĩa quan trọng trong việc thúc đẩy bình đẳng giới, thúc đẩy các sáng kiến của nữ nghị sĩ. Kể từ đó, Hội nghị Nữ nghị sĩ AIPO (WAIPO, sau này là WAIPA) đã trở thành một cơ chế chính thức tại các kỳ họp Đại hội đồng.

Sự đại diện cần thiết

Đối với các nước ASEAN, việc thúc đẩy sự tham gia của phụ nữ trên nghị trường là một trong những vấn đề được quan tâm không nhỏ. Bởi tiếng nói của phụ nữ tại Nghị viện sẽ góp phần quan trọng trong việc thông qua chính sách, luật nhằm thu hẹp khoảng cách bất bình đẳng giới, cũng như thúc đẩy sự phát triển nhiều mặt của xã hội.

Giúp nghị sĩ thích ứng nhanh với "nghề nghiệp" mới

Sau mỗi kỳ bầu cử, đón tiếp và hướng dẫn các nghị sĩ là một trong những nhiệm vụ quan trọng của Ban Thư ký Nghị viện Zimbabwe nhằm giúp các tân nghị sĩ của cơ quan lập pháp nhanh chóng thích nghi với nơi ở, nơi làm việc và “nghề nghiệp” mới.

Hạ viện Hà Lan: Những ngày tháng bận rộn của Văn phòng Hạ viện

Tại Hà Lan, bầu cử ở Hạ viện được tổ chức 4 năm một lần. Cho đến năm 2001, các cuộc bầu cử thường không dẫn đến những thay đổi lớn trong thành phần Nghị viện. Tuy nhiên, trong 20 năm trở lại đây, cử tri Hà Lan đã không còn muốn lựa chọn sự ổn định. Năm 2002, một đảng cánh hữu mới xuất hiện, đặc biệt chú trọng đến vấn đề người nhập cư và hội nhập. Đảng này nhanh chóng giành được 26 ghế. Các cuộc bầu cử sau đó cũng thường xuyên đưa đến những gương mặt mới, thậm chí những chính đảng mới lần đầu bước chân vào cơ quan lập pháp. Tình hình này đặt ra những yêu cầu về tổ chức công vụ đối với Văn phòng Hạ viện, đặc biệt liên quan đến việc đón tiếp, hướng dẫn và đào tạo nghị sĩ lần đầu trúng cử.

Hạ viện Đức: Hành trang đầy đủ cho nghị sĩ mới

Tại Hạ viện Đức, việc đón tiếp các nghị sĩ mới cũng như giúp họ làm quen với công việc của cơ quan lập pháp do nhiều đơn vị tổ chức khác nhau thuộc cơ quan Hành chính Nghị viện đảm nhiệm, trong đó Tổng thư ký Hạ viện có nhiều nhiệm vụ quan trọng.

Quốc hội Thụy Điển Quy trình đón tiếp quy củ và bài bản

Sau cuộc bầu cử năm 1994, Riksdag (Quốc hội Thụy Điển) đã thiết kế một chương trình đón tiếp khá quy củ và bài bản để giúp các nghị sĩ mới từng bước làm quen và thích ứng với công việc, nhiệm vụ tại cơ quan lập pháp. Bên cạnh đó, các chính đảng trong Quốc hội cũng có chương trình của riêng mình.

Bảo vệ người lao động khu vực phi chính thức

Trong bối cảnh các hoạt động kinh tế chậm lại cùng với tình hình sức khỏe bị đe dọa bởi virus SARS-Cov-2, hàng triệu lao động đang phải đối mặt với tình trạng giáo dục và chăm sóc trẻ em bị gián đoạn, bệnh tật gia đình, mất việc làm và giảm thu nhập kéo dài. Điều này đặc biệt đúng với 2 tỷ lao động tại khu vực phi chính thức, chiếm 61% lực lượng lao động toàn cầu, buộc các quốc gia phải nhanh chóng đưa ra các chính sách trợ giúp.

Châu Âu: Phạt nặng du khách nếu vi phạm

Đại dịch Covid-19 đã khiến nhiều quốc gia, châu lục lao đao, trong đó có châu Âu. Trong khi nhiều nước ở đây dần đón du khách cho mùa du lịch hè, thì các quy định hạn chế Covid-19 từ đầu năm vẫn được thắt chặt và những người vi phạm sẽ phải đối diện với nhiều hình phạt đắt đỏ.

Thuyết phục người dân đeo khẩu trang như thế nào?

Đeo khẩu trang khi ra ngoài là một hành động tuy nhỏ nhưng có khả năng ngăn chặn sự lây lan của đại dịch Covid-19 khá hiệu quả. Chính vì thế, nhiều quốc gia trên thế giới khá chú trọng đến biện pháp này và thuyết phục người dân nghiêm chỉnh tuân theo để bảo vệ sức khỏe bản thân và cộng đồng.

Tập huấn mang tính bắt buộc

Với quan niệm nghị sĩ cũng là một nghề trong xã hội, ở Australia, đại biểu dân cử đều được đào tạo và tập huấn một cách bắt buộc với định hướng rõ ràng là đào tạo kỹ năng để hoạt động hiệu quả và thành công trong vai trò chính khách.