Từ “Zero Covid” đến “chung sống”

Cho đến trước khi biến thể Delta bùng phát trên thế giới, hầu hết các nước đều muốn đạt được mục tiêu “Zero Covid” (tiêu diệt hoàn toàn Covid-19), dùng các biện pháp phong tỏa, cách ly và đóng cửa nền kinh tế nghiêm ngặt để đối phó với đại dịch. Tuy nhiên, sự xuất hiện liên tiếp của các biến thể chỉ ra một thực tế: Virus Corona sẽ vĩnh viễn không thể bị tiêu diệt và thế giới chỉ có thể chọn “chung sống” với nó. Đây sẽ là hướng tiếp cận tất yếu trong tương lai mà ở đó, các nước sẽ phải học cách kiểm soát các ổ dịch, song song với mục tiêu dỡ bỏ những cản trở đối với hoạt động kinh tế.

Truyền thống ý nghĩa của Quốc hội

Quá trình đón tiếp các nghị sĩ tại trụ sở Quốc hội diễn ra trong khoảng 2 tuần, từ khi có kết quả bầu cử vòng 1 cho đến trước kỳ họp thứ nhất của Quốc hội khóa mới. Đây là dịp tiếp xúc đầu tiên giữa các nghị sĩ và Quốc hội. Qua quá trình đón tiếp, các nghị sĩ được hướng dẫn đầy đủ về cách tổ chức và hoạt động của Quốc hội, còn bộ phận hành chính của Quốc hội thì thu thập được những thông tin cần thiết nhất về mỗi nghị sĩ.

18 tháng chuẩn bị

Hoạt động đón tiếp các nghị sĩ mới được chuẩn bị suốt 18 tháng trước đó, với việc thành lập một nhóm công tác trên cơ sở phối hợp giữa nhiều cơ quan. Thời gian chuẩn bị rất dài cho thấy sự kỹ lưỡng, cẩn thận và trang trọng của thủ tục này.

Tài liệu phát cho nghị sĩ mới

Trong quá trình đón tiếp, nghị sĩ được phát tài liệu tổng quan và thiết thực, giúp nghị sĩ nắm được những thông tin cơ bản về thể chế, quy định, hướng dẫn, thông tin về trụ sở, bản đồ…

Hỗ trợ và tập huấn cho nghị sĩ khóa mới

Vào đầu khóa lập pháp mới, nghị sĩ sẽ được hỗ trợ về phương tiện vật chất và nhân lực để có thể thực hiện nhiệm kỳ của mình. Quá trình đón tiếp ban đầu chỉ liên quan đến mối quan hệ giữa cơ quan hành chính của Quốc hội với cá nhân nghị sĩ. Nhưng thời điểm khai mạc khóa mới lại đánh dấu sự tham gia của các nhóm chính trị.