Cần quy định cụ thể

Từ những năm 2000, công tác xã hội hóa cai nghiện ma túy đã được Nhà nước quan tâm, rất nhiều chính sách, ưu đãi được ban hành. Tuy nhiên, do những quy định vẫn mang tính khái quát, chung chung nên đến nay xã hội hóa công tác cai nghiện ma túy dường như vẫn tồn tại trên giấy.

Tuyên Quang: Điều tra vụ buôn lậu số lượng lớn nguyên liệu thuốc đông y

Cục Quản lý thị trường Tuyên Quang vừa có văn bản đề nghị cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an tỉnh tiếp nhận hồ sơ, tang vật, phương tiện để điều tra theo quy định của pháp luật vụ vận chuyển nguyên liệu thuốc đông y nhập lậu lớn nhất từ trước đến nay lên tới hơn 13 tấn, giá trị ước tính khoảng gần 3 tỷ đồng.

Vẫn còn tình trạng phổ biến thông tin bí mật nhà nước không đúng đối tượng sử dụng

Một số công chức, viên chức và người lao động còn chưa nhận thức được tầm quan trọng của công tác bảo vệ bí mật nhà nước, còn có hiện tượng thực hiện không đúng pháp luật khi lưu giữ, sao chụp, cung cấp tài liệu bí mật nhà nước cho các tổ chức, cá nhân không có trách nhiệm; phổ biến thông tin bí mật nhà nước không đúng phạm vi, đối tượng sử dụng. Đây là nhận định của Bộ trưởng Bộ Nội vụ Lê Vĩnh Tân tại Hội nghị triển khai Quyết định số 960/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ về danh mục bí mật nhà nước thuộc lĩnh vực Nội vụ và tập huấn công tác bảo vệ bí mật nhà nước của Bộ Nội vụ, sáng nay (22.9).

Bộ NN-PTNT tăng cường thanh, kiểm tra an toàn thực phẩm

Bộ NN-PTNT liên tục tăng cường thanh, kiểm tra theo kế hoạch và đột xuất các cơ sở sản xuất, kinh doanh nông lâm thủy sản, phát hiện và xử lý nhiều sai phạm.

Cần đúng và trúng

Ban Quản lý Chương trình Hỗ trợ pháp lý liên ngành cho doanh nghiệp tổ chức lấy ý kiến dự thảo Quyết định của Thủ tướng phê duyệt Chương trình Hỗ trợ pháp lý liên ngành cho doanh nghiệp nhỏ và vừa giai đoạn 2021 - 2025. Đại diện các địa phương cho rằng, muốn chương trình hiệu quả, thiết thực thì sự hỗ trợ cần tránh hình thức, đan xen, chồng chéo.

Ngăn chặn mang thai hộ bất hợp pháp

Núp dưới chiêu bài mang thai hộ để giúp những gia đình hiếm muộn hoàn thành ước mơ được làm cha, làm mẹ, nhiều đối tượng đã lợi dụng kẽ hở của luật để tổ chức mang thai hộ vì mục đích thương mại, thậm chí hình thành tổ chức mang thai hộ xuyên quốc gia để trục lợi. Theo các ngành chức năng, mang thai hộ vì mục đích thương mại là một loại tội phạm mới được quy định trong Bộ luật Hình sự, nhưng hình phạt đối với loại tội phạm này còn khá nhẹ, chưa chặt chẽ, khó đủ sức răn đe...

Bình Dương: Phát hiện cơ sở sản xuất dép nhái thương hiệu Adidas

Cục Quản lý thị trường tỉnh Bình Dương vừa phối hợp với lực lượng Cảnh sát kinh tế tiến hành kiểm tra và phát hiện 1 cơ sở đang sản xuất dép nhái thương hiệu đã được bảo hộ tại Việt Nam là Adidas, thu hàng chục nghìn tang vật vi phạm.

Hơn 600 Giấy chứng nhận xuất xứ mẫu E quá thời hạn xác minh

Tổng cục Hải quan vừa có thông báo gửi cục hải quan các tỉnh, thành phố danh sách hơn 600 Giấy chứng nhận xuất xứ mẫu E (C/O mẫu E) quá thời hạn xác minh.

Nguyên Phó Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh Nguyễn Thành Tài bị tuyên phạt 8 năm tù

Sáng 20.9, Tòa án nhân dân TP Hồ Chí Minh đã tuyên án đối với nguyên Phó Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh Nguyễn Thành Tài và 4 đồng phạm phạm tội “Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí”. Theo đó, Hội đồng xét xử tuyên phạt bị cáo Nguyễn Thành Tài 8 năm tù giam về tội danh trên.

Triển khai thanh tra an toàn thực phẩm

Thanh tra Bộ Y tế vừa có văn bản đề nghị Giám đốc Sở Y tế các tỉnh, thành phố, Trưởng Ban Quản lý an toàn thực phẩm các tỉnh, thành phố: Hồ Chí Minh, Đà Nẵng, Bắc Ninh triển khai công tác thanh tra, kiểm tra an toàn thực phẩm đảm bảo thực hiện mục tiêu kép về phòng, chống dịch và bảo đảm an toàn thực phẩm, đẩy mạnh phát triển kinh tế - xã hội.

Cần tổ chức lại

Biện pháp cai nghiện ma túy tại cộng đồng được quy định tại Điều 27, Luật Phòng, chống ma túy năm 2008. Biện pháp này nhằm gắn quá trình cai nghiện với cuộc sống và công việc thường ngày, phát huy tối đa sự chia sẻ của gia đình, cộng đồng, giúp người nghiện có thể nhanh chóng phục hồi sức khỏe, khả năng học tập, lao động để nâng cao năng lực hòa nhập cộng đồng. Tuy nhiên, thời gian gần đây biện pháp này đã bộc lộ một số hạn chế, dẫn tới câu hỏi có nên tiếp tục duy trì hình thức này hay không?