Khi nào là sự lựa chọn của doanh nghiệp?

Hợp đồng xây dựng thường là những hợp đồng có giá trị lớn, không phải mua bán các sản phẩm có sẵn mà hầu hết là các giao dịch trong tương lai nên rất dễ xảy ra tranh chấp phát sinh trong quá trình thực hiện hợp đồng. Chính vì lẽ đó, cần lựa chọn phương thức giải quyết tranh chấp tối ưu để bảo vệ quyền và lợi ích hợp của các bên.

Cần tổ chức lại

Biện pháp cai nghiện ma túy tại cộng đồng được quy định tại Điều 27, Luật Phòng, chống ma túy năm 2008. Biện pháp này nhằm gắn quá trình cai nghiện với cuộc sống và công việc thường ngày, phát huy tối đa sự chia sẻ của gia đình, cộng đồng, giúp người nghiện có thể nhanh chóng phục hồi sức khỏe, khả năng học tập, lao động để nâng cao năng lực hòa nhập cộng đồng. Tuy nhiên, thời gian gần đây biện pháp này đã bộc lộ một số hạn chế, dẫn tới câu hỏi có nên tiếp tục duy trì hình thức này hay không?

Rút ngắn thời gian, giảm chi phí

Trọng tài thương mại vốn được biết tới như một hình thức giải quyết tranh chấp ngắn gọn, hiệu quả và linh hoạt, nhưng sự phát triển của trọng tài thương mại với các tranh chấp ngày một lớn và phức tạp, đang có nhiều lo ngại rằng phương thức giải quyết tranh chấp này đang dần mất đi ưu điểm về tính hiệu quả về thời gian và chi phí. Trọng tài rút gọn được bổ sung đã đáp ứng kịp thời nhu cầu thực tiễn khi giải quyết các tranh chấp thương mại.

Xác định rõ cơ chế phán quyết cuối cùng

Dự thảo Nghị định quy định Danh mục nơi sử dụng lao động không được đình công và giải quyết tranh chấp lao động tại nơi sử dụng lao động không được đình công (Dự thảo) đang được Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội lấy ý kiến các đối tượng liên quan. Theo Dự thảo, Chủ tịch UBND có thẩm quyền giải quyết tranh chấp tập thể về lợi ích tại nơi sử dụng lao động không được đình công và Quyết định của Chủ tịch UBND về giải quyết tranh chấp là quyết định cuối cùng.

Bắt nhóm đối tượng tổ chức cho người Trung Quốc nhập cảnh chui trốn thoát

Cơ quan An ninh điều tra Công an TP Hồ Chí Minh thông tin, đã bắt bị can để tạm giam và khám xét đối với Trần Chí Hạo (thường trú quận 6), Nguyễn Thành Trung (thường trú quận Tân Phú), Nguyễn Quang Thắng (thường trú quận Bình Tân) về tội “Tổ chức, môi giới cho người khác ở lại Việt Nam trái phép”. Qua khám xét, cơ quan chức năng cũng thu giữ nhiều tài liệu, vật chứng có liên quan đến hành vi phạm tội.

Thứ trưởng Bộ Tư pháp Nguyễn Khánh Ngọc tiếp Trưởng Phái đoàn liên minh châu Âu tại Việt Nam, Đại sứ Giorgio Aliberti

Ngày 18.9, Thứ trưởng Bộ Tư pháp Nguyễn Khánh Ngọc đã tiếp Trưởng Phái đoàn Liên minh châu Âu (EU) tại Việt Nam, Đại sứ Giorgio Aliberti.

Xây dựng Chiến lược nâng cao toàn diện nhận thức, hiểu biết pháp luật của người dân

Ngày 18. 9, Bộ Tư pháp phối hợp với Liên minh châu Âu và Chương trình phát triển Liên hợp quốc (UNDP) tổ chức Chương trình Toạ đàm Kế hoạch xây dựng Chiến lược toàn diện nâng cao nhận thức và hiểu biết pháp luật của người dân.

Cảnh báo với thông tin quảng cáo thực phẩm bảo vệ sức khỏe

Cục An toàn thực phẩm, Bộ Y tế vừa đưa ra cảnh báo về việc quảng cáo thực phẩm bảo vệ sức khỏe Lady night trên website https://chuyensuckhoesacdep.com/lady-night/; Thực phẩm bảo vệ sức khỏe Tiền Đình Khang Gold trên website https://chuyensuckhoesacdep.com/tien-dinh-khang/; phẩm thực phẩm bảo vệ sức khỏe TIM CARE DIAMOND trên website:http:// niemvuicuocsong.vn không đúng bản chất, lừa dối người tiêu dùng, vi phạm quy định pháp luật về quảng cáo.

Lấy ý kiến Chương trình hỗ trợ pháp lý liên ngành cho doanh nghiệp giai đoạn 2020 - 2025

Ngày 18.9, tại Hà Nội, Ban quản lý Chương trình hỗ trợ pháp lý liên ngành đã tổ chức Hội nghị đối thoại góp ý Dự thảo Quyết định của Thủ tướng phê duyệt Chương trình hỗ trợ pháp lý liên ngành cho doanh nghiệp nhỏ và vừa giai đoạn 2021 -2025. Đại diện nhiều Hiệp hội, hội doanh nghiệp, doanh nghiệp và các Sở Tư pháp địa phương đã tham dự.

Nhập nhằng mã vạch, mã số

Kết quả rà soát trong lĩnh vực kiểm tra chuyên ngành cho thấy, nhiều quy định của Nghị định số 74/2018/NĐ-CP ngày 15.5.2018 của Chính phủ sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 132/2008/NĐ-CP ngày 31.12.2008 của Chính phủ quy định chi tiết thi hành một số điều Luật Chất lượng sản phẩm, hàng hóa gây nhiều khó khăn cho doanh nghiệp trên thực tiễn và không phù hợp với thông lệ quốc tế.

Giảm hơn 1.300 cuộc kiểm tra sau thông quan

Theo Tổng cục Hải quan, tháng 8 (kỳ báo cáo 16.7 - 15.8), toàn ngành thực hiện kiểm tra sau thông quan 95 cuộc, trong đó có 25 cuộc tại trụ sở người khai hải quan, 70 cuộc tại trụ sở cơ quan Hải quan.