Mở cánh cửa hoàn lương

Nhằm hỗ trợ cho những phạm nhân chấp hành xong án tù tái hòa nhập cộng đồng, Nhà nước đã ban hành nhiều chính sách hỗ trợ về vốn và đào tạo nghề, tạo việc làm ổn định. Trong đó, phải kể đến Nghị định số 49/2020/NĐ-CP của Chính phủ ban hành ngày 17.4.2020 quy định chi tiết thi hành Luật Thi hành án hình sự về tái hòa nhập cộng đồng.

Vẫn mắc … kinh phí !

Phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ; phòng, chống ma túy; phòng, chống tác hại của rượu, bia đang được Bộ Công an đề xuất đưa vào quản lý, sử dụng phương tiện, thiết bị kỹ thuật nghiệp vụ để phát hiện hành vi vi phạm hành chính tại Dự thảo Nghị định quy định về danh mục, việc quản lý, sử dụng phương tiện, thiết bị kỹ thuật nghiệp vụ và thu thập, sử dụng dữ liệu thu được từ phương tiện, thiết bị kỹ thuật do cá nhân, tổ chức cung cấp để phát hiện vi phạm hành chính (Dự thảo).

Bài cuối: Hoàn thiện thể chế pháp luật

Với vị trí thứ 9 trong bảng xếp hạng 11 thành viên CPTPP về chỉ số thực thi hợp đồng cho thấy, Việt Nam có nhiều việc cần phải làm để cải thiện chất lượng giải quyết tranh chấp thương mại và đầu tư, bởi các quốc gia thành viên CPTPP đã có nhiều cải cách hoạt động của hệ thống tòa án và các thể chế liên quan cũng như tập trung vào phát triển cơ chế giải quyết tranh chấp lựa chọn trong nhiều năm qua…

Bổ sung ưu đãi đầu tư cho doanh nghiệp sinh thái

Mặc dù việc ưu đãi đầu tư cho khu công nghiệp sinh thái và doanh nghiệp sinh thái; doanh nghiệp khởi nghiệp đã được quy định tại Luật  Đầu  tư, Nghị định số 82/2018/NĐ-CP ngày 22.5.2018 của Chính phủ quy định về quản lý khu công nghiệp, khu kinh tế. Vậy nhưng thực tiễn triển khai cho thấy, các quy định chưa được triển khai đầy đủ bởi mâu thuẫn trong hệ thống pháp luật.

Không máy móc, chủ quan

Tình hình dịch bệnh Covid-19 vẫn diễn biến phức tạp nhưng số ca nhiễm và tử vong đều đang giảm dần. Trong đó, nhiều địa phương, kể cả các điểm nóng TP. Hồ Chí Minh, Bình Dương, Hà Nội cũng đã dần dần kiểm soát được dịch. Cùng với đó việc đẩy nhanh tốc độ tiêm vaccine nên các tỉnh vùng dịch đã tiêm ít nhất 1 mũi vaccine cho trên 70% dân số độ tuổi từ 18 tuổi trở lên. Vì vậy, các địa phương đang tính đến việc sớm mở cửa trở lại các hoạt động kinh tế - xã hội trong trạng thái bình thường mới!

Sửa Luật để tăng “sức đề kháng” cho hợp tác xã

Sau gần 10 năm triển khai Luật Hợp tác xã (HTX) đã bộc lộ nhiều hạn chế, bất cập, gây khó khăn trong hoạt động của các HTX. Do vậy, việc sửa đổi Luật là rất cần thiết để tăng "sức đề kháng" cho HTX trong bối cảnh mới.

Không để “nhờn thuốc”!

Chiều nay, 13.9, trong chương trình làm việc Phiên họp thứ Ba, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã cho ý kiến về Báo cáo của Chính phủ về tình hình thi hành Hiến pháp, luật, nghị quyết của Quốc hội. Nhận định về tình hình ban hành văn bản quy định chi tiết, Ủy ban Pháp luật chỉ rõ, số văn bản “nợ” có xu hướng giảm dần qua các năm, tuy nhiên, tình trạng chậm, nợ ban hành văn bản quy định chi tiết vẫn chưa được khắc phục triệt để. Câu hỏi đặt ra là, cơ quan, cá nhân gây ra những “khoảng trống” pháp lý này bị xử lý trách nhiệm như thế nào?

Sổ tay: Thu - chi Quỹ phòng, chống thiên tai

Nghị định 78/2021/NĐ-CP của Chính phủ về thành lập và quản lý Quỹ phòng, chống thiên tai có hiệu lực từ ngày 5.9.2021 đã quy định rõ các đối tượng nộp, các khoản chi liên quan đến Quỹ Phòng, chống thiên tai. Với những quy định này, hi vọng sẽ bảo đảm được sự minh bạch, công khai trong hoạt động của Quỹ.

Bài 1: Chất lượng quy trình tố tụng chưa cao

Đối với vấn đề giải quyết tranh chấp giữa các doanh nghiệp thuộc các quốc gia thành viên, Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) quy định các quốc gia thành viên có nghĩa vụ “cố gắng hết mức có thể để khuyến khích và tạo thuận lợi đối với việc sử dụng trọng tài và các phương thức giải quyết tranh chấp khác cho việc giải quyết các tranh chấp thương mại quốc tế giữa các bên tư nhân trong khu vực tự do hóa thương mại”. Như vậy, CPTPP đã “mở” cho các doanh nghiệp có thể linh hoạt sử dụng phương thức giải quyết tranh chấp thương mại quốc tế phù hợp.

Hỗ trợ doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ kinh doanh trong bối cảnh dịch Covid-19

Ngày 9.9, Chính phủ đã ban hành Nghị quyết số 105/NQ-CP về hỗ trợ doanh nghiệp, hợp tác xã (HTX), hộ kinh doanh trong bối cảnh dịch Covid-19.

Gỡ vướng cho đầu tư công

Sửa đổi, bổ sung các quy định liên quan quyết định chủ trương đầu tư các chương trình, dự án theo hướng phân quyền của Thủ tướng cho các bộ chủ quản là đề xuất thu hút được nhiều sự quan tâm tại Dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Đầu tư công, Luật Đầu tư theo phương thức đối tác công tư, Luật Đầu tư, Luật Đấu thầu, Luật điện lực, Luật Doanh nghiệp,  Luật Hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa, Luật Hải quan, Luật Thuế tiêu thụ đặc biệt và Luật Thi hành án dân sự.