Quản lý việc cấp mã số vùng trồng nông sản

Mã số vùng trồng được ví như tấm “hộ chiếu” cho nông sản xuất khẩu. Ở thị trường nội địa, sản phẩm có mã số vùng trồng cũng là lợi thế để các hệ thống siêu thị tiếp nhận. Tuy nhiên, tại một số địa phương, tình trạng doanh nghiệp sử dụng không đúng mã số, mạo danh mã số của nhau để xuất khẩu khiến hàng hóa bị trả về, nguy cơ mất thị trường của nông sản rất cao. Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn đã và đang vào cuộc rà soát, chấn chỉnh kịp thời nhưng không thể thiếu vai trò, trách nhiệm của chính quyền địa phương trong công tác thanh tra, kiểm tra.

Trả lại cảnh quan cho sông Hương, núi Ngự

Dự án Trung tâm Tổ chức sự kiện Huế xưa - Huế nay, nằm trên bãi bồi sông Hương, cạnh Đập Đá (phường Vĩ Dạ, TP. Huế) do Công ty TNHH Du lịch và sự kiện Ngôi Sao Nhỏ làm chủ đầu tư không chỉ trái phép nhiều hạng mục, còn vi phạm tiến độ sử dụng đất, chậm tiến độ thực hiện so với giấy chứng nhận đăng ký đầu tư… Trước những sai phạm đó, Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Thừa Thiên Huế đã có Văn bản 1886/STNMT-QLĐĐ ngày 27.7.2021 đề xuất UBND tỉnh này rà soát thủ tục thu hồi đất cấp cho dự án.

Xử lý nghiêm hành vi lan truyền thông tin sai sự thật

Trước tình trạng người dân đổ xô mua hàng dự trữ tại các siêu thị, trung tâm thương mại sau khi nghe thông tin TP. Hồ Chí Minh sẽ siết chặt các biện pháp mới trong phòng chống dịch, tại buổi họp báo thông tin về công tác phòng, chống dịch trong những ngày tới diễn ra chiều ngày 21.8, Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 của thành phố khẳng định, từ 0h ngày 23.8 đến hết ngày 6.9 sẽ tăng cường, siết chặt các biện pháp phòng chống dịch chứ không phong tỏa và không thực hiện tình trạng khẩn cấp.

Bài cuối: Không để "nhờn" luật

Theo đánh giá của các tổ chức quốc tế, Việt Nam đã đạt được những thành tựu tiến bộ trong việc ban hành các công cụ pháp lý nhằm chấm dứt nạn buôn bán động vật hoang dã. Tuy vậy, để ngăn chặn tội phạm buôn bán, nuôi nhốt trái phép... đòi hỏi ngành chức năng, các địa phương cần nghiêm túc hơn trong việc chỉ đạo thực thi pháp luật, tránh để “con voi chui lọt lỗ kim” như một số vụ việc vừa qua.

Phát huy lợi thế Quỹ Bảo lãnh tín dụng

Để thu hút doanh nghiệp đến với Quỹ Bảo lãnh tín dụng, phát huy lợi thế của Quỹ đòi hỏi bộ máy hoạt động phải tích cực tuyên truyền, phối hợp chặt chẽ, kịp thời với tổ chức tín dụng; tăng cường hướng về cơ sở, sâu sát với doanh nghiệp.

Càng khó khăn, càng giữ vững niềm tin!

Đó là phương châm hành động của Bảo hiểm Tiền gửi Việt Nam (BHTGVN), nhất là trong bối cảnh cả nước đang nỗ lực vừa chống dịch, vừa phát triển kinh tế. Theo đó, BHTGVN tích cực triển khai hiệu quả các hoạt động nghiệp vụ, giữ vững tôn chỉ bảo vệ quyền lợi của người gửi tiền, góp phần duy trì sự ổn định của các tổ chức tham gia bảo hiểm tiền gửi (BHTG).

Phía sau lời “xin lỗi”...

Mới đây, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi Đặng Văn Minh đã yêu cầu Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường, Chủ tịch UBND các huyện, thị xã, thành phố nhanh chóng rà soát, tổng hợp báo cáo UBND tỉnh về số lượng hồ sơ đề nghị cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất lần đầu hiện nay còn tồn đọng. Đồng thời, thực hiện xin lỗi Nhân dân trên địa bàn bằng văn bản để công bố công khai trên phương tiện truyền thông đại chúng vì đã để xảy ra việc cán bộ, công chức, viên chức thuộc thẩm quyền quản lý vi phạm quy định về giải quyết thủ tục hành chính gây bức xúc cho Nhân dân.

Bài 2: Ẩn họa từ nuôi nhốt trái phép

Dù đã có nhiều cảnh báo cũng như quy định cấm, hạn chế nhưng không ít người vẫn bất chấp rủi ro pháp lý, nguy hiểm tính mạng, lén lút nuôi động vật hoang dã trái phép. Bằng chứng là ngay cả khi dịch Covid-19 bùng phát, một số vụ việc về nuôi nhốt động vật hoang dã bất hợp pháp trong nhà dân đã được phát hiện, gây xôn xao dư luận.

Tạm dừng hoạt động 2 phòng khám từ chối tiếp nhận bệnh nhân

Hai cơ sở y tế đó là Phòng khám Đa khoa Ngọc Hồng, TP. Dĩ An, tỉnh Bình Dương và Phòng khám Đa khoa Phúc An Khang, TP. Thuận An, Bình Dương.

Quản lý, bảo vệ động vật hoang dã

Mặc dù khung pháp luật về quản lý, bảo vệ động vật hoang dã đã khá đầy đủ, song thực tế vẫn có nhiều vi phạm về buôn bán, nuôi nhốt động vật hoang dã bất hợp pháp. Ngoài nguyên nhân “lợi nhuận khủng” khiến các đối tượng, đường dây buôn bán vận chuyển động vật hoang dã trái phép bất chấp làm liều, thì việc thực thi pháp luật chưa nghiêm, công tác tuyên truyền về pháp luật bảo vệ động vật hoang dã quý hiếm, nguy cấp của các ngành chức năng, các địa phương chưa đến nơi đến chốn khiến cho tình trạng này còn nhức nhối.

Hà Nội: Truy tố nguyên Phó Chủ tịch HĐND phường Mỹ Đình 2 lập vi bằng để lừa đảo

Viện Kiểm sát Nhân dân thành phố Hà Nội vừa ra cáo trạng truy tố bị can Phùng Đức Lợi (sinh năm 1969, nguyên Phó Chủ tịch HĐND phường Mỹ Đình 2, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội) về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” theo quy định tại Điều 174, khoản 4, điểm a – Bộ luật Hình sự năm 2015.