Có cơ chế thường xuyên tiếp thu, phản hồi ý kiến chuyên gia

Hôm nay, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ sẽ chủ trì Tọa đàm tham vấn chuyên gia về tình hình kinh tế - xã hội. Ủy viên Thường trực Ủy ban Kinh tế PHAN ĐỨC HIẾU cho rằng, tọa đàm này là hoạt động cụ thể triển khai chỉ đạo của Chủ tịch Quốc hội về tăng cường sự tham gia của chuyên gia vào các hoạt động của Quốc hội, đồng thời cũng thể hiện Quốc hội không ngừng đổi mới để đưa hơi thở cuộc sống vào nghị trường, phục vụ tốt nhất lợi ích của người dân và đất nước. Ông cũng đề nghị cần có cơ chế thường xuyên, liên tục tiếp thu, phản hồi ý kiến của chuyên gia.

Hướng mạnh về cơ sở và người lao động trực tiếp

Tổng kết 17 năm thi hành Luật Thi đua, khen thưởng cho thấy, bên cạnh những kết quả đạt được, việc tổ chức triển khai phong trào thi đua ở một số nơi còn hình thức, chưa tạo được động lực thi đua từ cơ sở, từ quần chúng nhân dân. Tại phiên họp mở rộng của Thường trực Ủy ban Xã hội thẩm tra dự án Luật Thi đua, khen thưởng (sửa đổi), các đại biểu nhấn mạnh, cần hướng trọng tâm phong trào thi đua, khen thưởng về cơ sở nhỏ, cho đối tượng nhỏ và các đối tượng lao động trực tiếp, chiến đấu trực tiếp, sản xuất trực tiếp.

Sớm hoàn thiện khung pháp lý về chuyển đổi số, kinh tế số

Trong phát biểu tại Phiên khai mạc Kỳ họp thứ Nhất, Quốc hội Khóa XV, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã nhấn mạnh yêu cầu Quốc hội cần ưu tiên xây dựng mới, bổ sung các đạo luật ở các lĩnh vực trọng điểm có ý nghĩa then chốt, có tính khả thi cao, tạo sự bứt phá về phát triển kinh tế - xã hội. Chuyển đổi số, kinh tế số chính là một trong những lĩnh vực cần ưu tiên như vậy. Vì thế, ngay từ bây giờ, Quốc hội cần chủ động yêu cầu, ra “đề bài” với Chính phủ để đẩy nhanh tiến độ, sớm hoàn thiện khung pháp lý cho lĩnh vực hết sức quan trọng này.

Chủ tịch Quốc hội Lê Quang Đạo: Tấm gương sáng ngời về tinh thần đổi mới tổ chức và hoạt động của Quốc hội

Nhiều cống hiến to lớn cho xây dựng nền dân chủ và pháp luật xã hội chủ nghĩa

Nguyên Chủ tịch Quốc hội Lê Quang Đạo là tấm gương của người cộng sản mẫu mực, nhà yêu nước chân chính và người học trò xuất sắc của Chủ tịch Hồ Chí Minh. Trên cương vị người đứng đầu cơ quan lập pháp, với mong mỏi lớn nhất là đất nước ta xây dựng thành công chủ nghĩa xã hội và Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa của dân, do dân, vì dân, ông đã có nhiều cống hiến to lớn vào xây dựng nền dân chủ và pháp luật xã hội chủ nghĩa ở nước ta. Đây là khẳng định của nhiều đại biểu, nhà khoa học tại Hội thảo khoa học cấp quốc gia “Đồng chí Lê Quang Đạo với cách mạng Việt Nam và quê hương Bắc Ninh” diễn ra sáng qua dưới hình thức trực tuyến tại điểm cầu Hà Nội và Bắc Ninh.

"Chạy đua" với thời gian để ngăn chặn, kiểm soát dịch Covid-19

3/4 quy định mới khác luật được Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho phép Chính phủ, các bộ, ngành và địa phương thực hiện là để “chạy đua” với thời gian, sớm kiểm soát được dịch Covid-19.

Mở rộng dân chủ, góp phần xây dựng Nhà nước pháp quyền

Từ những năm đầu thập niên 80 của thế kỷ XX, Đồng chí Lê Quang Đạo đã lần lượt đảm nhận nhiều trọng trách của Đảng, Nhà nước và hệ thống chính trị như: Trưởng ban Khoa giáo Trung ương, Chủ tịch Quốc hội Khóa VIII, Phó Chủ tịch Hội đồng Nhà nước, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam. Trên các cương vị này, ông đã có những đóng góp quan trọng vào việc mở rộng dân chủ, góp phần xây dựng Nhà nước pháp quyền.

Vị Chủ tịch đầu tiên của Quốc hội thời kỳ đổi mới

Là Chủ tịch đầu tiên của Quốc hội thời kỳ đất nước bước vào công cuộc đổi mới do Đảng ta khởi xướng và lãnh đạo, Chủ tịch Quốc hội Lê Quang Đạo đã lãnh đạo Quốc hội Khóa VIII theo nhịp đổi mới của cả đất nước, bảo đảm tính thực chất và nâng cao hiệu lực, hiệu quả thiết thực, gặt hái được những thành công lớn, đặc biệt là trong lĩnh vực lập pháp.

Lời hiệu triệu quyện hòa “Ý Đảng, lòng Dân”

Lời kêu gọi phòng, chống dịch Covid-19 của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng là sự quyện hòa “ý Đảng, lòng Dân”, chạm đến trái tim mỗi người dân… Nhấn mạnh điều này, Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ Trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch NGUYỄN VĂN HÙNG cho biết, Bộ Văn hóa, Thể Thao và Du lịch đã và đang vận dụng các biện pháp “từ văn hóa và bằng văn hóa” vào các hoạt động cụ thể, nhằm khơi dậy tinh thần yêu nước, đoàn kết, góp phần ngăn chặn đại dịch Covid-19.

“Đòn bẩy” từ nguồn vốn đầu tư

Quốc hội quyết định bố trí 100.000 tỷ đồng vốn kế hoạch đầu tư trung hạn nguồn ngân sách nhà nước giai đoạn 2021-2025 để thực hiện 3 Chương trình mục tiêu quốc gia, trong đó: Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi là 50.000 tỷ đồng. Nguồn vốn đầu tư này sẽ như “đòn bẩy” kích thích phát triển kinh tế, xã hội miền núi và vùng đồng bào dân tộc thiểu số.

Quốc hội thể hiện xuất sắc tư tưởng "dĩ bất biến, ứng vạn biến"