Đầu tư khoa học, công nghệ mở đường phát triển

Thảo luận về dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Sở hữu trí tuệ, các đại biểu Quốc hội nhất trí với đề xuất trao quyền đăng ký sáng chế, kiểu dáng công nghiệp, thiết kế bố trí là kết quả của nhiệm vụ khoa học và công nghệ sử dụng ngân sách nhà nước một cách tự động và không bồi hoàn cho tổ chức chủ trì, thay vì thuộc Nhà nước như hiện nay. Theo đó sẽ thúc đẩy khai thác và thương mại hóa các kết quả nghiên cứu khoa học, công nghệ, mở đường cho kinh tế - xã hội phát triển.

Đổi mới quan trọng xuất phát từ lợi ích của dân, vì dân

Nhằm tiếp tục đổi mới, nâng cao hiệu lực, hiệu quả trong công tác này, kể từ Phiên họp thứ Ba trở đi, định kỳ hàng tháng Ủy ban Thường vụ Quốc hội sẽ xem xét tình hình giải quyết, trả lời kiến nghị của cử tri, kết quả tiếp công dân, tiếp nhận, xử lý đơn thư và giám sát việc giải quyết khiếu nại, tố cáo của công dân gửi đến Quốc hội. Theo Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch - Tổng Thư ký Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam LÊ TIẾN CHÂU, đây là đổi mới hết sức quan trọng và cần thiết về công tác dân nguyện của Quốc hội trong giai đoạn mới hiện nay, xuất phát từ lợi ích của dân và vì dân.

Xây dựng, phát triển, kết nối khu vực Tam giác phát triển

Đánh giá kết quả Hội nghị lần thứ 8 Ủy ban Đối ngoại của Quốc hội Campuchia - Lào - Việt Nam, Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại VŨ HẢI HÀ khẳng định, thành công của Hội nghị thể hiện tình cảm đoàn kết của các đại biểu Quốc hội (ĐBQH) ba nước. Hội nghị tiếp tục là diễn đàn hữu ích để các ĐBQH ba nước đồng hành với Chính phủ ba nước xây dựng và phát triển, kết nối các địa phương tại khu vực Tam giác phát triển (TGPT) CLV.

Quốc hội chủ động, thích ứng phòng, chống dịch bệnh Covid-19

Phát huy mạnh mẽ vai trò giám sát, vì lợi ích chung của khu vực Tam giác phát triển CLV

Kể từ Hội nghị lần thứ 7 do Ủy ban Đối ngoại của Quốc hội Việt Nam đăng cai tổ chức tại TP. Hạ Long, Quảng Ninh năm 2019, ba nước Campuchia - Lào - Việt Nam đạt được nhiều kết quả tích cực trong hợp tác khu vực Tam giác phát triển trên tất cả các lĩnh vực: kinh tế - xã hội, cơ sở hạ tầng, giao thông, thương mại. Khẳng định điều này tại hội nghị lần thứ 8, các đại biểu tái khẳng định cam kết của Ủy ban Đối ngoại của Quốc hội ba nước thực hiện mạnh mẽ vai trò giám sát trong giải quyết các vấn đề còn tồn đọng, vì lợi ích chung của người dân trong khu vực Tam giác phát triển CLV.

Nhanh nhạy hơn với thay đổi của cuộc sống

Dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Sở hữu trí tuệ trình Ủy ban Thường vụ Quốc hội tại Phiên họp thứ Ba vừa qua bao gồm 7 nhóm chính sách đề cập trực tiếp và khắc phục được nhiều hạn chế, bất cập về quyền tác giả, các quyền liên quan, đồng thời có sửa đổi, bổ sung để tương thích với các cam kết và điều ước quốc tế. Nhưng, một trong những vấn đề được các thành viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội đặt ra, đó là dự thảo Luật chưa bổ sung nhóm chính sách chuyển đổi số.

Chuẩn bị kỹ lưỡng, từ sớm, từ xa

Cho ý kiến về kế hoạch, đề cương chi tiết 4 chuyên đề giám sát năm 2022 của Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội tại phiên họp hôm qua, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đánh giá cao sự chuẩn bị của các Đoàn giám sát. Với phương châm chuẩn bị kỹ lưỡng, từ sớm, từ xa như vậy chắc chắn sẽ tiếp tục nâng cao chất lượng, hiệu quả, hiệu lực giám sát của Quốc hội.

Làm sâu sắc hơn hợp tác khu vực Tam giác phát triển CLV

Hôm nay, 23.9, Hội nghị lần thứ 8 Ủy ban Đối ngoại Quốc hội ba nước Campuchia - Lào - Việt Nam về khu vực Tam giác phát triển CLV sẽ được tổ chức trực tuyến. Trao đổi với Báo Đại biểu Nhân dân trước thềm hội nghị, PHÓ CHỦ NHIỆM ỦY BAN ĐỐI NGOẠI ĐINH CÔNG SỸ cho biết, đây là dịp để Ủy ban Đối ngoại ba nước cùng đánh giá, xem xét và thúc đẩy việc thực hiện các thỏa thuận hợp tác trong khu vực, góp phần làm sâu sắc hơn hợp tác trong khu vực Tam giác phát triển CLV.

Cần chính sách đột phá và tầm nhìn dài hạn

Điện ảnh không chỉ là một loại hình nghệ thuật mà còn là một ngành công nghiệp văn hóa. Do đó, cần nhìn nhận điện ảnh không chỉ dưới góc độ là một tác phẩm văn hóa nghệ thuật mà còn là một sản phẩm, dịch vụ có tính văn hóa cao, như một ngành kinh tế. Nhấn mạnh quan điểm này tại phiên họp thứ Ba, các Ủy viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội nêu rõ, sửa đổi Luật Điện ảnh lần này cần tạo được môi trường pháp lý thuận lợi, có chính sách đột phá với tầm nhìn dài hạn để phát triển ngành điện ảnh vừa tiên tiến, hiện đại, vừa đậm đà bản sắc dân tộc và có uy tín quốc tế.

Chủ động vào cuộc sớm

Cho ý kiến về Báo cáo công tác dân nguyện tháng 8.2021 trong phiên họp chiều qua, các Ủy viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội ghi nhận nhiều chuyển biến tích cực trong công tác này. Tuy vậy, để tạo chuyển biến căn cơ hơn trong thời gian tới, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đề nghị Hội đồng Dân tộc và các cơ quan của Quốc hội cần rà soát các vụ việc nổi cộm, điển hình, vụ việc có tính chất phức tạp, kéo dài, trên cơ sở đó, hàng tháng báo cáo, tham mưu cho Ủy ban Thường vụ Quốc hội có văn bản yêu cầu các cơ quan chức năng phải giải quyết. Phải có sự vào cuộc của Ủy ban Thường vụ Quốc hội bằng một văn bản kết luận, yêu cầu phải tập trung việc gì, trách nhiệm của các cơ quan ra sao thì mới có hiệu lực được.

Nỗ lực chuyển tải nguyện vọng của cử tri đến Quốc hội

Nhiệm kỳ Quốc hội Khóa XV gắn liền với một giai đoạn phát triển đặc biệt của đất nước và của tỉnh Quảng Nam. Những tác động tiêu cực của đại dịch Covid-19 đối với mọi mặt đời sống kinh tế - xã hội và người dân tiếp tục đặt ra những “bài toán khó” cần tập trung giải quyết. Trong khi đó, Quảng Nam đang tập trung thực hiện ba đột phá chiến lược và phấn đấu trở thành tỉnh phát triển khá của cả nước vào năm 2030... Điều này càng đòi hỏi yêu cầu cao hơn đối với công tác lãnh đạo, chỉ đạo của cả hệ thống chính trị tỉnh nói chung và hoạt động của Đoàn ĐBQH tỉnh nói riêng.