Bài cuối: Quét sạch chủ nghĩa cá nhân, tham nhũng, tiêu cực

Đó là những kinh nghiệm sau hơn 10 năm trong cuộc đấu tranh này. Hơn bao giờ hết, thực tiễn công cuộc đổi mới đòi hỏi chúng ta tiếp tục kiên trì, kiên quyết thực hiện Nghị quyết Trung ương 4 Khóa XI về "Một số vấn đề cấp bách về xây dựng Đảng hiện nay" và Nghị quyết Hội nghị Trung ương 4 Khóa XII “Về tăng cường xây dựng, chỉnh đốn Đảng; ngăn chặn, đẩy lùi sự suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, những biểu hiện "tự diễn biến", "tự chuyển hóa" trong nội bộ".

Khởi đầu tốt đẹp

Dù không phải là nước chủ nhà nhưng với vai trò là thành viên có trách nhiệm của AIPA, Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội nước ta do Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ dẫn đầu tham dự Đại hội đồng AIPA - 42 đã để lại những dấu ấn sâu đậm, đóng góp trí tuệ, thực chất và hiệu quả vào thành công chung của Đại hội đồng.

Hài hòa hóa chính sách, pháp luật hỗ trợ doanh nghiệp chuyển đổi số

Trong khuôn khổ Đại hội đồng Liên nghị viện các quốc gia ASEAN lần thứ 42 (Đại hội đồng AIPA-42) do Hội đồng Lập pháp Brunei Darussalam chủ trì tổ chức theo hình thức trực tuyến, tham dự Phiên họp của Ủy ban Kinh tế, Đoàn đại biểu Quốc hội Việt Nam nhấn mạnh, các doanh nghiệp siêu nhỏ, nhỏ và vừa (MSMEs) là “xương sống” của nền kinh tế ASEAN. Nhằm thúc đẩy kết nối số và thu hẹp khoảng cách phát triển trong quá trình chuyển đổi số, các nghị viện thành viên AIPA cần tăng cường hợp tác trong hài hòa hóa chính sách, pháp luật hỗ trợ doanh nghiệp trong quá trình chuyển đổi số ở ASEAN.

Lan tỏa tinh thần trách nhiệm, đồng hành

Nghị viện các nước trao quyền nhiều hơn cho các Chính phủ để chủ động, linh hoạt ứng phó hiệu quả với dịch bệnh - nội dung được Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ nhấn mạnh trong phát biểu tại Phiên họp toàn thể thứ nhất, Đại hội đồng AIPA-42, cũng là một nội dung các Trưởng đoàn kêu gọi tại phiên họp để cùng nhau vượt qua đại dịch. Đó chính là sáng kiến của Quốc hội Việt Nam Khóa XV trong kỳ họp đầu tiên của nhiệm kỳ mới vào tháng 7 vừa qua (Ban hành Nghị quyết số 30/2021/QH15 ngày 28.7.2021), thể hiện tinh thần trách nhiệm cao, khẳng định Quốc hội luôn hành động, đồng hành với Chính phủ và cả hệ thống chính trị trong phòng, chống dịch, chăm lo, bảo vệ sức khỏe cho Nhân dân.

Đại tướng của Nhân dân - nhà lập pháp có tầm nhìn xa

“Đảng, Nhà nước và Nhân dân ta đánh giá cao công lao to lớn của Đại tướng Võ Nguyên Giáp. Các thế hệ cán bộ, chiến sĩ quân đội ta suy tôn Đồng chí là Anh Cả của Quân đội Nhân dân Việt Nam. Con người, nhân cách và những cống hiến to lớn của Đồng chí in đậm trong lòng Nhân dân, là vị tướng của Nhân dân, mãi mãi lưu danh trong lịch sử dân tộc... Tên tuổi của Đồng chí đã được thế giới vinh danh và Nhân dân tiến bộ, yêu chuộng hòa bình ngưỡng mộ, cảm phục”[1].

Duy trì vai trò trung tâm trong xây dựng Cộng đồng ASEAN

Với chủ đề "Phát triển quan hệ hợp tác nghị viện trong lĩnh vực kỹ thuật số bao trùm hướng tới Cộng đồng ASEAN năm 2025", Đại hội đồng Liên nghị viện ASEAN lần thứ 42 (AIPA 42) do Hội đồng Lập pháp Brunei Darussalam chủ trì, thể hiện quyết tâm và sự đồng thuận của AIPA đồng hành với ASEAN trong nỗ lực khống chế đại dịch Covid-19, củng cố đoàn kết nội khối và duy trì vai trò trung tâm của ASEAN trong xây dựng Cộng đồng. Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ sẽ dẫn đầu Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam tham dự Đại hội đồng, tiếp tục khẳng định vai trò của Quốc hội Việt Nam trong dẫn dắt những nỗ lực chung để cùng với các nghị viện thành viên AIPA bổ trợ ASEAN xây dựng Cộng đồng, trước mắt là vượt qua các tác động tiêu cực của đại dịch Covid-19.

Xây dựng đại đoàn chủ lực - Tầm nhìn chiến lược của Đại tướng Võ Nguyên Giáp

Đại tướng Võ Nguyên Giáp là vị tướng lĩnh tài năng kiệt xuất, có nhiều đóng góp to lớn cho sự nghiệp cách mạng của Đảng và dân tộc. Đặc biệt, trong cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp xâm lược (1945 - 1954), trên cương vị Tổng Tư lệnh Quân đội, Đại tướng đã kịp thời tham mưu, chỉ đạo xây dựng những đại đoàn chủ lực mạnh, tạo tiền đề vững chắc cho kháng chiến đi đến thắng lợi.

Quốc hội Việt Nam trách nhiệm, tích cực và chủ động trong hợp tác nghị viện đa phương

Từ ngày 23 - 25.8 tới, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ sẽ dẫn đầu Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội nước ta tham dự Đại hội đồng Liên nghị viện các nước ASEAN lần thứ 42 (Đại hội đồng AIPA - 42). ỦY VIÊN TRUNG ƯƠNG ĐẢNG, TỔNG THƯ KÝ QUỐC HỘI, CHỦ NHIỆM VĂN PHÒNG QUỐC HỘI BÙI VĂN CƯỜNG nhấn mạnh, đây là sự kiện có ý nghĩa đặc biệt quan trọng, tiếp tục khẳng định vai trò dẫn dắt của Quốc hội nước ta trong AIPA nhằm thúc đẩy giải quyết các vấn đề trong khu vực. Tham dự Đại hội đồng, Chủ tịch Quốc hội sẽ chuyển tới bạn bè khu vực và cộng đồng quốc tế thông điệp về một đất nước Việt Nam không ngừng đổi mới, Quốc hội Việt Nam trách nhiệm, tích cực và chủ động trong hợp tác liên nghị viện đa phương khu vực.

Cử tri mong muốn sớm sửa đổi Luật Đất đai

Cử tri và nhân dân trong mong muốn Chính phủ và các bộ, ngành quan tâm đến việc sửa đổi Luật Đất đai, tu bổ đê, kè, xử lý các điểm đen về giao thông, công tác phòng chống tham nhũng được đẩy mạnh…Đó là chia sẻ của Phó trưởng đoàn chuyên trách Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Nam Định Nguyễn Hải Dũng tại buổi phỏng vấn trực tuyến với Báo Đại biểu Nhân dân.

“Quốc hội ta sẽ ngày càng dân chủ”

Đại tướng Võ Nguyên Giáp là đại biểu Quốc hội từ Khóa I đến Khóa VII, liên tục gần 42 năm. Với vai trò là người đại biểu của Nhân dân, ông có nhiều đóng góp cho hoạt động của Quốc hội, cho sự phát triển dân chủ trong Quốc hội. Sau này, khi không còn tham gia Quốc hội nhưng ông vẫn luôn quan tâm đến hoạt động của Quốc hội với niềm tin tưởng “Quốc hội ta sẽ ngày càng dân chủ”, “trở thành một Quốc hội chân chính theo đường lối của Chủ tịch Hồ Chí Minh”.

Quốc hội Việt Nam chủ động, tích cực, có trách nhiệm đóng góp vào ngoại giao nghị viện

Theo Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại của Quốc hội VŨ HẢI HÀ, Đại hội đồng AIPA - 42 được tổ chức theo hình thức trực tuyến từ ngày 23 - 25.8.2021. Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam do Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ dẫn đầu sẽ tham dự theo lời mời của Chủ tịch Hội đồng Lập pháp Vương quốc Brunei, Chủ tịch AIPA - 42 Abdul Rahman Taib; đồng thời sẽ gửi đến bạn bè trong khu vực và trên thế giới thông điệp Đất nước Việt Nam quyết tâm đổi mới, Quốc hội Việt Nam chủ động, tích cực, có trách nhiệm đóng góp vào ngoại giao nghị viện, góp phần giải quyết những vấn đề khu vực và quốc tế cùng quan tâm, đảm bảo cho lợi ích quốc gia dân tộc. Đây là hoạt động đối ngoại đa phương chính thức đầu tiên của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội nước ta trong nhiệm kỳ Khóa XV.