Đầu tư khoa học, công nghệ mở đường phát triển

Thảo luận về dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Sở hữu trí tuệ, các đại biểu Quốc hội nhất trí với đề xuất trao quyền đăng ký sáng chế, kiểu dáng công nghiệp, thiết kế bố trí là kết quả của nhiệm vụ khoa học và công nghệ sử dụng ngân sách nhà nước một cách tự động và không bồi hoàn cho tổ chức chủ trì, thay vì thuộc Nhà nước như hiện nay. Theo đó sẽ thúc đẩy khai thác và thương mại hóa các kết quả nghiên cứu khoa học, công nghệ, mở đường cho kinh tế - xã hội phát triển.

Đại đoàn kết toàn dân tộc - sức mạnh vô song

Ts. Bùi Ngọc Thanh Nguyên Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội

Trí tuệ, bản lĩnh, luôn đổi mới để ngày càng hoàn thiện

Nhìn lại lịch sử hơn 75 năm qua, với 14 nhiệm kỳ hoạt động, Quốc hội nước ta luôn gắn bó, đồng hành với dân tộc, không ngừng phát huy vai trò, vị trí là cơ quan đại biểu cao nhất của Nhân dân, cơ quan quyền lực nhà nước cao nhất. Mỗi khóa Quốc hội đều để lại những dấu ấn riêng và đều hoàn thành trọng trách mà Nhân dân giao phó, thực hiện đúng chức năng lập hiến, lập pháp, giám sát tối cao và quyết định những vấn đề quan trọng của đất nước.

Chống dịch Covid-19 và chuyện chưa bao giờ có ở Quốc hội

Những ngày gần đây, nổi bật trên các phương tiện truyền thông là hình ảnh các vị lãnh đạo Chính phủ trực tiếp thị sát công tác chống dịch Covid-19 tại nhiều điểm nóng.

Khẳng định và nâng tầm vị thế ngoại giao nghị viện vì lợi ích quốc gia, dân tộc

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ sẽ dẫn đầu Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam tham dự Hội nghị các Chủ tịch Quốc hội thế giới lần thứ 5 tại Cộng hòa Áo, thăm làm việc với Nghị viện châu Âu (EP), Vương quốc Bỉ và thăm chính thức Cộng hòa Phần Lan từ ngày 5 - 11.9 tới. Đây là chuyến công tác đầu tiên của một đồng chí lãnh đạo chủ chốt của Đảng, Nhà nước ta đến châu Âu sau gần 2 năm đại dịch Covid-19 bùng phát trên toàn cầu. Với lịch trình hoạt động dày đặc, kết hợp giữa đối ngoại đa phương và song phương, giữa ngoại giao nghị viện và ngoại giao nhà nước, chuyến công tác của Chủ tịch Quốc hội tiếp tục khẳng định và phát huy mạnh mẽ vai trò của ngoại giao nghị viện vì lợi ích quốc gia, dân tộc; khẳng định vị thế và uy tín của Việt Nam, là quốc gia có trách nhiệm, chủ động, tích cực tại các cơ chế hợp tác đa phương và song phương.

Tư cách Độc lập - phẩm giá Tự do - lợi quyền Hạnh phúc

Chúng ta đang cùng nhân loại đối mặt và dập “cái chết trắng” từ trận đại dịch thế kỷ XXI, Covid-19, đang bao trùm khắp địa cầu.

Lời thề Độc lập

Ngày 2.9.1945, tại Quảng trường Ba Đình, Hà Nội, Chủ tịch Hồ Chí Minh thay mặt quốc dân đồng bào đọc Bản Tuyên ngôn Độc lập khai sinh nước Việt Nam dân chủ cộng hòa - Nhà nước dân chủ nhân dân đầu tiên ở Đông Nam châu Á. Lời thề Ðộc lập và lời tuyên thệ của Chính phủ lâm thời trước hàng nửa triệu người dân và phái bộ Đồng Minh ngày 2.9.1945 đã tạo ra thế và lực mới, trở thành lời thề quyết tâm để đất nước ta đánh thắng giặc Pháp, giặc Mỹ, giặc bành trướng trong hơn 70 năm qua, mở đầu cho các lời thề thiêng liêng giữ nước sau này.

Tuyên ngôn Độc lập tỏa sáng: Tự chủ - Tự quyết - Tự cường

Cụ thể hóa tầm nhìn chiến lược, xuyên suốt toàn khóa

TS. Bùi Ngọc Thanh - Nguyên Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội

Tăng cường mối quan hệ giữa Quốc hội và Hội đồng Nhân dân - nhìn từ hoạt động giám sát

Trong khoa học pháp lý, Quốc hội và HĐND được nhìn nhận là những cơ quan trong cùng một hệ thống, với nhiều tính chất gần gũi và tương tự với nhau[1], nhưng có sự độc lập nhất định để bảo đảm sự tôn nghiêm của vị trí cơ quan dân cử. Tuy nhiên, thực tế cũng đòi hỏi phải củng cố mối liên hệ giữa Quốc hội và HĐND, nhất là trong hoạt động giám sát, để tạo sự thống nhất trong cùng một hệ thống cơ quan dân cử. Để đáp ứng yêu cầu này, ngay trong phát biểu sau lễ tuyên thệ nhậm chức tại Kỳ họp thứ Nhất, Quốc hội Khóa XV, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã nhấn mạnh việc tiếp tục đổi mới, nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác chỉ đạo, hướng dẫn, giám sát hoạt động của HĐND.

Thu hẹp hay giữ nguyên phạm vi áp dụng biện pháp hành chính?

Với đặc điểm thời gian xử lý ngắn, thủ tục đơn giản và chi phí thấp, đại diện Hội Sở hữu trí tuệ Việt Nam cho rằng, biện pháp hành chính trong xử phạt vi phạm, tranh chấp sở hữu trí tuệ không phải đang bị “lạm dụng” mà còn là “cứu cánh” cho nhiều doanh nghiệp trong ngăn chặn loại hình vi phạm này. Bởi lý do này, tại hội thảo do Ủy ban Pháp luật và Viện Nghiên cứu lập pháp, Hội Sở hữu trí tuệ Việt Nam đề nghị, giữ phạm vi áp dụng biện pháp hành chính như hiện hành, với một số sửa đổi nhỏ nhằm phù hợp với điều kiện thực tế, cam kết quốc tế nước ta tham gia.