Định kỳ 5 năm rà soát quy mô tổng sản phẩm trong nước

Luật sửa đổi, bổ sung một số điều và Phụ lục Danh mục chỉ tiêu thống kê quốc gia của Luật Thống kê đã bổ sung quy định giao Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư chủ trì, phối hợp với bộ, ngành và địa phương định kỳ 5 năm rà soát quy mô tổng sản phẩm trong nước (GDP), báo cáo Chính phủ để trình Quốc hội xem xét, quyết định việc đánh giá lại quy mô tổng sản phẩm trong nước. Đánh giá lại quy mô GDP trong quá trình biên soạn số liệu GDP và lập hệ thống tài khoản quốc gia là công việc thường xuyên và định kỳ ở mỗi quốc gia.

Tiết kiệm tối đa thời gian, bảo đảm chất lượng, hiệu quả cao nhất

Trong bối cảnh dịch Covid - 19 từng bước được kiểm soát, người dân cũng như đại biểu Quốc hội đều đang đặt rất nhiều kỳ vọng vào Kỳ họp thứ Hai, Quốc hội Khóa XV khai mạc sáng nay. Với tinh thần tiết kiệm tối đa thời gian, bảo đảm chất lượng, hiệu quả cao nhất, Quốc hội sẽ có nhiều quyết đáp phù hợp với tình hình, thể hiện tinh thần đồng hành với Chính phủ nỗ lực thích ứng an toàn, linh hoạt với dịch bệnh, đồng thời sớm phục hồi, phát triển kinh tế - xã hội.

Tận dụng tốt cơ hội thúc đẩy phục hồi, phát triển kinh tế - xã hội

Trao đổi với phóng viên Báo Đại biểu Nhân dân trước phiên khai mạc Kỳ họp thứ Hai, Quốc hội Khóa XV, Ủy viên Trung ương Đảng, Tổng Thư ký Quốc hội, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội BÙI VĂN CƯỜNG nêu rõ, với tinh thần chủ động, chuẩn bị từ sớm, từ xa, các nội dung trình Quốc hội tại Kỳ họp này đều đã được Ủy ban Thường vụ Quốc hội, các cơ quan của Quốc hội xem xét, thảo luận kỹ lưỡng qua nhiều vòng. Tổng Thư ký Quốc hội mong muốn mỗi đại biểu Quốc hội sẽ phát huy cao nhất tinh thần trách nhiệm, trí tuệ, lắng nghe tiếng nói của Nhân dân, thấu hiểu những đòi hỏi của thực tiễn, từ đó quyết đáp chuẩn xác, tận dụng tốt các cơ hội nhằm thúc đẩy phục hồi, phát triển kinh tế - xã hội trong và sau đại dịch Covid-19.

Chuyên nghiệp, thực sự vì dân

Sáng nay, 20.10, Kỳ họp thứ Hai, Quốc hội Khóa XV khai mạc trọng thể, bắt đầu chương trình nghị sự với rất nhiều vấn đề hệ trọng sẽ được đặt lên bàn nghị sự của Quốc hội. Để chuẩn bị cho kỳ họp này, trong gần 3 tháng qua, Ủy ban Thường vụ Quốc hội và các cơ quan của Quốc hội đã tận dụng tối đa thời gian, đổi mới cách thức làm việc, huy động trí tuệ tập thể, trí tuệ chuyên gia, lắng nghe thực tiễn cuộc sống, chủ động vào cuộc, đồng hành sát sao với Chính phủ. “Bộ máy thường trực” của Quốc hội đã làm việc liên tục, không quản ngày đêm, sẵn sàng điều chỉnh chương trình làm việc hay triệu tập các phiên họp khẩn… Như nhiều cử tri ghi nhận, đó chính là “cách thức vận hành của một Quốc hội chuyên nghiệp và hơn hết, của một Quốc hội thực sự vì dân”.

Bám sát tiến độ chuẩn bị nội dung kỳ họp Quốc hội

Trao đổi trực tuyến với phóng viên Báo Đại biểu Nhân dân, Phó trưởng đoàn ĐBQH chuyên trách tỉnh Bắc Kạn HỒ THỊ KIM NGÂN cho biết, chuẩn bị cho Kỳ họp thứ Hai, Lãnh đạo Đoàn đã chỉ đạo, xây dựng kế hoạch bám sát tiến độ các phiên họp của Ủy ban Thường vụ Quốc hội để triển khai các hoạt động theo nội dung Chương trình kỳ họp thứ Hai, Quốc hội Khóa XV. Tổ chức hội nghị tiếp xúc cử tri chuyên đề, tiến hành khảo sát tình hình thực hiện chính sách, pháp luật lấy ý kiến góp ý cho các dự thảo luật. Tổ chức cho ĐBQH tiếp xúc cử tri tại 8 điểm huyện, thành phố và 16 điểm xã, phường, thị trấn trong tỉnh để tiếp thu, chuyển tải các ý kiến, kiến nghị của cử tri gửi tới Quốc hội, Chính phủ, các Bộ, ngành trung ương, cũng như các cơ quan, đơn vị của tỉnh xem xét, giải quyết.

Tăng mạnh đầu tư công, chấp nhận bội chi ngân sách, tạo hiệu ứng “số nhân”

Bàn về kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2022, đại biểu Quốc hội các Khóa IX, XII, XIII, TS. TRẦN DU LỊCH cho rằng, nên mạnh dạn tăng bội chi ngân sách, đồng thời phát hành trái phiếu Chính phủ để mở rộng đầu tư công, từ đó tạo ra hiệu ứng “số nhân”. Kinh nghiệm từ giai đoạn 2011 - 2016 cho thấy, khi Quốc hội tăng đầu tư công, đẩy mạnh xây dựng hạ tầng giao thông, nông thôn mới đã tạo nên cú kích lớn, góp phần phục hồi nền kinh tế.

Bản tin trong tuần - Báo chí với Quốc hội

Tuần qua, báo chí đưa đậm nét những nội dung quan trọng trong hoạt động của Quốc hội: Phiên họp thứ Tư của Ủy ban Thường vụ Quốc hội; Đảng đoàn Quốc hội làm việc với Ban cán sự Đảng Chính phủ về việc chuẩn bị Kỳ họp thứ Hai, Quốc hội Khóa XV; Chủ tịch Quốc hội gặp mặt đại biểu dự Diễn đàn các nhà Lãnh đạo Doanh nghiệp Việt Nam nhân ngày doanh nhân Việt Nam; phiên họp về đổi mới tổ chức, nâng cao chất lượng hoạt động của Quốc hội…

Điều chỉnh chính sách, pháp luật phù hợp yêu cầu thực tiễn

Trao đổi trực tuyến với phóng viên Báo Đại biểu Nhân dân trước Kỳ họp thứ hai, Quốc hội Khóa XV, Phó trưởng đoàn ĐBQH chuyên trách tỉnh Vĩnh Phúc NGUYỄN VĂN MẠNH cho biết, cử tri quan tâm đề nghị Chính phủ tăng cường ngoại giao, đặt hàng, tăng nguồn vaccine phân bổ cho các tỉnh trong đó có tỉnh Vĩnh Phúc, tiến tới tiêm phòng đại trà cho toàn dân bao gồm cả trẻ em dưới 18 tuổi. Đồng thời, có nhiều ý kiến đề nghị sửa đổi, bổ sung một số chính sách pháp luật cho phù hợp thực tiễn, để phát triển kinh tế- xã hội như: Đề nghị sửa Luật Đất đai năm 2013 theo hướng quy hoạch sử dụng đất theo khung đồng bộ, thống nhất ở các cấp hành chính; sửa đổi Luật Đầu tư công…

Bài cuối: Quét sạch chủ nghĩa cá nhân, tham nhũng, tiêu cực

Đó là những kinh nghiệm sau hơn 10 năm trong cuộc đấu tranh này. Hơn bao giờ hết, thực tiễn công cuộc đổi mới đòi hỏi chúng ta tiếp tục kiên trì, kiên quyết thực hiện Nghị quyết Trung ương 4 Khóa XI về "Một số vấn đề cấp bách về xây dựng Đảng hiện nay" và Nghị quyết Hội nghị Trung ương 4 Khóa XII “Về tăng cường xây dựng, chỉnh đốn Đảng; ngăn chặn, đẩy lùi sự suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, những biểu hiện "tự diễn biến", "tự chuyển hóa" trong nội bộ".

Bài 3: Chủ động phòng ngừa từ sớm, từ xa

Nhìn lại 10 năm qua, từ thực tiễn đấu tranh phòng, chống suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa” gắn với chống “diễn biến hòa bình”, có thể nói việc gắn vấn đề phòng, chống, tiến tới ngăn chặn, đẩy lùi sự suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống với quét sạch “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa” trong nội bộ là nhận thức mới về sự tất yếu của cuộc đấu tranh, với tính chất nghiêm trọng của vấn đề vừa lâu dài vừa cấp bách hiện nay.

Cần thiết xây dựng luật về ngôn ngữ

Trước thực trạng tiếng Việt đang có nhiều biểu hiện lệch lạc, làm ảnh hưởng tới sự trong sáng của tiếng Việt, tại hội thảo “Thực trạng sử dụng tiếng Việt và những đề xuất chính sách đối với Luật về tiếng Việt”, một số đại biểu đề nghị ban hành luật về ngôn ngữ để có căn cứ định hướng các hoạt động ngôn ngữ và khẳng định vị trí và vai trò của tiếng Việt trong lĩnh vực đối nội và đối ngoại. Hội thảo do Viện Nghiên cứu lập pháp và Ban Chủ nhiệm đề tài cấp Bộ “Đề xuất chính sách xây dựng luật về tiếng Việt - Lý luận và thực tiễn” tổ chức.