Đổi mới tư duy để phù hợp với yêu cầu phát triển bền vững

Đây là một trong những nội dung được nhấn mạnh tại Hội thảo khoa học cấp quốc gia "Định hướng xây dựng, hoàn thiện hệ thống pháp luật theo tinh thần Văn kiện Đại hội XIII của Đảng" do Bộ Tư pháp phối hợp với Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh tổ chức sáng qua theo hình thức trực tiếp kết hợp trực tuyến.

Mở ra "mạng lưới sáng kiến"

Sáng qua, dưới sự chủ trì và điều hành trực tiếp của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ, gần 100 chuyên gia hàng đầu trong các lĩnh vực, bao gồm cả chuyên gia trong nước và quốc tế đã tham dự Tọa đàm tham vấn chuyên gia về kinh tế - xã hội, thảo luận cởi mở, thẳng thắn và “hiến kế” cho Quốc hội nhiều giải pháp căn cơ để thực hiện hiệu quả mục tiêu kép trong thời gian tới.

Nhận diện khó khăn để có giải pháp phù hợp

Trong 2 năm 2019 - 2020, việc thực hiện Nghị quyết số 68/2013/QH13 của Quốc hội về đẩy mạnh thực hiện chính sách, pháp luật về bảo hiểm y tế (BHYT), tiến tới BHYT toàn dân đã đạt được nhiều kết quả tích cực. Tuy nhiên, những tác động nghiêm trọng của đại dịch Covid - 19 cũng đã làm gia tăng những khó khăn trong việc thực hiện chính sách BHYT. Do đó, tại phiên họp của Thường trực Ủy ban Xã hội mới đây, các đại biểu lưu ý cần tập trung đánh giá, nhận diện rõ hơn những khó khăn này để có biện pháp phù hợp bảo đảm quyền lợi cho người dân.

Có cơ chế thường xuyên tiếp thu, phản hồi ý kiến chuyên gia

Hôm nay, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ sẽ chủ trì Tọa đàm tham vấn chuyên gia về tình hình kinh tế - xã hội. Ủy viên Thường trực Ủy ban Kinh tế PHAN ĐỨC HIẾU cho rằng, tọa đàm này là hoạt động cụ thể triển khai chỉ đạo của Chủ tịch Quốc hội về tăng cường sự tham gia của chuyên gia vào các hoạt động của Quốc hội, đồng thời cũng thể hiện Quốc hội không ngừng đổi mới để đưa hơi thở cuộc sống vào nghị trường, phục vụ tốt nhất lợi ích của người dân và đất nước. Ông cũng đề nghị cần có cơ chế thường xuyên, liên tục tiếp thu, phản hồi ý kiến của chuyên gia.

Nguồn lực phục hồi kinh tế sau đại dịch và thẩm quyền của Quốc hội

Ngày mai, 27.9, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ sẽ chủ trì cuộc tọa đàm đầu tiên của Quốc hội Khóa XV để tham vấn chuyên gia về kinh tế - xã hội, đặc biệt là về các vấn đề phục hồi nền kinh tế sau đại dịch Covid-19 đang cần sự quyết đáp của Quốc hội. Trao đổi với phóng viên Báo Đại biểu Nhân dân trước thềm cuộc tọa đàm quan trọng này, TS. NGUYỄN ĐỨC KIÊN, Tổ trưởng Tổ tư vấn kinh tế của Thủ tướng Chính phủ nêu 3 giải pháp lớn thuộc thẩm quyền quyết định của Quốc hội để tạo nguồn lực cho việc thực hiện mục tiêu phục hồi nền kinh tế.

Quan trọng là xác định được giải pháp cụ thể

Tại Hội thảo tham vấn về dự thảo Kế hoạch cơ cấu lại nền kinh tế giai đoạn 2021 - 2025, các đại biểu thống nhất cho rằng, cơ sở pháp lý cho khu vực kinh tế tư nhân hoạt động và phát triển đã được hoàn thiện một bước trong nhiệm kỳ vừa qua, góp phần quan trọng để khu vực kinh tế này đạt được nhiều kết quả tích cực. Nhưng, tác động của dịch bệnh Covid-19 đã và sẽ ảnh hưởng đến việc thực hiện mục tiêu này trong giai đoạn tới. Do vậy, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế Nguyễn Minh Sơn đặt vấn đề, cần cân nhắc việc điều chỉnh mục tiêu số lượng doanh nghiệp đang hoạt động đến năm 2025 hay đầu tư xác định giải pháp hữu hiệu để hoàn thành mục tiêu đề ra.

Đổi mới quan trọng xuất phát từ lợi ích của dân, vì dân

Nhằm tiếp tục đổi mới, nâng cao hiệu lực, hiệu quả trong công tác này, kể từ Phiên họp thứ Ba trở đi, định kỳ hàng tháng Ủy ban Thường vụ Quốc hội sẽ xem xét tình hình giải quyết, trả lời kiến nghị của cử tri, kết quả tiếp công dân, tiếp nhận, xử lý đơn thư và giám sát việc giải quyết khiếu nại, tố cáo của công dân gửi đến Quốc hội. Theo Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch - Tổng Thư ký Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam LÊ TIẾN CHÂU, đây là đổi mới hết sức quan trọng và cần thiết về công tác dân nguyện của Quốc hội trong giai đoạn mới hiện nay, xuất phát từ lợi ích của dân và vì dân.

Xây dựng, phát triển, kết nối khu vực Tam giác phát triển

Đánh giá kết quả Hội nghị lần thứ 8 Ủy ban Đối ngoại của Quốc hội Campuchia - Lào - Việt Nam, Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại VŨ HẢI HÀ khẳng định, thành công của Hội nghị thể hiện tình cảm đoàn kết của các đại biểu Quốc hội (ĐBQH) ba nước. Hội nghị tiếp tục là diễn đàn hữu ích để các ĐBQH ba nước đồng hành với Chính phủ ba nước xây dựng và phát triển, kết nối các địa phương tại khu vực Tam giác phát triển (TGPT) CLV.

Quốc hội chủ động, thích ứng phòng, chống dịch bệnh Covid-19

Phát huy mạnh mẽ vai trò giám sát, vì lợi ích chung của khu vực Tam giác phát triển CLV

Kể từ Hội nghị lần thứ 7 do Ủy ban Đối ngoại của Quốc hội Việt Nam đăng cai tổ chức tại TP. Hạ Long, Quảng Ninh năm 2019, ba nước Campuchia - Lào - Việt Nam đạt được nhiều kết quả tích cực trong hợp tác khu vực Tam giác phát triển trên tất cả các lĩnh vực: kinh tế - xã hội, cơ sở hạ tầng, giao thông, thương mại. Khẳng định điều này tại hội nghị lần thứ 8, các đại biểu tái khẳng định cam kết của Ủy ban Đối ngoại của Quốc hội ba nước thực hiện mạnh mẽ vai trò giám sát trong giải quyết các vấn đề còn tồn đọng, vì lợi ích chung của người dân trong khu vực Tam giác phát triển CLV.

Nhanh nhạy hơn với thay đổi của cuộc sống

Dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Sở hữu trí tuệ trình Ủy ban Thường vụ Quốc hội tại Phiên họp thứ Ba vừa qua bao gồm 7 nhóm chính sách đề cập trực tiếp và khắc phục được nhiều hạn chế, bất cập về quyền tác giả, các quyền liên quan, đồng thời có sửa đổi, bổ sung để tương thích với các cam kết và điều ước quốc tế. Nhưng, một trong những vấn đề được các thành viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội đặt ra, đó là dự thảo Luật chưa bổ sung nhóm chính sách chuyển đổi số.