ĐBQH Nguyễn Văn Hiển (Lâm Đồng): Chỉ xét xử trực tuyến khi không thể xét xử trực tiếp

Phát biểu thảo luận về Dự thảo Nghị quyết về tổ chức phiên tòa trực tuyến, đại biểu NGUYỄN VĂN HIỂN (Lâm Đồng) kiến nghị, Nghị quyết cần nêu rõ và đưa ra nguyên tắc là chỉ xét xử trực tuyến khi không thể xét xử trực tiếp được. Đồng thời quy định rõ về điều kiện sự đồng ý của các bên tham gia vào tổ chức phiên tòa trực tuyến phải được quy định ngay trong nghị quyết thay vì quy định trong thông tư hướng dẫn thi hành.

Đại biểu Quốc hội mang khát vọng của đất nước, của nhân dân

Chia sẻ với Báo Đại biểu Nhân dân, Phó Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Ngô Sách Thực cho biết: Trong bối cảnh đất nước ta vừa phát triển kinh tế và phòng chống đại dịch covid-19, mong muốn và kỳ vọng của cử tri và nhân dân đối với đại biểu Quốc hội là phải phản ánh được những tâm tư, nguyện vọng, có mối liên hệ sâu sát với nhân dân, phát huy năng lực, trí tuệ, bản lĩnh để tham gia những vấn đề quan trọng của đất nước. Và hơn hết là tinh thần dân tộc, khát vọng vươn lên đưa đất nước phát triển hùng cường.

Bản lĩnh, trí tuệ, quyết liệt đổi mới

Ngay trong ngày làm việc đầu tiên, Quốc hội đã bầu Chủ tịch Quốc hội, các Phó Chủ tịch Quốc hội và Ủy viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội Khóa XV, khởi đầu cho việc kiện toàn nhân sự lãnh đạo cấp cao của bộ máy Nhà nước nhiệm kỳ 2021 - 2026. Trao đổi với PV Báo Đại biểu Nhân dân, các đại biểu Quốc hội tin tưởng, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ, các Phó Chủ tịch Quốc hội, Ủy viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội và các nhân sự lãnh đạo cấp cao được kiện toàn sẽ luôn phát huy được bản lĩnh, trí tuệ, năng lực và kinh nghiệm thực tiễn, hoàn thành trọng trách trước Quốc hội và Nhân dân.

Cuộc bầu cử thành công, đảm bảo dân chủ, đúng pháp luật

499 người trúng cử đủ tư cách đại biểu Quốc hội khóa XV

Sáng nay, 20.7, ngay sau nghe Báo cáo tổng kết cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021-2026, Quốc hội nghe Ủy viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội khóa XIV, Ủy viên Hội đồng bầu cử quốc gia, Phó Trưởng Tiểu ban Nhân sự Nguyễn Thị Thanh trình bày báo cáo kết quả xác nhận tư cách đại biểu Quốc hội khóa XV.

Quốc hội, Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ mới sẽ hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, đáp ứng kỳ vọng, niềm tin yêu của cử tri, Nhân dân cả nước

Tiếp tục Phiên khai mạc sáng nay, Quốc hội nghe Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội khóa XIV, Phó Chủ tịch Thường trực Hội đồng bầu cử quốc gia Trần Thanh Mẫn trình bày Báo cáo tổng kết cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021-2026.

Nền tảng quan trọng hiện thực hóa mục tiêu phát triển 2030, 2045

Tại Kỳ họp thứ Nhất, Quốc hội Khóa XV, Quốc hội sẽ xem xét, thông qua kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 5 năm 2021 - 2026. Thực hiện thành công kế hoạch 5 năm tới sẽ là nền tảng hết sức quan trọng thực hiện những mục tiêu cụ thể mà Đại hội XIII của Đảng đã đề ra cho giai đoạn dài tới 25 năm, chia thành 3 mốc thời gian từ năm 2021 đến các năm 2025, 2030 và 2045 trùng với các sự kiện lịch sử trọng đại như kỷ niệm 50 năm ngày thống nhất đất nước (1975 - 2025) hay 40 năm đổi mới (1986 - 2025), 100 năm ngày thành lập Đảng (1930 - 2030) và 100 năm ngày Việt Nam độc lập (1945 - 2045).

Sử dụng hiệu quả các “quyền năng” để kiến tạo phát triển

Bắt đầu nhiệm kỳ mới trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 đang diễn biến phức tạp ở nhiều địa phương trong cả nước, Ủy viên Trung ương Đảng, Tổng Thư ký Quốc hội, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội BÙI VĂN CƯỜNG nhấn mạnh, những thách thức đối với đất nước trong giai đoạn tới đòi hỏi Quốc hội phải sử dụng hiệu quả 3 quyền năng đặc biệt quan trọng về xây dựng thể chế, về phân bổ nguồn lực quốc gia, về giám sát tối cao đối với hoạt động của bộ máy nhà nước để tiếp tục tạo lập các khuôn khổ thể chế kiến tạo sự phát triển, vì lợi ích của Nhân dân.

Tự tin, bắt nhịp với hoạt động nghị trường

Với 296 đại biểu mới tham gia Quốc hội lần đầu, chiếm 59,32% tổng số đại biểu Quốc hội Khóa XV, nhiều e ngại đặt ra đối với việc các đại biểu này có thể bắt nhịp ngay với hoạt động nghị trường hay không, nhất là khi chương trình nghị sự Kỳ họp thứ Nhất sẽ “nặng” hơn so với thông lệ kỳ họp đầu tiên của nhiệm kỳ mới.

Dấu ấn hợp tác quốc tế trong phòng, chống dịch bệnh Covid-19

Đại dịch Covid-19 được nhìn nhận là thách thức an ninh phi truyền thống, là vấn đề mang tính toàn cầu nên cần cách thức ứng phó mang tính chất toàn cầu. Với cách tiếp cận như vậy, ngay từ khi dịch xuất hiện đầu năm 2020, công tác đối ngoại, hợp tác quốc tế đã Đảng, Nhà nước thúc đẩy; phát huy tinh thần hợp tác quốc tế, tìm cơ hội để duy trì và tăng cường các hoạt động trong bối cảnh hầu hết các hoạt động đều bị hạn chế…

Lòng dân là điểm tựa

Gửi gắm kỳ vọng với các đại biểu Quốc hội Khóa XV, nguyên Phó Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Thanh Hóa Lê Văn Cuông cho rằng, nghị trường chỉ có một đích đến là lợi ích của Tổ quốc và Nhân dân. Nếu đại biểu phát biểu đúng, trúng, thực sự vì nước, vì dân thì cử tri và Nhân dân sẽ luôn ghi nhận, trân trọng. Mỗi đại biểu Quốc hội phải lấy lòng dân làm điểm tựa, và thể hiện điều đó ngay từ Kỳ họp thứ Nhất tới đây.