Cần giải pháp cả về chính sách và tổ chức thực hiện

Để thực hiện các mục tiêu Nghị quyết số 28-NQ/TW năm 2018 của Trung ương về cải cách chính sách bảo hiểm xã hội, tại phiên thảo luận trực tuyến chiều qua, các đại biểu Quốc hội đề nghị, cần tiếp tục có các giải pháp mạnh mẽ hơn nữa cả về chính sách và tổ chức thực hiện để gia tăng tỷ lệ người tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện, bởi dư địa từ khu vực này còn rất lớn. Trong đó, nhiều đại biểu đề nghị sớm xem xét điều chỉnh về chính sách, rút ngắn thời gian đóng bảo hiểm xã hội tự nguyện và đa dạng hóa hình thức tham gia, nhất là có phương thức và cách tính theo giá trị dòng tiền để tạo sự hấp dẫn, thu hút ngày càng nhiều người tham gia.

Báo chí trong dòng chảy thời đại

Kỷ niệm 96 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam, các thế hệ làm báo Việt Nam có thể tự hào khi vị thế của báo chí và người làm báo được khẳng định, là đội quân xung kích trên mặt trận tư tưởng - văn hóa của Đảng ta. Nhưng thách thức đang đặt ra cũng không nhỏ, đòi hỏi báo chí Việt Nam phải nỗ lực không ngừng để mãi xứng đáng với niềm tin và kỳ vọng của đất nước và Nhân dân, để lịch sử báo chí cách mạng Việt Nam ghi tiếp những trang mới, những mốc son mới trong dòng chảy sôi động hiện nay.

Không để mạng xã hội lấy mất nghề

Khi giải trình trước Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng về quản lý nhà nước trong lĩnh vực báo chí (tháng 9.2020), Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng từng nhấn mạnh trong bối cảnh cạnh tranh thông tin gay gắt hiện nay, báo chí muốn tồn tại phải trở lại giá trị gốc, là nơi xác tín nguồn tin; và rằng, nếu không muốn bị mạng xã hội lấy mất nghề, báo chí cần đưa thông tin đầy đủ, nhiều chiều và có tính chuyên sâu.

Gỡ vướng khen thưởng đại biểu Quốc hội chuyên trách

Công tác thi đua, khen thưởng đối với đại biểu Quốc hội chuyên trách ở Trung ương và địa phương là một trong những nội dung còn nhiều vướng mắc trong thực tế và đòi hỏi phải có những sửa đổi trong dự án Luật Thi đua, khen thưởng (sửa đổi) dự kiến sẽ được trình Quốc hội tại Kỳ họp thứ Hai, Quốc hội Khóa XV. Vì thế, vừa qua, Thường trực Ủy ban về các vấn đề Xã hội đã tổ chức riêng một phiên họp về vấn đề này, xem xét hướng hoàn thiện các quy định liên quan.

Tập trung giải quyết các nhu cầu thiết yếu

Báo cáo Đề xuất Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo và an sinh xã hội bền vững giai đoạn 2021 - 2025 cho thấy, cơ quan chủ trì xây dựng đã chú trọng bảo đảm các chính sách dân tộc, trong đó có nguyên tắc ưu tiên hộ nghèo dân tộc thiểu số hưởng lợi, áp dụng cơ chế bảo đảm sự tham gia của người dân tộc thiểu số trong thực hiện Chương trình. Tuy nhiên, tại phiên họp thẩm tra vừa qua, Thường trực Hội đồng Dân tộc đề nghị, cần tập trung giải quyết các nhu cầu thiết yếu đối với cuộc sống của đồng bào dân tộc thiểu số, đặc biệt là vấn đề đất ở, đất sản xuất, nước sạch.

Báo mang hơi thở cuộc sống vào nghị trường và từ nghị trường đến cuộc sống

Nhân dịp kỷ niệm 96 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam (21.6.1925 – 21.6.2021), GS.TS Nguyễn Anh Trí ĐBQH Khóa XIV (Tp. Hà Nội), vừa trúng cử ĐBQH Khóa XV cho rằng, Ông may mắn là người được các nhà báo quan tâm, ‘‘chiều chuộng, chăm sóc’’ đặc biệt và thường xuyên. Theo ông chia sẻ, Báo Đại biểu Nhân dân đã khẳng định được vị trí, vai trò rất quan trọng đối với hoạt động của Quốc hội. Tất cả những vấn đề thực tiễn đời sống đều được thảo luận, trao đổi, mổ xẻ trên nghị trường qua đó được thể hiện bằng luật pháp, Nghị quyết, kết luận, thể chế... Báo đã chuyển tải, là cầu nối gắn kết, mang hơi thở cuộc sống vào nghị trường và từ nghị trường đến cuộc sống.

Đào tạo, sử dụng hiệu quả nguồn nhân lực

Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII đã xác định chiến lược về lao động - việc làm vừa toàn diện, sâu sắc vừa cụ thể cho 10 năm tới (2021 - 2030). Trong đó, nêu rõ: “Đẩy mạnh phát triển nguồn nhân lực, nhất là nhân lực chất lượng cao đáp ứng yêu cầu của cuộc Cách mạng Công nghiệp lần thứ tư và hội nhập quốc tế... Tập trung nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, chuyển dịch nhanh cơ cấu lao động, nhất là ở nông thôn; giảm tỷ lệ lao động khu vực phi chính thức”(1). Từ nội dung của Chiến lược đặt ra nhiều vấn đề trọng đại, nhiều công việc cấp thiết.

Ưu tiên phụ nữ hưởng lợi

Phụ nữ hộ nghèo dân tộc thiểu số, hộ nghèo, hộ cận nghèo, hộ mới thoát nghèo sẽ là đối tượng được ưu tiên hưởng lợi. Đây là một trong những nguyên tắc trong Chương trình mục tiêu quốc gia Giảm nghèo và An sinh xã hội bền vững giai đoạn 2021 - 2025. Cơ bản nhất trí với nguyên tắc này, tại cuộc họp của Thường trực Ủy ban về các vấn đề Xã hội, các đại biểu đề nghị cần đánh giá kỹ lưỡng và có giải pháp hữu hiệu để phụ nữ thực sự được hưởng lợi từ Chương trình.

Phát huy vai trò nghị viện phục hồi kinh tế trong và sau đại dịch

Đại dịch Covid-19 bước đầu được kiểm soát tại một số khu vực trên thế giới nhưng tại Đông Nam Á, dịch bệnh vẫn diễn biến phức tạp, ảnh hưởng nghiêm trọng đến kinh tế, xã hội và an sinh xã hội các quốc gia. Diễn ra trong bối cảnh đó, Hội nghị Nhóm Tư vấn AIPA lần thứ 12 (AIPA Caucus 12) nhấn mạnh, cần phát huy mạnh mẽ hơn nữa vai trò của các nghị viện trong ứng phó hiệu quả với đại dịch, giảm thiểu tác động tiêu cực lên nền kinh tế và củng cố năng lực tự cường của ASEAN.

Động lực giảm nghèo phải từ chính người dân

Cho ý kiến về Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo và an sinh xã hội bền vững giai đoạn 2021 - 2025, có đại biểu đề nghị, trong Chương trình nên thực hiện phân cấp cho địa phương. Động lực giảm nghèo phải từ chính người dân và chính quyền địa phương, giảm dần sự bao cấp từ phía Nhà nước; tập trung vào đào tạo nghề, xây dựng hệ thống tiếp cận dịch vụ cơ bản, tạo việc làm.

Hết sức mình cống hiến cho đất nước

Doanh nhân là người hàng ngày, hàng giờ trực tiếp sản xuất, kinh doanh và đóng góp cho nền kinh tế. Bằng trải nghiệm thực tiễn, cọ xát trên thương trường, tiếng nói của doanh nhân sẽ là những đóng góp hiệu quả trong công tác lập pháp và xây dựng chính sách. Vì vậy, vai trò của đội ngũ doanh nhân trong những quyết sách quan trọng của Quốc hội lại càng cần được coi trọng. Báo Đại biểu Nhân dân đã có cuộc trao đổi với Chủ tịch HĐQT Công ty CP Halcom Việt Nam Nguyễn Quang Huân - doanh nhân trúng cử đại biểu Quốc hội Khóa XV về vấn đề này.