Cần giải pháp cả về chính sách và tổ chức thực hiện

Để thực hiện các mục tiêu Nghị quyết số 28-NQ/TW năm 2018 của Trung ương về cải cách chính sách bảo hiểm xã hội, tại phiên thảo luận trực tuyến chiều qua, các đại biểu Quốc hội đề nghị, cần tiếp tục có các giải pháp mạnh mẽ hơn nữa cả về chính sách và tổ chức thực hiện để gia tăng tỷ lệ người tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện, bởi dư địa từ khu vực này còn rất lớn. Trong đó, nhiều đại biểu đề nghị sớm xem xét điều chỉnh về chính sách, rút ngắn thời gian đóng bảo hiểm xã hội tự nguyện và đa dạng hóa hình thức tham gia, nhất là có phương thức và cách tính theo giá trị dòng tiền để tạo sự hấp dẫn, thu hút ngày càng nhiều người tham gia.

Không để "lỗi nhịp" vì thiếu vaccine

Từ đầu tháng 6 đến nay, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã liên tục tiến hành các cuộc hội đàm, điện đàm trực tuyến với Lãnh đạo Nghị viện các nước và Chủ tịch Hội đồng Liên nghị viện các nước ASEAN (AIPA) để trao đổi về các biện pháp thúc đẩy hợp tác trong bối cảnh đại dịch Covid-19, trong đó, dành ưu tiên trọng tâm cho việc thúc đẩy việc tiếp cận và chia sẻ công bằng vaccine phòng Covid-19 trên phạm vi toàn cầu.

"Bệ đỡ" đầu tư công

Trước thực tế nhiều động lực tăng trưởng kinh tế bị ảnh hưởng do diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid - 19, đầu tư công cần trở thành "bệ đỡ" trong giai đoạn hiện nay. Để đảm nhiệm được vai trò này, cùng với việc phải đẩy nhanh tốc độ giải ngân vốn đầu tư công, tại Phiên họp thứ 57 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, nhiều ý kiến cũng lưu ý phải tăng cường hơn nữa trách nhiệm của người đứng đầu các bộ, ngành, địa phương, đồng thời sớm sửa đổi các định mức kinh tế - kỹ thuật không còn phù hợp...

Tổng kết chính sách cũ trước khi ban hành chính sách mới

Dù bức tranh kinh tế - xã hội của nước ta trong 6 tháng đầu năm nay có rất nhiều điểm sáng, song nhiều khó khăn, thách thức đã và đang đặt ra, nhất là khi số lượng doanh nghiệp quy mô lớn phải rút lui khỏi thị trường tăng cao, phản ánh sức chống chịu của họ đã suy giảm bởi dịch bệnh Covid-19. Xem xét thận trọng các vấn đề này, tại phiên họp sáng qua, 15.6, Ủy ban Thường vụ Quốc hội cũng yêu cầu Chính phủ phải đánh giá việc thực hiện các chính sách cũ, chỉ rõ ưu điểm, nhược điểm, nguyên nhân và giải pháp khắc phục, trước khi ban hành chính sách mới.

Ưu tiên vùng khó khăn

Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2021 - 2025 nên ưu tiên đầu tư ở những vùng khó khăn trước. Trong điều kiện nguồn lực có hạn, việc xây dựng nông thôn mới nâng cao và nông thôn kiểu mẫu nên để cho các địa phương tự quyết định. Tương tự, việc duy tu, bảo dưỡng công trình trong xây dựng nông thôn mới nên phân cấp để các địa phương tự lo...

Khắc phục tình trạng "ăn đong"

Cho ý kiến về Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2022, điều chỉnh Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2021 tại phiên họp sáng qua, Ủy ban Thường vụ Quốc hội yêu cầu phải siết chặt kỷ cương, kiên quyết không bổ sung dự án luật không có trong chương trình hoặc chưa bảo đảm chất lượng. Đồng thời, phải khắc phục tình trạng "ăn đong", có dự án luật nào thì đưa vào chương trình dự án luật đó.

Quốc hội chủ động vào cuộc

Chiều 13.6, tuy là ngày nghỉ nhưng một cuộc họp đã được Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ triệu tập và trực tiếp chủ trì với sự tham dự của Lãnh đạo Quốc hội và Lãnh đạo Chính phủ để cho ý kiến về việc thực hiện chính sách hỗ trợ đối với người lao động mất việc làm và các đối tượng bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid-19. Đây cũng là một trong những nội dung phải được đánh giá trong báo cáo về tình hình kinh tế, xã hội 6 tháng đầu năm và phương hướng 6 tháng cuối năm trình Quốc hội Khóa XV tại Kỳ họp thứ Nhất tới đây.

Khởi đầu đầy hứa hẹn

Cho ý kiến về kết quả cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội Khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ nhấn mạnh cuộc bầu cử đã thành công rất tốt đẹp về mọi mặt. Với nhiều điểm sáng, nhiều “lần đầu tiên”, nhiều cái “nhất”, kết quả cuộc bầu cử là sự khởi đầu đầy hứa hẹn về thành công của nhiệm kỳ Quốc hội Khóa XV.

Tăng trưởng kinh tế gắn với thực hiện công bằng xã hội

Theo nguyên Phó Trưởng ban Thường trực Ban Tuyên giáo Trung ương ĐÀO DUY QUÁT, bài viết của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng "Một số vấn đề lý luận và thực tiễn về chủ nghĩa xã hội và con đường đi lên chủ nghĩa xã hội ở Việt Nam" đã một lần nữa khẳng định thuộc tính quan trọng của định hướng xã hội chủ nghĩa trong kinh tế thị trường của Việt Nam là gắn kinh tế với xã hội, thống nhất chính sách kinh tế với chính sách xã hội, tăng trưởng kinh tế gắn với thực hiện tiến bộ, công bằng xã hội ngay trong từng bước, từng chính sách và trong suốt quá trình phát triển.

Những tín hiệu tốt lành

Những con số ấn tượng về người trúng cử đại biểu Quốc hội Khóa XV được Hội đồng Bầu cử quốc gia công bố chiều 10.6 thực sự là tín hiệu tốt lành, đem đến nhiều hy vọng và hứa hẹn một nhiệm kỳ thành công của Quốc hội.

Kỳ thi đặc biệt, hoàn thành nhiệm vụ kép

Ngày 12 - 13.6, hơn 93.000 thí sinh của Hà Nội đã tham dự Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT năm học 2021 - 2022. Diễn ra trong bối cảnh chưa từng có do ảnh hưởng của dịch Covid-19 cùng với thời tiết không thuận lợi, song nhờ sự quan tâm sâu sát, chỉ đạo kịp thời của lãnh đạo thành phố cùng sự đồng thuận của người dân, kỳ thi đã hoàn thành nhiệm vụ kép, vừa đúng quy chế, công bằng, chất lượng, vừa bảo đảm an toàn phòng, chống dịch.