Tạo môi trường cạnh tranh lành mạnh

Qua thực tiễn thí điểm ứng dụng khoa học - công nghệ hỗ trợ quản lý và kết nối hoạt động vận tải hành khách theo hợp đồng cho thấy, việc thực hiện cơ chế thử nghiệm có kiểm soát đã tạo môi trường cạnh tranh lành mạnh, thúc đẩy sự phát triển của đơn vị kinh doanh, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội đối với các lĩnh vực liên quan như công nghệ thông tin, công nghiệp ô tô, xe máy. Đó là nhận định chung của nhiều ý kiến tại Hội thảo quốc tế về cơ chế thử nghiệm có kiểm soát do Thường trực Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường chủ trì tổ chức vừa qua.

Sử dụng tài nguyên đất đa mục tiêu, bền vững

Để bảo vệ diện tích đất trồng lúa, đất rừng đặc dụng, rừng phòng hộ, tại Phiên họp toàn thể lần thứ 3 của Ủy ban Kinh tế, có ý kiến gợi mở, quy hoạch và kế hoạch sử dụng đất cần "khoanh định" diện tích các loại đất này. Tuy nhiên, Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Trần Hồng Hà cho rằng, thay vì khoanh định một diện tích đất cứng sử dụng cho các mục tiêu nêu trên, nhất là với đất trồng lúa thì cần có quy định về đặc điểm của loại đất này, tiêu chí xác định phù hợp từng vùng, đặc thù khí hậu, tương tự như cách xác định đất trồng rừng đã thực hiện trong thời gian qua.

Cử tri đặt niềm tin rất lớn vào Đảng, Quốc hội và Chính phủ

Đây là khẳng định của cử tri tại Hội nghị tiếp xúc cử tri trước Kỳ họp thứ Hai, Quốc hội Khóa XV của TP. Hà Nội sáng qua. Hội nghị có sự tham dự của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và các đại biểu Quốc hội thuộc đơn vị bầu cử số 1 của Hà Nội, gồm 3 quận Ba Đình, Đống Đa và Hai Bà Trưng.

Thích ứng an toàn với dịch - phải khoa học, nhất quán và thông suốt

“Phải sớm có một chiến lược tổng thể về thích ứng an toàn với đại dịch Covid-19” là vấn đề được các cử tri huyện Tiên Lãng, quận Hồng Bàng đặt ra tại cuộc tiếp xúc cử tri của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Đoàn đại biểu Quốc hội TP. Hải Phòng hôm 9.10. Nhấn mạnh đây cũng là chủ trương đã được Trung ương thống nhất rất cao tại Hội nghị lần thứ tư vừa qua, Chủ tịch Quốc hội khẳng định, Quốc hội sẽ phối hợp chặt chẽ với Chính phủ để sớm có chiến lược tổng thể thích ứng an toàn với dịch Covid-19 khoa học, đồng bộ, nhất quán từ Trung ương xuống địa phương, bảo đảm “dọc - ngang thông suốt”, không để bị động, lúng túng trong thực hiện.

Nhà lãnh đạo tài năng, nhà ngoại giao tài ba, có tầm nhìn chiến lược

Đồng chí Lê Đức Thọ là một trong những cán bộ lãnh đạo có công lao lớn trong sự nghiệp giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước và thực hiện nghĩa vụ quốc tế cao cả của Đảng, Nhà nước và Nhân dân. Ông đồng thời là một trong những nhà lãnh đạo tiền bối, tiêu biểu của Đảng và Nhà nước ta, có đóng góp quan trọng vào sự nghiệp cách mạng của Đảng và dân tộc trên nhiều mặt.

Bước phát triển mới, mở rộng phạm vi công tác xây dựng, chỉnh đốn Đảng

Hội nghị Trung ương 4, Khóa XIII vừa bế mạc tập trung bàn, quyết đáp 2 nhóm vấn đề lớn về kinh tế - xã hội, công tác phòng, chống dịch Covid-19 trong tình hình mới và vấn đề xây dựng, chỉnh đốn Đảng. Với công tác xây dựng, chỉnh đốn Đảng gắn với xây dựng hệ thống chính trị, ý kiến của cán bộ, đảng viên, nhân dân khẳng định, qua Hội nghị lần này càng giúp chúng ta thấm thía hơn nhiệm vụ xây dựng Đảng là then chốt, phát triển kinh tế là trung tâm. Đặc biệt, qua mỗi kỳ Hội nghị Trung ương 4 Khóa XI, XII và XIII đều có bước phát triển, mở rộng và tăng cường hơn với xây dựng, chỉnh đốn Đảng, phòng, chống tham nhũng, tiêu cực, những biểu hiện "tự diễn biến", "tự chuyển hóa".

Đồng chí Lê Đức Thọ - người học trò xuất sắc của Chủ tịch Hồ Chí Minh

Với 64 năm hoạt động cách mạng liên tục, đồng chí Lê Đức Thọ đã đem tâm sức, tài năng và trí tuệ của mình cống hiến cho sự nghiệp cách mạng vẻ vang của Đảng và Nhân dân ta, là một trong những học trò xuất sắc của Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Thích ứng an toàn, linh hoạt

Bài cuối: Năm giải pháp chính yếu

Tách bạch chức năng, phân rõ nhiệm vụ

Ban Thư ký Quốc hội được thành lập với chức năng chủ yếu là tham mưu, giúp việc cho Tổng Thư ký Quốc hội về mảng công việc liên quan đến quy trình, thủ tục, xây dựng dự thảo văn bản và các công việc khác phục vụ trực tiếp hoạt động ra quyết định của Quốc hội. Tuy nhiên, tại Hội thảo khoa học “Một số vấn đề về tổ chức và hoạt động của bộ máy tham mưu, giúp việc của Quốc hội trong tình hình hiện nay”, một số ý kiến cho rằng, quy định về cơ cấu, tổ chức của Ban Thư ký hiện nay đã bộc lộ những bất cập cần sớm được sửa đổi để nâng cao hơn nữa hiệu quả tham mưu cho Tổng Thư ký Quốc hội và Quốc hội.

Đánh giá kỹ lưỡng chất lượng đội ngũ cán bộ pháp chế

Mặc dù có chuyển biến tích cực so với năm 2020 về số lượng cán bộ làm công tác pháp chế nhưng tại Phiên họp toàn thể thứ 2 của Ủy ban Pháp luật vừa qua, các đại biểu đề nghị Chính phủ cần đánh giá kỹ lưỡng hơn về chất lượng và hiệu quả hoạt động của đội ngũ này, đặc biệt là ở địa phương trong điều kiện thực hiện yêu cầu tinh gọn bộ máy, tinh giản biên chế.