Có cơ chế thường xuyên tiếp thu, phản hồi ý kiến chuyên gia

Hôm nay, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ sẽ chủ trì Tọa đàm tham vấn chuyên gia về tình hình kinh tế - xã hội. Ủy viên Thường trực Ủy ban Kinh tế PHAN ĐỨC HIẾU cho rằng, tọa đàm này là hoạt động cụ thể triển khai chỉ đạo của Chủ tịch Quốc hội về tăng cường sự tham gia của chuyên gia vào các hoạt động của Quốc hội, đồng thời cũng thể hiện Quốc hội không ngừng đổi mới để đưa hơi thở cuộc sống vào nghị trường, phục vụ tốt nhất lợi ích của người dân và đất nước. Ông cũng đề nghị cần có cơ chế thường xuyên, liên tục tiếp thu, phản hồi ý kiến của chuyên gia.

Động lực mới cho sự phát triển của đất nước

Khi bắt đầu chuyến công tác tại một số nước châu Âu, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ chia sẻ với các thành viên Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam rằng, chúng ta phải chuyển tải được thông điệp, hình ảnh về đất nước Việt Nam với một Quốc hội hành động, là quốc gia có trách nhiệm, chủ động, tích cực trong hợp tác đa phương, có chính sách đối ngoại rộng mở, khát khao phát triển, nỗ lực vươn lên trong đại dịch. Sau gần 7 ngày với hơn 70 hoạt động song phương và đa phương, cấp cao và bên lề, chuyến thăm của Chủ tịch Quốc hội và Đoàn đã “thành công trọn vẹn, vượt mong đợi”, không chỉ chuyển tải được thông điệp đến bạn bè quốc tế, các đối tác mà còn góp phần tạo động lực mới cho sự phát triển của đất nước.

Cân bằng lợi ích giữa người sử dụng và người cung cấp dịch vụ

Tại Phiên họp sáng qua, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã đặt ra yêu cầu cân bằng lợi ích giữa người sử dụng và người cung cấp dịch vụ khi cho ý kiến với dự thảo Luật Kinh doanh bảo hiểm (sửa đổi). Bởi, quy định của dự thảo Luật đang nặng về bảo vệ lợi ích và rủi ro cho người cung cấp bảo hiểm, doanh nghiệp bảo hiểm, nhưng người đi mua, người thụ hưởng bảo hiểm lại chưa được chú trọng đúng mức.

Bảo đảm chất lượng, tiến độ thực hiện

Chiều nay, Ủy ban Thường vụ Quốc hội sẽ cho ý kiến vào Báo cáo của Chính phủ về kết quả triển khai thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021 - 2030. Trước đó, tại Phiên họp Thường trực Hội đồng Dân tộc mở rộng, các đại biểu thẳng thắn nhận định, việc chậm ban hành báo cáo nghiên cứu khả thi, quyết định đầu tư Chương trình đã làm ảnh hưởng đến tiến độ thực hiện trong năm 2021 và các năm tiếp theo.

Thành công toàn diện, vượt mong đợi

Trưa nay, 12.9, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội nước ta đã về tới Hà Nội, kết thúc rất tốt đẹp chuyến tham dự Hội nghị các Chủ tịch Quốc hội thế giới, thăm làm việc với Nghị viện châu Âu, Vương quốc Bỉ và thăm chính thức Cộng hòa Phần Lan. Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại VŨ HẢI HÀ đánh giá, chuyến thăm đã thành công vượt mong đợi, đạt kết quả toàn diện cả về chính trị đối ngoại, ngoại giao phục vụ kinh tế, ngoại giao vaccine và công tác người Việt Nam ở nước ngoài. Ngay sau chuyến thăm, chúng ta sẽ triển khai thực hiện, phát huy cao nhất kết quả hoạt động đối ngoại để đóng góp cho sự phát triển của đất nước.

Quan tâm xây dựng bộ chỉ tiêu thống kê chất lượng

Tại dự án Luật sửa đổi, bổ sung Phụ lục - Danh mục chỉ tiêu thống kê quốc gia của Luật Thống kê dự kiến sẽ trình Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến vào tuần tới, các chỉ tiêu liên quan đến kinh tế số, chuyển đổi số, ứng dụng công nghệ thông tin chiếm gần 50% số chỉ tiêu được bổ sung. Đây là nỗ lực lớn, nhưng theo các chuyên gia tham dự Hội thảo góp ý với dự án Luật, do Ủy ban Kinh tế và Viện Nghiên cứu lập pháp tổ chức, cần hướng đến xây dựng bộ chỉ tiêu thống kê về kinh tế số, chuyển đổi số chất lượng, theo sát tiêu chuẩn quốc tế, thay vì chạy theo số lượng chỉ tiêu được bổ sung.

Dấu mốc mới trong quan hệ Việt Nam - Phần Lan

Ngay sau khi kết thúc các hoạt động thăm làm việc với Nghị viện châu Âu và Vương quốc Bỉ, tối 9.9 theo giờ địa phương, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ dẫn đầu Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội nước ta thăm chính thức Cộng hòa Phần Lan. Đây là chuyến thăm đầu tiên của người đứng đầu cơ quan lập pháp nước ta tới quốc gia ở khu vực Bắc Âu này kể từ năm 1993 đến nay. Vì thế, chuyến thăm sẽ thúc đẩy và làm sâu sắc hơn mối quan hệ hữu nghị truyền thống và hợp tác nhiều mặt giữa Việt Nam và Phần Lan, tạo dấu mốc mới trong quan hệ hợp tác giữa hai nước và cơ quan lập pháp hai nước.

Hơn 60 giờ của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tại Vienna, Áo

Hơn 2 ngày với khoảng hơn 20 hoạt động liên tục tại thủ đô Vienna (Áo), Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam đã có một chuyến đi tham dự Hội nghị các Chủ tịch Quốc hội thế giới lần thứ 5 (WCSP5) ý nghĩa và hiệu quả.

Tiếp tục đổi mới tổ chức và hoạt động của Quốc hội

Sáng qua, lần đầu tiên Đảng đoàn Quốc hội phối hợp với Đảng ủy cơ quan Văn phòng Quốc hội tổ chức Hội nghị quán triệt, triển khai thực hiện Chương trình hành động của Đảng đoàn Quốc hội và Chương trình hành động của Đảng ủy cơ quan Văn phòng Quốc hội thực hiện Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng. Với sự tham dự của gần 1.000 đảng viên tại điểm cầu chính - phòng họp Diên Hồng, Nhà Quốc hội và 5 điểm cầu tại Nhà Quốc hội và trụ sở Văn phòng Quốc hội ở cả 3 miền Bắc - Trung - Nam, Hội nghị nhằm giúp các cấp ủy đảng và đảng viên kịp thời nắm bắt những nội dung cơ bản của các Chương trình hành động. Như yêu cầu của Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Trần Thanh Mẫn, đó là "phải tạo chuyển biến mạnh mẽ từ nhận thức thành hành động cụ thể", quyết tâm thực hiện thắng lợi nhiệm vụ chính trị của Đảng đoàn Quốc hội và Đảng bộ cơ quan Văn phòng Quốc hội trong tình hình mới.

Thúc đẩy mạnh mẽ quan hệ đối tác và hợp tác toàn diện Việt Nam - EU

Ngay sau khi tham dự Hội nghị các Chủ tịch Quốc hội thế giới, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội nước ta sẽ thăm làm việc với Nghị viện châu Âu và Vương quốc Bỉ. Với các hoạt động phong phú không chỉ qua kênh nghị viện mà còn với các nhà lãnh đạo Liên minh châu Âu (EU), Bỉ, các doanh nghiệp hàng đầu của châu Âu, chuyến thăm của Chủ tịch Quốc hội được kỳ vọng sẽ thúc đẩy mạnh mẽ quan hệ đối tác và hợp tác toàn diện Việt Nam - EU, quan hệ hữu nghị và truyền thống Việt Nam - Bỉ.

Chung tay giải quyết các thách thức toàn cầu

Sáng 7.9 giờ địa phương, chiều cùng ngày giờ Việt Nam, Hội nghị các Chủ tịch Quốc hội thế giới lần thứ 5 chính thức khai mạc tại Thủ đô Vienna, Cộng hòa Áo với chủ đề “Sự dẫn dắt nghị viện vì hợp tác đa phương hiệu quả hơn nhằm mang lại hòa bình, phát triển bền vững cho người dân và trái đất này”. Dẫn đầu Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam tham dự hội nghị, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ sẽ cùng với hơn 140 nhà lãnh đạo nghị viện trên toàn thế giới thảo luận về phát triển bền vững, biến đổi khí hậu, bình đẳng giới, giảm thiểu tác động của Covid-19 và vai trò của chủ nghĩa đa phương. Đoàn Việt Nam sẽ tham gia tích cực các hoạt động của hội nghị, khẳng định quyết tâm và cam kết của Việt Nam trong việc chung tay với cộng đồng quốc tế giải quyết các thách thức toàn cầu.