Bản tin trong tuần - Báo chí với Quốc hội

Tuần qua, báo chí đưa đậm nét những nội dung quan trọng trong hoạt động của Quốc hội: Phiên họp thứ Tư của Ủy ban Thường vụ Quốc hội; Đảng đoàn Quốc hội làm việc với Ban cán sự Đảng Chính phủ về việc chuẩn bị Kỳ họp thứ Hai, Quốc hội Khóa XV; Chủ tịch Quốc hội gặp mặt đại biểu dự Diễn đàn các nhà Lãnh đạo Doanh nghiệp Việt Nam nhân ngày doanh nhân Việt Nam; phiên họp về đổi mới tổ chức, nâng cao chất lượng hoạt động của Quốc hội…

Từ Đại thắng 30.4.1975, nghĩ về phương thức phát triển hiện nay

Tròn 46 năm trôi qua, kể từ ngày 30.4.1975. Và, công cuộc đổi mới 35 năm qua nằm trọn trong 46 năm ấy, một cách tự nhiên, có một mối liên hệ nội tại đặc biệt và hiếm thấy trong toàn bộ lịch sử phát triển Việt Nam. Vì thế, càng nhớ về ngày 30.4.1975, càng nghĩ và tin tưởng về công cuộc đổi mới trong sự phát triển nội tại mang tính quy luật của lịch sử Việt Nam: Phương thức phát triển rút ngắn.

Khắc phục bất cập từ văn bản hướng dẫn

Sau hơn 3 năm thực hiện Nghị quyết số 437/NQ-UBTVQH14 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về một số nhiệm vụ và giải pháp tiếp tục hoàn thiện và đẩy mạnh việc thực hiện chính sách pháp luật về đầu tư và khai thác các công trình giao thông theo hình thức hợp đồng xây dựng – kinh doanh – chuyển giao (BOT), Ủy ban Kinh tế ghi nhận, các nhóm nhiệm vụ đều đã được thực hiện quyết liệt, từng bước khắc phục được những hạn chế, vướng mắc. Tuy nhiên, Ủy ban Kinh tế cũng lưu ý, cần nhanh chóng khắc phục những bất cập trong triển khai thực hiện, nhất là bất cập do các văn bản hướng dẫn gây ra.

Hỏi - đáp về bầu cử

- Bạn đọc Lê Thị Tuyết (Quận Hoàng Mai, TP Hà Nội): Việc tổ chức bầu cử đại biểu Quốc hội Khóa XV, đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026 tại Thành phố Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh và thành phố Đà Nẵng có điểm gì khác biệt so với các địa phương khác?

Bảo đảm an toàn phòng dịch trong dịp bầu cử

Dịch Covid-19 có xu hướng diễn biến phức tạp những ngày gần đây, nhất là vào thời điểm cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội Khóa XV, đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026 đang đến rất gần đòi hỏi các cấp ủy đảng, chính quyền, các tổ chức bầu cử tuyệt đối không được lơ là, chủ quan; phải quán triệt, thực hiện nghiêm các yêu cầu của Thường trực Ban Bí thư về tiếp tục tăng cường công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19 và các hướng dẫn của Hội đồng Bầu cử quốc gia về phương án thực hiện bỏ phiếu đối với các trường hợp phải thực hiện cách ly y tế phòng, chống dịch Covid-19 và tại các địa phương có dịch bệnh phát sinh.

Góp phần phát triển "thành phố di sản"

Hôm qua, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã xem xét kỹ lưỡng và quyết định thông qua đề xuất của Chính phủ về việc điều chỉnh địa giới hành chính để mở rộng thành phố Huế và sắp xếp, thành lập các phường thuộc thành phố này với mong muốn góp phần phát triển "thành phố di sản" của cả nước, sớm đưa Thừa Thiên Huế trở thành thành phố trực thuộc Trung ương.

Hết mình vì sự phát triển của đất nước

Kỳ họp thứ Mười một, Quốc hội Khóa XIV là kỳ họp cuối cùng của nhiệm kỳ, song Quốc hội đã làm hết sức mình, thể hiện sự tận tâm, tận lực trong phụng sự đất nước khi hoàn thành tốt mọi nội dung đề ra trong chương trình. Nhấn mạnh điều này, tại Phiên họp thứ 55, các Ủy viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội cũng khẳng định, thành công của kỳ họp tiếp tục thể hiện sự lãnh đạo kịp thời của Đảng; sự chỉ đạo sát sao của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, sự phối hợp hiệu quả giữa các cơ quan và sự đoàn kết, đồng lòng, tích cực, chủ động, tâm huyết của các đại biểu Quốc hội.

Hỏi - đáp về bầu cử

- Bạn đọc Lâm Hải Kha (TP Bà Rịa - Vũng Tàu): Việc thay đổi, đính chính hồ sơ ứng cử có thể được thực hiện như thế nào?

Xuyên tạc, chống phá bầu cử - luận điệu lạc lõng!

Cứ mỗi dịp diễn ra sự kiện chính trị lớn của đất nước thì những phần tử chống đối, cơ hội chính trị, những kẻ núp bóng “dân chủ, nhân quyền” lại điên cuồng chống phá Đảng, Nhà nước, công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam XHCN, bằng những luận điệu xuyên tạc, vu khống, đi ngược lại mong muốn và lợi ích của nhân dân ta.

Công tâm, khách quan, có trách nhiệm giải trình cao

Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng đã đặt ra các mục tiêu phát triển đất nước với tầm nhìn dài hạn đến năm 2045. Các đại biểu Quốc hội cho rằng, để triển khai thực hiện thành công nghị quyết đòi hỏi phải tập trung xây dựng một bộ máy công quyền công tâm, khách quan, có trách nhiệm giải trình cao, không bị chi phối bởi lợi ích nhóm.

Hỏi - đáp về bầu cử

- Bạn đọc Nguyễn Chiến Thắng (quận Ba Đình, Hà Nội): Số người ứng cử trong Danh sách chính thức những người ứng cử đại biểu Quốc hội, đại biểu HĐND ở mỗi đơn vị bầu cử phải đáp ứng yêu cầu nào?