Định kỳ 5 năm rà soát quy mô tổng sản phẩm trong nước

Luật sửa đổi, bổ sung một số điều và Phụ lục Danh mục chỉ tiêu thống kê quốc gia của Luật Thống kê đã bổ sung quy định giao Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư chủ trì, phối hợp với bộ, ngành và địa phương định kỳ 5 năm rà soát quy mô tổng sản phẩm trong nước (GDP), báo cáo Chính phủ để trình Quốc hội xem xét, quyết định việc đánh giá lại quy mô tổng sản phẩm trong nước. Đánh giá lại quy mô GDP trong quá trình biên soạn số liệu GDP và lập hệ thống tài khoản quốc gia là công việc thường xuyên và định kỳ ở mỗi quốc gia.

Báo mang hơi thở cuộc sống vào nghị trường và từ nghị trường đến cuộc sống

Nhân dịp kỷ niệm 96 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam (21.6.1925 – 21.6.2021), GS.TS Nguyễn Anh Trí ĐBQH Khóa XIV (Tp. Hà Nội), vừa trúng cử ĐBQH Khóa XV cho rằng, Ông may mắn là người được các nhà báo quan tâm, ‘‘chiều chuộng, chăm sóc’’ đặc biệt và thường xuyên. Theo ông chia sẻ, Báo Đại biểu Nhân dân đã khẳng định được vị trí, vai trò rất quan trọng đối với hoạt động của Quốc hội. Tất cả những vấn đề thực tiễn đời sống đều được thảo luận, trao đổi, mổ xẻ trên nghị trường qua đó được thể hiện bằng luật pháp, Nghị quyết, kết luận, thể chế... Báo đã chuyển tải, là cầu nối gắn kết, mang hơi thở cuộc sống vào nghị trường và từ nghị trường đến cuộc sống.

Đào tạo, sử dụng hiệu quả nguồn nhân lực

Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII đã xác định chiến lược về lao động - việc làm vừa toàn diện, sâu sắc vừa cụ thể cho 10 năm tới (2021 - 2030). Trong đó, nêu rõ: “Đẩy mạnh phát triển nguồn nhân lực, nhất là nhân lực chất lượng cao đáp ứng yêu cầu của cuộc Cách mạng Công nghiệp lần thứ tư và hội nhập quốc tế... Tập trung nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, chuyển dịch nhanh cơ cấu lao động, nhất là ở nông thôn; giảm tỷ lệ lao động khu vực phi chính thức”(1). Từ nội dung của Chiến lược đặt ra nhiều vấn đề trọng đại, nhiều công việc cấp thiết.

Ưu tiên phụ nữ hưởng lợi

Phụ nữ hộ nghèo dân tộc thiểu số, hộ nghèo, hộ cận nghèo, hộ mới thoát nghèo sẽ là đối tượng được ưu tiên hưởng lợi. Đây là một trong những nguyên tắc trong Chương trình mục tiêu quốc gia Giảm nghèo và An sinh xã hội bền vững giai đoạn 2021 - 2025. Cơ bản nhất trí với nguyên tắc này, tại cuộc họp của Thường trực Ủy ban về các vấn đề Xã hội, các đại biểu đề nghị cần đánh giá kỹ lưỡng và có giải pháp hữu hiệu để phụ nữ thực sự được hưởng lợi từ Chương trình.

Phát huy vai trò nghị viện phục hồi kinh tế trong và sau đại dịch

Đại dịch Covid-19 bước đầu được kiểm soát tại một số khu vực trên thế giới nhưng tại Đông Nam Á, dịch bệnh vẫn diễn biến phức tạp, ảnh hưởng nghiêm trọng đến kinh tế, xã hội và an sinh xã hội các quốc gia. Diễn ra trong bối cảnh đó, Hội nghị Nhóm Tư vấn AIPA lần thứ 12 (AIPA Caucus 12) nhấn mạnh, cần phát huy mạnh mẽ hơn nữa vai trò của các nghị viện trong ứng phó hiệu quả với đại dịch, giảm thiểu tác động tiêu cực lên nền kinh tế và củng cố năng lực tự cường của ASEAN.

Động lực giảm nghèo phải từ chính người dân

Cho ý kiến về Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo và an sinh xã hội bền vững giai đoạn 2021 - 2025, có đại biểu đề nghị, trong Chương trình nên thực hiện phân cấp cho địa phương. Động lực giảm nghèo phải từ chính người dân và chính quyền địa phương, giảm dần sự bao cấp từ phía Nhà nước; tập trung vào đào tạo nghề, xây dựng hệ thống tiếp cận dịch vụ cơ bản, tạo việc làm.

Hết sức mình cống hiến cho đất nước

Doanh nhân là người hàng ngày, hàng giờ trực tiếp sản xuất, kinh doanh và đóng góp cho nền kinh tế. Bằng trải nghiệm thực tiễn, cọ xát trên thương trường, tiếng nói của doanh nhân sẽ là những đóng góp hiệu quả trong công tác lập pháp và xây dựng chính sách. Vì vậy, vai trò của đội ngũ doanh nhân trong những quyết sách quan trọng của Quốc hội lại càng cần được coi trọng. Báo Đại biểu Nhân dân đã có cuộc trao đổi với Chủ tịch HĐQT Công ty CP Halcom Việt Nam Nguyễn Quang Huân - doanh nhân trúng cử đại biểu Quốc hội Khóa XV về vấn đề này.

Không để "lỗi nhịp" vì thiếu vaccine

Từ đầu tháng 6 đến nay, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã liên tục tiến hành các cuộc hội đàm, điện đàm trực tuyến với Lãnh đạo Nghị viện các nước và Chủ tịch Hội đồng Liên nghị viện các nước ASEAN (AIPA) để trao đổi về các biện pháp thúc đẩy hợp tác trong bối cảnh đại dịch Covid-19, trong đó, dành ưu tiên trọng tâm cho việc thúc đẩy việc tiếp cận và chia sẻ công bằng vaccine phòng Covid-19 trên phạm vi toàn cầu.

"Bệ đỡ" đầu tư công

Trước thực tế nhiều động lực tăng trưởng kinh tế bị ảnh hưởng do diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid - 19, đầu tư công cần trở thành "bệ đỡ" trong giai đoạn hiện nay. Để đảm nhiệm được vai trò này, cùng với việc phải đẩy nhanh tốc độ giải ngân vốn đầu tư công, tại Phiên họp thứ 57 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, nhiều ý kiến cũng lưu ý phải tăng cường hơn nữa trách nhiệm của người đứng đầu các bộ, ngành, địa phương, đồng thời sớm sửa đổi các định mức kinh tế - kỹ thuật không còn phù hợp...

Tổng kết chính sách cũ trước khi ban hành chính sách mới

Dù bức tranh kinh tế - xã hội của nước ta trong 6 tháng đầu năm nay có rất nhiều điểm sáng, song nhiều khó khăn, thách thức đã và đang đặt ra, nhất là khi số lượng doanh nghiệp quy mô lớn phải rút lui khỏi thị trường tăng cao, phản ánh sức chống chịu của họ đã suy giảm bởi dịch bệnh Covid-19. Xem xét thận trọng các vấn đề này, tại phiên họp sáng qua, 15.6, Ủy ban Thường vụ Quốc hội cũng yêu cầu Chính phủ phải đánh giá việc thực hiện các chính sách cũ, chỉ rõ ưu điểm, nhược điểm, nguyên nhân và giải pháp khắc phục, trước khi ban hành chính sách mới.

Ưu tiên vùng khó khăn

Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2021 - 2025 nên ưu tiên đầu tư ở những vùng khó khăn trước. Trong điều kiện nguồn lực có hạn, việc xây dựng nông thôn mới nâng cao và nông thôn kiểu mẫu nên để cho các địa phương tự quyết định. Tương tự, việc duy tu, bảo dưỡng công trình trong xây dựng nông thôn mới nên phân cấp để các địa phương tự lo...