Thúc đẩy nhanh nhất tiến trình phục hồi và phát triển bền vững

Trao đổi với PV Báo Đại biểu Nhân dân trước thềm Diễn đàn Kinh tế Việt Nam 2021 “Phục hồi và phát triển bền vững” sẽ chính thức khai mạc sáng nay, 5.12, ỦY VIÊN TRUNG ƯƠNG ĐẢNG, TỔNG THƯ KÝ QUỐC HỘI, CHỦ NHIỆM VĂN PHÒNG QUỐC HỘI BÙI VĂN CƯỜNG cho biết, ngay từ kỳ họp đầu tiên của nhiệm kỳ Khóa XV, Quốc hội đã yêu cầu Chính phủ khẩn trương nghiên cứu, xây dựng và thực thi Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế. Qua Diễn đàn lần này, Lãnh đạo Quốc hội, các cơ quan của Quốc hội mong muốn các chuyên gia, nhà nghiên cứu, đại diện các tổ chức trong nước và quốc tế tiếp tục đóng góp ý kiến chuyên môn, độc lập, khách quan, tư vấn, hiến kế cho Quốc hội xem xét, quyết định các chính sách hiệu quả nhất, khả thi nhất nhằm thúc đẩy nhanh nhất tiến trình phục hồi và phát triển bền vững đất nước.

Tập trung giải quyết các nhu cầu thiết yếu

Báo cáo Đề xuất Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo và an sinh xã hội bền vững giai đoạn 2021 - 2025 cho thấy, cơ quan chủ trì xây dựng đã chú trọng bảo đảm các chính sách dân tộc, trong đó có nguyên tắc ưu tiên hộ nghèo dân tộc thiểu số hưởng lợi, áp dụng cơ chế bảo đảm sự tham gia của người dân tộc thiểu số trong thực hiện Chương trình. Tuy nhiên, tại phiên họp thẩm tra vừa qua, Thường trực Hội đồng Dân tộc đề nghị, cần tập trung giải quyết các nhu cầu thiết yếu đối với cuộc sống của đồng bào dân tộc thiểu số, đặc biệt là vấn đề đất ở, đất sản xuất, nước sạch.

Báo mang hơi thở cuộc sống vào nghị trường và từ nghị trường đến cuộc sống

Nhân dịp kỷ niệm 96 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam (21.6.1925 – 21.6.2021), GS.TS Nguyễn Anh Trí ĐBQH Khóa XIV (Tp. Hà Nội), vừa trúng cử ĐBQH Khóa XV cho rằng, Ông may mắn là người được các nhà báo quan tâm, ‘‘chiều chuộng, chăm sóc’’ đặc biệt và thường xuyên. Theo ông chia sẻ, Báo Đại biểu Nhân dân đã khẳng định được vị trí, vai trò rất quan trọng đối với hoạt động của Quốc hội. Tất cả những vấn đề thực tiễn đời sống đều được thảo luận, trao đổi, mổ xẻ trên nghị trường qua đó được thể hiện bằng luật pháp, Nghị quyết, kết luận, thể chế... Báo đã chuyển tải, là cầu nối gắn kết, mang hơi thở cuộc sống vào nghị trường và từ nghị trường đến cuộc sống.

Đào tạo, sử dụng hiệu quả nguồn nhân lực

Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII đã xác định chiến lược về lao động - việc làm vừa toàn diện, sâu sắc vừa cụ thể cho 10 năm tới (2021 - 2030). Trong đó, nêu rõ: “Đẩy mạnh phát triển nguồn nhân lực, nhất là nhân lực chất lượng cao đáp ứng yêu cầu của cuộc Cách mạng Công nghiệp lần thứ tư và hội nhập quốc tế... Tập trung nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, chuyển dịch nhanh cơ cấu lao động, nhất là ở nông thôn; giảm tỷ lệ lao động khu vực phi chính thức”(1). Từ nội dung của Chiến lược đặt ra nhiều vấn đề trọng đại, nhiều công việc cấp thiết.

Ưu tiên phụ nữ hưởng lợi

Phụ nữ hộ nghèo dân tộc thiểu số, hộ nghèo, hộ cận nghèo, hộ mới thoát nghèo sẽ là đối tượng được ưu tiên hưởng lợi. Đây là một trong những nguyên tắc trong Chương trình mục tiêu quốc gia Giảm nghèo và An sinh xã hội bền vững giai đoạn 2021 - 2025. Cơ bản nhất trí với nguyên tắc này, tại cuộc họp của Thường trực Ủy ban về các vấn đề Xã hội, các đại biểu đề nghị cần đánh giá kỹ lưỡng và có giải pháp hữu hiệu để phụ nữ thực sự được hưởng lợi từ Chương trình.

Phát huy vai trò nghị viện phục hồi kinh tế trong và sau đại dịch

Đại dịch Covid-19 bước đầu được kiểm soát tại một số khu vực trên thế giới nhưng tại Đông Nam Á, dịch bệnh vẫn diễn biến phức tạp, ảnh hưởng nghiêm trọng đến kinh tế, xã hội và an sinh xã hội các quốc gia. Diễn ra trong bối cảnh đó, Hội nghị Nhóm Tư vấn AIPA lần thứ 12 (AIPA Caucus 12) nhấn mạnh, cần phát huy mạnh mẽ hơn nữa vai trò của các nghị viện trong ứng phó hiệu quả với đại dịch, giảm thiểu tác động tiêu cực lên nền kinh tế và củng cố năng lực tự cường của ASEAN.

Động lực giảm nghèo phải từ chính người dân

Cho ý kiến về Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo và an sinh xã hội bền vững giai đoạn 2021 - 2025, có đại biểu đề nghị, trong Chương trình nên thực hiện phân cấp cho địa phương. Động lực giảm nghèo phải từ chính người dân và chính quyền địa phương, giảm dần sự bao cấp từ phía Nhà nước; tập trung vào đào tạo nghề, xây dựng hệ thống tiếp cận dịch vụ cơ bản, tạo việc làm.

Hết sức mình cống hiến cho đất nước

Doanh nhân là người hàng ngày, hàng giờ trực tiếp sản xuất, kinh doanh và đóng góp cho nền kinh tế. Bằng trải nghiệm thực tiễn, cọ xát trên thương trường, tiếng nói của doanh nhân sẽ là những đóng góp hiệu quả trong công tác lập pháp và xây dựng chính sách. Vì vậy, vai trò của đội ngũ doanh nhân trong những quyết sách quan trọng của Quốc hội lại càng cần được coi trọng. Báo Đại biểu Nhân dân đã có cuộc trao đổi với Chủ tịch HĐQT Công ty CP Halcom Việt Nam Nguyễn Quang Huân - doanh nhân trúng cử đại biểu Quốc hội Khóa XV về vấn đề này.

Không để "lỗi nhịp" vì thiếu vaccine

Từ đầu tháng 6 đến nay, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã liên tục tiến hành các cuộc hội đàm, điện đàm trực tuyến với Lãnh đạo Nghị viện các nước và Chủ tịch Hội đồng Liên nghị viện các nước ASEAN (AIPA) để trao đổi về các biện pháp thúc đẩy hợp tác trong bối cảnh đại dịch Covid-19, trong đó, dành ưu tiên trọng tâm cho việc thúc đẩy việc tiếp cận và chia sẻ công bằng vaccine phòng Covid-19 trên phạm vi toàn cầu.

"Bệ đỡ" đầu tư công

Trước thực tế nhiều động lực tăng trưởng kinh tế bị ảnh hưởng do diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid - 19, đầu tư công cần trở thành "bệ đỡ" trong giai đoạn hiện nay. Để đảm nhiệm được vai trò này, cùng với việc phải đẩy nhanh tốc độ giải ngân vốn đầu tư công, tại Phiên họp thứ 57 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, nhiều ý kiến cũng lưu ý phải tăng cường hơn nữa trách nhiệm của người đứng đầu các bộ, ngành, địa phương, đồng thời sớm sửa đổi các định mức kinh tế - kỹ thuật không còn phù hợp...

Tổng kết chính sách cũ trước khi ban hành chính sách mới

Dù bức tranh kinh tế - xã hội của nước ta trong 6 tháng đầu năm nay có rất nhiều điểm sáng, song nhiều khó khăn, thách thức đã và đang đặt ra, nhất là khi số lượng doanh nghiệp quy mô lớn phải rút lui khỏi thị trường tăng cao, phản ánh sức chống chịu của họ đã suy giảm bởi dịch bệnh Covid-19. Xem xét thận trọng các vấn đề này, tại phiên họp sáng qua, 15.6, Ủy ban Thường vụ Quốc hội cũng yêu cầu Chính phủ phải đánh giá việc thực hiện các chính sách cũ, chỉ rõ ưu điểm, nhược điểm, nguyên nhân và giải pháp khắc phục, trước khi ban hành chính sách mới.