Hành động nhanh để kích thích tiêu dùng, hỗ trợ người dân, doanh nghiệp

Tham gia thảo luận bàn tròn về chuyên đề 1 với chủ đề “Phối hợp chính sách tài khóa, tiền tệ linh hoạt, hiệu quả, tạo nguồn lực ổn định kinh tế vĩ mô, phục hồi kinh tế” tại Diễn đàn Kinh tế Việt Nam 2021, Kinh tế trưởng Ngân hàng Thế giới (WB) Jacques Morisset nhận định, 2021 là năm rất khó khăn với Việt Nam. Trong khi kinh tế thế giới tăng trưởng khoảng 5 - 5,5%, Việt Nam chỉ tăng trưởng khoảng 2 - 2,5%.

Học tập và làm theo Bác phải trở thành lối sống, nếp nghĩ, cách làm

Chủ tịch Hồ Chí Minh đã để lại cho Đảng và Nhân dân ta di sản vô cùng đồ sộ và quý giá, đó là Thời đại Hồ Chí Minh, sự nghiệp Hồ Chí Minh, tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. Một tấm gương sáng ngời để chúng ta thường xuyên học tập và noi theo. Tại hội nghị sơ kết 5 năm thực hiện Chỉ thị 05 sáng qua, hội nghị thống nhất phải thúc đẩy việc học tập và làm theo Bác trở thành lối sống, nếp nghĩ, cách làm của từng cán bộ, đảng viên và người dân.

Cần giám sát thực hiện chính sách, pháp luật về công nghiệp quốc phòng, an ninh

Trong nhiệm kỳ Khóa XV, Quốc hội hoặc cơ quan chuyên môn của Quốc hội cần xem xét tiến hành giám sát việc thực hiện chính sách, pháp luật về công nghiệp quốc phòng, an ninh để làm rõ những vướng mắc, tồn tại, hạn chế, nguyên nhân và đề xuất giải pháp khắc phục; từ đó, kiến nghị sớm nghiên cứu hoàn thiện pháp luật về công nghiệp quốc phòng, an ninh để có cơ sở pháp lý tập trung nguồn lực phát triển, đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ xây dựng và bảo vệ Tổ quốc hiện nay.

“Liệu cơm gắp mắm” làm nông thôn mới?

Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn đề xuất bố trí 51.100 tỷ đồng ngân sách để thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2021 - 2025. Tuy nhiên, theo ý kiến của Hội đồng thẩm định Nhà nước, tổng vốn ngân sách trung ương cho Chương trình chỉ được 39,6 nghìn tỷ đồng. “Vậy phải liệu cơm gắp mắm thế nào?”, các thành viên trong Thường trực Ủy ban Kinh tế nêu câu hỏi.

Giữ gìn tư cách và phẩm giá “đại biểu của dân”

Là người có số phiếu hợp lệ cao nhất trong 5 người ứng cử đại biểu Quốc hội Khóa XV tại Đơn vị bầu cử số 1 của tỉnh Bình Dương, nhưng ông Trần Văn Nam, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Bình Dương, đã không có tên trong danh sách 499 người trúng cử đại biểu Quốc hội Khóa XV được Hội đồng Bầu cử quốc gia công bố chiều 10.6. Lý do không được công nhận trúng cử theo Trưởng ban Công tác đại biểu, Phó Trưởng Tiểu ban thường trực Tiểu ban Nhân sự của Hội đồng Bầu cử quốc gia Nguyễn Thị Thanh là bởi ông Nam không bảo đảm tiêu chuẩn đại biểu Quốc hội Khóa XV. Hội đồng Bầu cử quốc gia đã thông qua một Nghị quyết riêng về vấn đề này với sự tán thành của 100% thành viên.

Trong khó khăn, càng ngời sáng "sức mạnh Việt Nam”

Hôm qua, kết quả bầu cử đại biểu Quốc hội Khóa XV, đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026 và danh sách 499 người trúng cử đại biểu Quốc hội Khóa XV đã được Hội đồng Bầu cử quốc gia công bố. Cuộc bầu cử đã thành công rất tốt đẹp, để lại những dấu ấu đặc biệt mang tính lịch sử. Như Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội, Phó Chủ tịch Thường trực Hội đồng Bầu cử quốc gia Trần Thanh Mẫn chia sẻ với báo giới trong nước và quốc tế chiều qua, thành công của cuộc bầu cử là minh chứng cho thấy càng trong khó khăn, thử thách, lòng yêu nước, truyền thống đoàn kết, ý chí tự lực, tự cường vượt qua khó khăn và khát vọng vươn lên của dân tộc ta, Nhân dân ta - những giá trị cơ bản làm nên sức mạnh Việt Nam càng được trỗi dậy, phát huy và lan tỏa mạnh mẽ hơn.

Bất an với nợ xấu

Một trong những nỗi bất an của các đại biểu dự phiên họp mở rộng của Thường trực Ủy ban Kinh tế sáng qua là dịch bệnh Covid - 19 và dòng tín dụng vào bất động sản, thị trường chứng khoán sẽ khiến nợ xấu tăng lên, kéo theo nhiều hệ lụy.

Tạo cơ chế phát triển công nghiệp điện ảnh

Trước những xu hướng mới có tác động mạnh mẽ tới ngành điện ảnh, dự thảo Luật Điện ảnh (sửa đổi) cần được xây dựng theo hướng tập trung tháo gỡ các nút thắt để thị trường điện ảnh phát triển lành mạnh, có chính sách nhằm thúc đẩy, phát triển một trong những ngành quan trọng của công nghiệp văn hóa.

Mục tiêu kép phải gắn với ổn định vĩ mô

“Chúng ta nói nhiều về thực hiện mục tiêu kép nhưng cùng với đó phải đặc biệt chú ý đến trụ cột thứ ba là ổn định vĩ mô. Ở đây, ổn định vĩ mô không chỉ là các chỉ số kinh tế mà còn là vấn đề an sinh xã hội, lao động - việc làm…”, PGS. TS. Nguyễn Quang Tuấn, Viện trưởng Viện Kinh tế Việt Nam nhấn mạnh tại tọa đàm do Ủy ban Kinh tế tổ chức sáng qua.

Đồng hành với Chính phủ thực hiện thành công "mục tiêu kép"

Chỉ còn ít ngày nữa, danh sách chính thức người trúng cử đại biểu Quốc hội Khóa XV sẽ được Hội đồng Bầu cử quốc gia công bố. Hiện nay, các công việc chuẩn bị cho Kỳ họp đầu tiên của Quốc hội Khóa XV đang được khẩn trương tiến hành. Là đại biểu Quốc hội Khóa XIV và tham gia ứng cử Khóa XV, Giáo sư, Bác sĩ NGUYỄN ANH TRÍ tin tưởng, Quốc hội sẽ đồng hành với Chính phủ thực hiện thành công "mục tiêu kép”: vừa phòng, chống dịch Covid-19, vừa phát triển kinh tế, bảo đảm an sinh xã hội cho người dân.

Bảo đảm tính ổn định và chất lượng

Ngay từ tháng đầu năm nay, Chính phủ đã thảo luận, thông qua đề nghị chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2022 và điều chỉnh chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2021. Tuy nhiên, tại phiên họp mở rộng vừa qua, Thường trực Ủy ban Pháp luật và đại diện các cơ quan của Quốc hội đã đặt ra nhiều câu hỏi về tính ổn định, tính "gối đầu" của các dự luật dự kiến đưa vào chương trình năm 2022 và chất lượng, tiến độ các dự luật dự kiến điều chỉnh của chương trình năm 2021.