Tạo môi trường cạnh tranh lành mạnh

Qua thực tiễn thí điểm ứng dụng khoa học - công nghệ hỗ trợ quản lý và kết nối hoạt động vận tải hành khách theo hợp đồng cho thấy, việc thực hiện cơ chế thử nghiệm có kiểm soát đã tạo môi trường cạnh tranh lành mạnh, thúc đẩy sự phát triển của đơn vị kinh doanh, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội đối với các lĩnh vực liên quan như công nghệ thông tin, công nghiệp ô tô, xe máy. Đó là nhận định chung của nhiều ý kiến tại Hội thảo quốc tế về cơ chế thử nghiệm có kiểm soát do Thường trực Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường chủ trì tổ chức vừa qua.

Trách nhiệm với vận mệnh quốc gia, dân tộc

Theo Phó Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Đồng Tháp Khóa XIV PHẠM VĂN HÒA, thành công của cuộc bầu cử chứng tỏ người dân có ý thức trách nhiệm rất cao đối với vận mệnh đất nước. Cuộc bầu cử diễn ra ngay sau thành công rất tốt đẹp của Đại hội lần thứ XIII của Đảng đã chứng tỏ đường lối của Đảng phù hợp với lòng dân và được người dân ủng hộ, đồng tâm thực hiện. Ở đâu huy động được sức mạnh của Nhân dân thì ở đó nhiệm vụ nào cũng hoàn thành, khó khăn nào cũng vượt qua.

Hỏi - đáp về bầu cử

- Bạn đọc Chungthanhnguyen2314@gmail.com: Việc xác nhận tư cách của người trúng cử đại biểu Quốc hội Khóa XV, đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026 được thực hiện như thế nào?

Còn nể nang, né tránh?

Báo cáo thực hành tiết kiệm, chống lãng phí cần được thảo luận với thời gian tương xứng, đúng với tầm quan trọng thay vì chỉ gửi đến các đại biểu Quốc hội nghiên cứu. Nhấn mạnh điều này, trong phiên họp chiều qua, 27.5, của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đề nghị, cần nâng cao hơn nữa chất lượng Báo cáo của Chính phủ, Báo cáo thẩm tra về thực hành tiết kiệm, chống lãng phí, tiến hành thảo luận tại tổ và hội trường, cần thiết sẽ truyền hình, phát thanh trực tiếp, với tinh thần đấu tranh phòng, chống tham nhũng gắn liền với thực hành tiết kiệm, chống lãng phí.

Hỏi - đáp về bầu cử:

Bạn đọc Thái Minh Thư (Hương Sơn, Hà Tĩnh): Thời hạn giải quyết khiếu nại về kết quả bầu cử được quy định như thế nào?

Hỏi - đáp về bầu cử:

- Bạn đọc Nguyễn Đình Việt (TP. Bà Rịa, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu): Nguyên tắc xác định người trúng cử được quy định như thế nào? Khi nào kết quả bầu cử, danh sách những người trúng cử được công bố?

Đổi mới, chuyên nghiệp hơn

Trực tiếp đi bỏ phiếu và quan sát cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội Khóa XV, đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026, ông DƯƠNG TRUNG QUỐC đại biểu Quốc hội Khóa XI, XII, XIII, XIV đánh giá, cuộc bầu cử đã được tổ chức nghiêm túc, chu đáo, bảo đảm các quy định về an toàn, tạo sự yên tâm cho cử tri đi bầu cử. Ông cũng kỳ vọng, những người được cử tri tin tưởng bầu làm đại biểu sẽ luôn gần dân và làm tốt vai trò đại diện của Nhân dân. Quốc hội Khóa XV sẽ tiếp tục phát huy tinh thần không ngừng đổi mới, ngày càng chuyên nghiệp hơn nhằm đáp ứng sự kỳ vọng của cử tri, Nhân dân.

"Dưỡng chất đặc biệt" từ lòng dân

Diễn ra đúng vào thời điểm dịch bệnh Covid-19 bùng phát phức tạp nhưng cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội Khóa XV, đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026 đã thành công hết sức toàn diện và để lại những dấu ấn đặc biệt. Trong đó, dấu ấn đặc biệt nhất như nhận định của Chủ tịch Quốc hội, Chủ tịch Hội đồng Bầu cử quốc gia Vương Đình Huệ chính là “sức mạnh trùng trùng điệp điệp của Nhân dân ta”. Được hình thành, được nuôi dưỡng và rèn luyện trong "dưỡng chất đặc biệt" từ LÒNG DÂN như thế, chắc chắn Quốc hội Khóa XV và HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026 sẽ hoàn thành trọng trách được Nhân dân ủy thác, trọn vẹn với sự tín nhiệm của Nhân dân.

Lợi ích quốc gia, Nhân dân là trên hết và trước hết

Từ thành công của cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội Khóa XV, đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026, Ủy viên Trung ương Đảng, Tổng Thư ký Quốc hội, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội, Chánh Văn phòng Hội đồng Bầu cử quốc gia BÙI VĂN CƯỜNG kỳ vọng và tin tưởng các đại biểu đã nhận được sự tín nhiệm của cử tri sẽ luôn đặt lợi ích của quốc gia, dân tộc, của Nhân dân lên trên hết và trước hết, thực hiện trọn vẹn nhất lời hứa với cử tri và Nhân dân.

Luôn xứng đáng là “đại biểu của dân”

Đó là cảm xúc của đại biểu Quốc hội Khóa XIII BÙI THỊ AN cũng như nhiều cử tri khác khi chia sẻ về ngày bầu cử đặc biệt 23.5, lần đầu tiên, cử tri cả nước thực hiện quyền công dân trong bối cảnh đại dịch Covid-19 bùng phát trên diện rộng ở nhiều địa phương. Rõ ràng, phải có niềm tin rất lớn vào Đảng, Nhà nước, vào công tác phòng, chống dịch bệnh thì tỷ lệ cử tri đi bỏ phiếu mới cao như vậy. Sự đồng lòng đó, niềm tin đó có được khi lãnh đạo Đảng, Nhà nước, những người đại diện cho Nhân dân thực sự xứng đáng.

Xây dựng nhà nước pháp quyền thực sự vững mạnh