Bảo đảm phân bổ vốn tập trung, không dàn trải

Sáng qua, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã cho ý kiến về Tờ trình của Chính phủ về bổ sung kế hoạch đầu tư vốn nước ngoài giai đoạn 2021 - 2025 từ số vốn chưa phân bổ và điều chỉnh dự kiến kế hoạch đầu tư công trung hạn vốn ngân sách Trung ương giai đoạn 2021 - 2025 cho danh mục dự án của các bộ, cơ quan trung ương và địa phương (đợt 2). Ghi nhận các dự án được đề xuất bổ sung đều đã thực hiện đầy đủ các thủ tục theo quy định, song, Ủy ban Thường vụ Quốc hội cũng nhấn mạnh yêu cầu Chính phủ cần tiếp tục hoàn thiện, bảo đảm phân bổ vốn đầu tư công tập trung, không dàn trải.

Phải tiên phong trong thời đại số

Sự tác động sâu rộng của cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ Tư đang đòi hỏi cộng đồng quốc tế và mỗi quốc gia nhìn nhận lại các thiết chế của mình và thiết kế khung khổ chính sách phù hợp. Trong bối cảnh đó, Quốc hội Khóa XV - được hình thành từ lá phiếu, sự lựa chọn của hơn 69 triệu cử tri cả nước trong ngày hôm nay, 23.5.2021, đứng trước những nhiệm vụ vừa cấp bách vừa cơ bản nhằm đáp ứng yêu cầu phát triển đất nước trong giai đoạn mới. Điều này cũng đặt ra những thách thức, yêu cầu rất lớn và nặng nề cho các đại biểu Quốc hội Khóa XV, những người phải đi tiên phong trong “tư duy số” để thích ứng với thời đại số mà cuộc Cách mạng Công nghiệp lần thứ Tư tạo ra.

Hỏi - đáp về bầu cử

Bạn đọc Văn Thị Minh Huyền (TP. Đông Hà, Quảng Trị): Việc bỏ phiếu bầu cử được thực hiện theo nguyên tắc nào? Trước khi bỏ phiếu, cử tri có được kiểm tra hòm phiếu hay không? Phiếu bầu cử như thế nào là không hợp lệ?

Lá phiếu niềm tin

Ngày mai (23.5), cử tri cả nước sẽ đi bầu cử, thực hiện quyền và nghĩa vụ của mình để bầu đại biểu Quốc hội Khóa XV, đại biểu Hội đồng Nhân dân các cấp (2021-2026). Đây là sự kiện chính trị trọng đại, là ngày hội toàn của dân luôn được cử tri chờ đợi. Với trách nhiệm cao nhất trong từng lá phiếu, cử tri sẽ lựa chọn được những người xứng đáng nhất tham gia vào Quốc hội, vào Hội đồng Nhân dân, đại diện cho tiếng nói của cử tri và Nhân dân cả nước.

Sàng lọc tốt nhất, công bằng nhất chính là cử tri

Trước thềm ngày hội lớn của toàn dân, Ủy viên Đoàn Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam NGUYỄN TÚC cho rằng, sự sàng lọc tốt nhất và công bằng nhất chính là cử tri. Vì thế, mỗi cử tri phải bám sát chương trình hành động của ứng cử viên, xem xét những lời hứa đưa ra có thiết thực, khả thi hay không, có xứng đáng để cử tri gửi gắm, đặt niềm tin và quyết định lựa chọn hay không.

Hỏi - đáp về bầu cử

Bạn đọc Hoàng Thị Hải (Tiền Hải, Thái Bình): Phiếu bầu cử như thế nào là phiếu hợp lệ?

Vững niềm tin hướng về ngày hội non sông

Ngày mai, 23.5, cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội Khóa XV, đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026, ngày hội của toàn dân ta sẽ được tổ chức. Dù vậy, vẫn có những thế lực thù địch ra sức chống phá, nhất là trên không gian mạng. Phân tích các luận điệu lôi kéo, chống phá này, Vụ trưởng Vụ Công tác đại biểu, Văn phòng Quốc hội - Thường trực Văn phòng Hội đồng Bầu cử quốc gia Tạ Thị Yên mong muốn và tin tưởng rằng, người dân và cử tri sẽ tỉnh táo trước những lời lẽ kích động, xuyên tạc, giữ vững niềm tin và phát huy cao độ tinh thần trách nhiệm để bầu chọn được những người đại diện tiêu biểu tham gia Quốc hội và HĐND các cấp.

Kon Plông sẵn sàng cho ngày hội non sông

Vượt hơn 350km từ huyện biên giới Buôn Đôn (Đắk Lắk), qua những cung đường đẹp nhất của Tây Nguyên đại ngàn, chúng tôi đến huyện Kon Plông (Kon Tum) vào một ngày nắng rực rỡ và không khỏi ngỡ ngàng trước sự đổi thay đến diệu kỳ của một vùng đất giàu truyền thống cách mạng, trên cung đường Đông Trường Sơn huyền thoại. Trên những chặng đường đèo quanh co hiểm trở để đến các xã Măng Cành, Đắk Tăng, Đăk Nên, Đăk Ring… hàng trăm lá cờ Tổ quốc đỏ tươi bay phấp phới trong gió, pa - nô, áp phích rực rỡ giữa những cánh rừng đại ngàn. Đồng bào dân tộc Xơ Đăng nhánh Mơ Nâm, Ka Dong… đều hân hoan đón chờ ngày hội non sông đang đến gần.

Hỏi - đáp về bầu cử

Bạn đọc tieulong412@gmail.com: Do đi từ vùng dịch Covid-19 về nên hiện tại tôi đang thực hiện cách ly tại nhà. Tôi được biết sẽ có hòm phiếu phụ để cử tri đang cách ly tại nhà thực hiện quyền công dân trong ngày 23.5 tới. Vậy quy trình tổ chức bầu cử cho người đang cách ly tại nhà như thế nào? 

"Nguyện vọng của cử tri hình thành nên chính sách"

Cử tri tuân thủ quy định phòng, chống dịch tại nơi bầu cử

Ngày hội non sông đang đến rất gần, trong khi đó dịch Covid -19 vẫn diễn biến phức tạp tại một số khu công nghiệp. Để góp phần bảo đảm cuộc bầu cử an toàn, thành công, Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, Ủy viên Hội đồng Bầu cử Quốc gia NGUYỄN ĐÌNH KHANG cho biết, các cấp công đoàn phối hợp chặt chẽ với chính quyền địa phương và người sử dụng lao động triển khai đồng bộ các giải pháp, phương án về bầu cử theo hướng dẫn, chỉ đạo của Hội đồng Bầu cử Quốc gia, trong đó có phương án cụ thể đối với công nhân lao động trong diện phải cách ly y tế. Tuyên truyền, vận động, tạo điều kiện thuận lợi để cử tri là đoàn viên, người lao động đề cao trách nhiệm công dân, gương mẫu tham gia bầu cử theo đúng quy định, tuân thủ quy định phòng, chống dịch tại nơi bầu cử.