Có cơ chế thường xuyên tiếp thu, phản hồi ý kiến chuyên gia

Hôm nay, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ sẽ chủ trì Tọa đàm tham vấn chuyên gia về tình hình kinh tế - xã hội. Ủy viên Thường trực Ủy ban Kinh tế PHAN ĐỨC HIẾU cho rằng, tọa đàm này là hoạt động cụ thể triển khai chỉ đạo của Chủ tịch Quốc hội về tăng cường sự tham gia của chuyên gia vào các hoạt động của Quốc hội, đồng thời cũng thể hiện Quốc hội không ngừng đổi mới để đưa hơi thở cuộc sống vào nghị trường, phục vụ tốt nhất lợi ích của người dân và đất nước. Ông cũng đề nghị cần có cơ chế thường xuyên, liên tục tiếp thu, phản hồi ý kiến của chuyên gia.

Phát triển kinh tế đô thị phải dựa trên cân bằng hệ sinh thái

Trả lời chất vấn của đại biểu Trương Trọng Nghĩa (TP Hồ Chí Minh) liên quan đến dự án lấn biển Cần Giờ, làm sao vẫn triển khai dự án, đảm mục đích thúc đẩy kinh tế của TP Hồ Chí Minh và khu vực đi lên, đồng thời vẫn bảo vệ được khu dự trữ sinh quyển và rừng ngập mặn Cần Giờ? Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Trần Hồng Hà khẳng định, Cần Giờ là một địa bàn hết sức đặc biệt, là một biểu tượng của TP Hồ Chí Minh, là “lá phổi” của thành phố. Do đó, mục tiêu cao nhất là phát triển kinh tế đô thị phải dựa trên sự cân bằng của hệ sinh thái.

Bài cuối: Giải quyết vấn đề ở tầm quốc gia

Rà soát, sắp xếp các công ty nông nghiệp, lâm nghiệp có liên quan mật thiết với bố trí đất ở đất sản xuất cho đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi. Đây là vấn đề cấp bách, hàng đầu tác động đến sinh kế của đồng bào. Chủ tịch Hội đồng Dân tộc Hà Ngọc Chiến cho rằng, cần phải có một Đề án tổng thể ở tầm quốc gia, đặt trong Chương trình mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021 - 2030.

Bài 2: Xây dựng triết lý phát triển kinh tế đột phá về tư duy mở

Hiện nay, để hướng tới xây dựng thực lực nền kinh tế quốc gia vững mạnh làm nền tảng chiến lược cho đổi mới toàn diện, đồng bộ, với phương thức phát triển mạnh mẽ kinh tế thị trường định hướng XHCN một cách hoàn bị, hiện đại, trong tầm nhìn 2045, trước mắt năm 2030, cần kiên quyết đột phá và đổi mới mạnh mẽ về tư duy.

Bài 2: Nhà nước phải nắm giữ cổ phần chi phối

Cổ phần hóa tức là doanh nghiệp được quyền sử dụng toàn bộ diện tích đất, không thể để tư nhân nắm giữ quyền chi phối cả vùng đất mênh mông được. Với quan điểm như vậy, tại cuộc làm việc với Thường trực Hội đồng Dân tộc, Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Lê Minh Ngân đề nghị, khi cổ phần hóa đất nông trường, lâm trường, Nhà nước phải nắm giữ cổ phần chi phối.

Bài 1: Thực tiễn và những thách thức

Suốt gần 35 năm qua, chúng ta kiên định phát triển nền kinh tế thị trường định hướng XHCN tất yếu, ở các mức độ khác nhau. Dù khó khăn, chúng ta đã tiến những bước quan trọng: Bước ra từ khủng hoảng và chủ động trên lộ trình phát triển, từng bước vững chắc vượt qua từng chặng đường 5 năm, gần 35 năm qua, kể từ năm 1986, trước thềm năm 2020, rõ ràng nền kinh tế Việt Nam không ngừng phát triển.

Trồng rừng thay thế phải thực chất

Cơ hội chia đều

“Đã có 102 đại biểu Quốc hội đăng ký chờ chất vấn”, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cho biết như vậy trước khi bắt đầu nội dung chất vấn và trả lời chất vấn trực tiếp sáng qua. Đây là con số khá lớn, một lần nữa cho thấy sự quan tâm cũng như tính hấp dẫn của hoạt động chất vấn - một trong những hình thức giám sát hiệu quả, chất lượng, luôn thu hút sự theo dõi, mong đợi từ cử tri và nhân dân ở mỗi kỳ họp Quốc hội.

"Cuộc sát hạch" thẳng thắn và trách nhiệm

Hôm qua, 6.11, Quốc hội đã hoàn thành ngày đầu tiên của Phiên chất vấn và trả lời chất vấn tại Kỳ họp thứ Mười. Hai Phó Thủ tướng Chính phủ, Chánh án Tòa án Nhân dân Tối cao, Viện trưởng Viện Kiểm sát Nhân dân Tối cao và nhiều Bộ trưởng đã "đăng đàn" trả lời các vấn đề nóng bỏng trong điều hành, quản lý và trong thực tiễn được các đại biểu Quốc hội đặt ra. Chia sẻ với PV Báo Đại biểu Nhân dân, nhiều đại biểu Quốc hội (ĐBQH) cảm nhận, phiên chất vấn như một "cuộc sát hạch" cuối nhiệm kỳ, thẳng thắn và trách nhiệm!

Bài 1: Nghị quyết đã tạo ra sự đột phá

Nhận định về việc thực hiện Nghị quyết số 112/2015/QH13 của Quốc hội về “tăng cường quản lý đất đai có nguồn gốc từ nông trường, lâm trường quốc doanh do các công ty nông nghiệp, lâm nghiệp, ban quản lý rừng và các tổ chức, hộ gia đình, cá nhân khác sử dụng”, Tổng cục trưởng Tổng cục Quản lý đất đai Lê Thanh Khuyến khẳng định, Nghị quyết đã tạo ra sự đột phá trong triển khai thực hiện.

Nhiều bài học quý cho quản lý, điều hành

Trong ngày thảo luận cuối cùng về tình hình kinh tế - xã hội, các đại biểu Quốc hội đã tập trung phân tích những bài học kinh nghiệm từ quá trình phòng, chống đại dịch Covid - 19, bão lũ trong năm 2020, cũng như trong giai đoạn 2016 - 2020. Nhìn lại những bài học kinh nghiệm, cách làm hay, thẳng thắn chỉ ra hạn chế, tồn tại, các đại biểu đã gợi mở những vấn đề phải lưu ý, nhiệm vụ cần thực hiện cho năm 2021 và giai đoạn 2021 - 2025.