Tầm nhìn chiến lược đúng đắn, sáng tạo của Đảng trong kháng chiến chống Mỹ cứu nước

Trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước vĩ đại của dân tộc Việt Nam (1954 - 1975), sự ra đời và hoạt động hiệu quả của “Đường Hồ Chí Minh trên biển” (1961 - 1975) là nhân tố góp phần quan trọng vào thắng lợi cuối cùng giải phóng hoàn toàn miền Nam, thống nhất Tổ quốc. Nhân dịp kỷ niệm 60 năm ngày mở “Đường Hồ Chí Minh trên biển” (23.10.1961 - 23.10.2021), chúng ta thêm một lần ôn lại chiến tích anh hùng mà thế hệ cha anh đã lập được, đồng thời qua đó khẳng định tầm nhìn chiến lược đúng đắn, sáng tạo của Trung ương Đảng, đứng đầu là Chủ tịch Hồ Chí Minh trước thử thách ngặt nghèo của lịch sử.

Cơ hội chia đều

“Đã có 102 đại biểu Quốc hội đăng ký chờ chất vấn”, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cho biết như vậy trước khi bắt đầu nội dung chất vấn và trả lời chất vấn trực tiếp sáng qua. Đây là con số khá lớn, một lần nữa cho thấy sự quan tâm cũng như tính hấp dẫn của hoạt động chất vấn - một trong những hình thức giám sát hiệu quả, chất lượng, luôn thu hút sự theo dõi, mong đợi từ cử tri và nhân dân ở mỗi kỳ họp Quốc hội.

"Cuộc sát hạch" thẳng thắn và trách nhiệm

Hôm qua, 6.11, Quốc hội đã hoàn thành ngày đầu tiên của Phiên chất vấn và trả lời chất vấn tại Kỳ họp thứ Mười. Hai Phó Thủ tướng Chính phủ, Chánh án Tòa án Nhân dân Tối cao, Viện trưởng Viện Kiểm sát Nhân dân Tối cao và nhiều Bộ trưởng đã "đăng đàn" trả lời các vấn đề nóng bỏng trong điều hành, quản lý và trong thực tiễn được các đại biểu Quốc hội đặt ra. Chia sẻ với PV Báo Đại biểu Nhân dân, nhiều đại biểu Quốc hội (ĐBQH) cảm nhận, phiên chất vấn như một "cuộc sát hạch" cuối nhiệm kỳ, thẳng thắn và trách nhiệm!

Bài 1: Nghị quyết đã tạo ra sự đột phá

Nhận định về việc thực hiện Nghị quyết số 112/2015/QH13 của Quốc hội về “tăng cường quản lý đất đai có nguồn gốc từ nông trường, lâm trường quốc doanh do các công ty nông nghiệp, lâm nghiệp, ban quản lý rừng và các tổ chức, hộ gia đình, cá nhân khác sử dụng”, Tổng cục trưởng Tổng cục Quản lý đất đai Lê Thanh Khuyến khẳng định, Nghị quyết đã tạo ra sự đột phá trong triển khai thực hiện.

Nhiều bài học quý cho quản lý, điều hành

Trong ngày thảo luận cuối cùng về tình hình kinh tế - xã hội, các đại biểu Quốc hội đã tập trung phân tích những bài học kinh nghiệm từ quá trình phòng, chống đại dịch Covid - 19, bão lũ trong năm 2020, cũng như trong giai đoạn 2016 - 2020. Nhìn lại những bài học kinh nghiệm, cách làm hay, thẳng thắn chỉ ra hạn chế, tồn tại, các đại biểu đã gợi mở những vấn đề phải lưu ý, nhiệm vụ cần thực hiện cho năm 2021 và giai đoạn 2021 - 2025.

Tích cực, chủ động, trách nhiệm

Nhìn lại 3 ngày thảo luận tại hội trường về KT - XH, ngân sách nhà nước, tái cơ cấu nền kinh tế... các đại biểu Quốc hội đều có chung nhận định, phiên thảo luận đã diễn ra sôi nổi với tinh thần trách nhiệm cao nhất từ các ĐBQH cho đến các thành viên Chính phủ. Nhiều vấn đề nóng bỏng của đời sống dân sinh cho đến những bài toán rất lớn về phát triển bền vững đất nước trong giai đoạn tới đã được các ĐBQH tập trung đánh giá và gợi mở những giải pháp, xác lập các yêu cầu đối với Chính phủ và các bộ, ngành trong quản lý, điều hành tới đây.

Đại dịch Covid-19: Khủng hoảng toàn cầu và thời cơ chuyển giai đoạn phát triển có tính chiến lược của Việt Nam

Trong xây dựng Đảng phải nói thẳng, nói thật, không né tránh

Trọng nhiệm kỳ tới, việc xây dựng, chỉnh đốn cả hệ thống chính trị phải là điều rất quan trọng để mang lại niềm tin cho dân. Trong xây dựng Đảng phải nói thẳng, nói thật, không né tránh, như thế mới giúp cho đồng chí mình tiến bộ. Đây là ý kiến được đưa ra tại Hội nghị lấy ý kiến Ủy viên Đoàn Chủ tịch, nguyên lãnh đạo MTTQ Việt Nam các thời kỳ vào các dự thảo văn kiện Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII, ngày 5.11, tại Hà Nội.

Đừng lãng phí cơ hội, tiền bạc của nhân dân

Chậm giải ngân vốn đầu tư công, vấn đề được Thủ tướng Chính phủ quyết liệt chỉ đạo trong thời gian qua, tiếp tục là chủ đề được nhiều đại biểu nêu ra qua 2 ngày thảo luận ở hội trường về tình hình kinh tế - xã hội, ngân sách nhà nước.

Đề xuất nhiều giải pháp đột phá

Tiếp tục phiên thảo luận toàn thể tại hội trường về kinh tế - xã hội, ngân sách nhà nước hôm qua, 4.11, các đại biểu Quốc hội đã gợi mở thêm nhiều đề xuất, giải pháp mang tính đột phá, táo bạo với mong đợi về sự hồi phục, vươn lên mạnh mẽ của đất nước sau đại dịch Covid-19 và để có thể viết nên câu chuyện thần kỳ về kinh tế Việt Nam ngay trong 10 năm tới.

Lựa chọn đúng đắn

Biến đổi khí hậu, dịch bệnh, thiên tai, hạn hán, lũ lụt, xâm nhập mặn... đang xảy ra với tần suất thường xuyên hơn, diễn biến bất thường hơn, không chỉ gây ra tổn thất nặng nề về người và tài sản mà còn ảnh hưởng lâu dài đến sự phát triển của đất nước. Lo ngại trước thực tế này, trong phiên thảo luận hôm qua, các đại biểu Quốc hội một lần nữa khẳng định, đứng trước bài toán phát triển kinh tế - xã hội thì lựa chọn đúng đắn hơn cả vẫn phải là phát triển bền vững.