Cần giải pháp cả về chính sách và tổ chức thực hiện

Để thực hiện các mục tiêu Nghị quyết số 28-NQ/TW năm 2018 của Trung ương về cải cách chính sách bảo hiểm xã hội, tại phiên thảo luận trực tuyến chiều qua, các đại biểu Quốc hội đề nghị, cần tiếp tục có các giải pháp mạnh mẽ hơn nữa cả về chính sách và tổ chức thực hiện để gia tăng tỷ lệ người tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện, bởi dư địa từ khu vực này còn rất lớn. Trong đó, nhiều đại biểu đề nghị sớm xem xét điều chỉnh về chính sách, rút ngắn thời gian đóng bảo hiểm xã hội tự nguyện và đa dạng hóa hình thức tham gia, nhất là có phương thức và cách tính theo giá trị dòng tiền để tạo sự hấp dẫn, thu hút ngày càng nhiều người tham gia.

Bài 1: Tổ chức cơ quan thú y không đồng bộ

Tạo đà cho sự phát triển nhanh và bền vững

Văn kiện trình Đại hội toàn quốc lần thứ XIII của Đảng có ý nghĩa hết sức quan trọng đối với tiến trình đẩy mạnh toàn diện sự nghiệp đổi mới trong chặng đường sắp tới. Do đó, nhiều đại biểu Quốc hội đã tập trung đóng góp ý kiến về các dự thảo Văn kiện, đồng thời, kiến nghị một số vấn đề cần đánh giá sâu sắc và có giải pháp quyết liệt hơn nhằm khắc phục những tồn tại, hạn chế trong giai đoạn vừa qua, từ đó, tạo đà cho sự phát triển nhanh và bền vững của đất nước trong những năm tới.

Mở đường cho các đột phá kinh tế - xã hội địa phương

Tại Hội nghị trực tuyến của Chính phủ về công tác xây dựng, hoàn thiện pháp luật và thi hành pháp luật, đại diện một số tỉnh, thành phố đã khẳng định, việc thực hiện tốt công tác xây dựng pháp luật góp phần quan trọng nâng cao hiệu lực, hiệu quả công tác quản lý, điều hành, đóng góp tích cực cũng như mở đường cho các đột phá về kinh tế - xã hội tại địa phương.

Thiếu cơ chế, chính sách hấp dẫn

Theo nhận định của Đoàn giám sát của Hội đồng Dân tộc, hiện nay, số lượng văn bản khoa học - công nghệ ban hành áp dụng chung nhiều, nhưng trực tiếp liên quan đến vùng dân tộc thiểu số và miền núi còn ít. Nội dung liên quan đến vùng dân tộc thiểu số và miền núi ít được quy định cụ thể tại các văn bản dưới luật, dẫn đến thiếu cơ chế, chính sách đủ sức hấp dẫn, khuyến khích, hỗ trợ các thành phần kinh tế, doanh nghiệp tham gia hoạt động khoa học và công nghệ, đặc biệt là các chính sách ưu tiên về thuế, tín dụng, đất đai.

Thúc đẩy hành động vì lợi ích chung

Cho đến nay, các phiên chất vấn và trả lời chất vấn được truyền hình, phát thanh trực tiếp đã trở thành một trong những phiên họp được cử tri mong chờ nhất mỗi kỳ họp của Quốc hội; bởi đã thực sự phát huy vai trò giám sát của Quốc hội, thúc đẩy hoạt động của các cơ quan Nhà nước, người đứng đầu các cơ quan phải hành động thực chất vì lợi ích chung của Nhân dân, của đất nước.

Lan tỏa tinh thần thượng tôn pháp luật

Hội nghị về công tác xây dựng, hoàn thiện pháp luật và thi hành pháp luật được Chính phủ tổ chức chỉ một tuần sau khi Quốc hội kết thúc Kỳ họp thứ Mười với kỳ vọng và đòi hỏi từ thực tiễn: Công tác xây dựng thể chế, thực thi pháp luật trong thời gian tới sẽ phải có những chuyển biến tốt hơn.

Tiệm cận với một Quốc hội tranh luận

Đây là khẳng định của Ủy viên Thường trực Ủy ban Quốc phòng và An ninh NGUYỄN MAI BỘ khi nhìn lại Kỳ họp thứ Mười vừa qua. Thực tế, thảo luận, tranh luận sôi nổi giữa các đại biểu Quốc hội với nhau khi cho ý kiến với các dự án luật; hay tranh luận giữa các đại biểu với bộ trưởng, trưởng ngành về kết quả thực hiện các nghị quyết của Quốc hội… đã và đang từng bước hiện thực hóa chủ trương chuyển từ một Quốc hội tham luận sang một Quốc hội tranh luận và hành động mà Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đưa ra từ đầu nhiệm kỳ này.

Phân định rõ người sử dụng, người nghiện và tội phạm ma túy

Thảo luận về dự thảo Luật Phòng, chống ma túy (sửa đổi) tại Kỳ họp thứ Mười, Quốc hội Khóa XIV, nhiều đại biểu Quốc hội băn khoăn xung quanh khái niệm “người sử dụng trái phép chất ma túy”, “người nghiện ma túy” và “tội phạm về ma túy”. Các đại biểu nhấn mạnh, cần phân định chính xác các đối tượng này để có những biện pháp tương xứng về mặt pháp luật.

Thành công, đồng hành và trách nhiệm

Theo ĐBQH TRẦN HOÀNG NGÂN (TP Hồ Chí Minh), Kỳ họp thứ Mười là kỳ họp rất thành công, thể hiện rõ nét tinh thần đồng hành và trách nhiệm giữa Quốc hội và Chính phủ đưa đất nước vượt khó, tạo ra bức tranh kinh tế - xã hội sáng trong bối cảnh ảm đạm vì dịch Covid-19. Quốc hội cũng luôn tôn trọng, dân chủ, lắng nghe ý kiến các đại biểu Quốc hội. Khi có những dự án luật chưa đạt được sự đồng thuận, thống nhất trong Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã chủ động lấy phiếu xin ý kiến đại biểu Quốc hội ngay từ lần đầu tiên cho ý kiến về dự án luật.

Tiếp tục đổi mới quy trình lập pháp, hoàn thiện cơ chế giám sát