Điểm tin trong tuần - Báo chí với Quốc hội (từ 10-16/1/2022)

Kỳ họp bất thường lần thứ nhất của Quốc hội thành công tốt đẹp, đáp ứng yêu cầu cấp thiết phục hồi kinh tế- xã hội của đất nước và đời sống Nhân dân; Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Trần Thanh Mẫn dự hội nghị tổng kết công tác năm 2021 của Báo Đại biểu Nhân dân; lãnh đạo Quốc hội dự Đại hội Hội Người Cao tuổi Việt Nam, thăm và chúc tết nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước, gia đình chính sách, hộ nghèo nhân dịp Tết Nguyên đán đang đến gần… là những nội dung quan trọng trong hoạt động của Quốc hội được báo chí đưa đậm nét tuần qua.

"Dưỡng liêm" cho cán bộ tư pháp

Trong phiên thảo luận sáng qua, 30.3, nhiều đại biểu Quốc hội chia sẻ với những áp lực của ngành tòa án, viện kiểm sát khi khối lượng công việc ngày càng lớn, phức tạp trong khi biên chế ngày càng giảm và chế độ, chính sách chưa tương xứng. Niềm tin vào nền tư pháp là một bộ phận hữu cơ của niềm tin vào chế độ, những điều tra viên, kiểm sát viên, thẩm phán có vinh dự gánh trọng trách giữ vững niềm tin của Nhân dân vào chế độ thông qua hoạt động tố tụng. Nhấn mạnh điều này, một số đại biểu đề nghị cần bảo đảm chế độ "dưỡng liêm" tương xứng để cán bộ tòa án, viện kiểm sát vừa giữ được sự liêm chính vừa yên tâm thực thi chức trách, nhiệm vụ.

Thấu hiểu lòng dân, quyết liệt hành động vì Nhân dân

Hôm qua, Quốc hội tiến hành miễn nhiệm Chủ tịch Quốc hội, Chủ tịch Hội đồng Bầu cử quốc gia và giới thiệu nhân sự để các đại biểu xem xét, bầu Chủ tịch Quốc hội, Chủ tịch Hội đồng Bầu cử quốc gia. Chia sẻ với phóng viên Báo Đại biểu Nhân dân, nhiều đại biểu Quốc hội bày tỏ ấn tượng, tình cảm đặc biệt với nữ Chủ tịch Quốc hội đầu tiên của đất nước; đồng thời tin tưởng, Chủ tịch Quốc hội mới sẽ thể hiện được bản lĩnh và nghệ thuật điều hành để nghị trường luôn là diễn đàn sôi nổi, dân chủ, năng động, thấu hiểu lòng dân và quyết liệt hành động vì Nhân dân.

Hiểu điều dân muốn, làm điều dân cần

“Chúng tôi rất ấn tượng về một Chính phủ kiến tạo, phát triển, liêm chính, hành động, quyết liệt và phục vụ Nhân dân. Ấn tượng về một Chính phủ với nhiều quyết tâm lớn, trong đó có quyết tâm xây dựng một Chính phủ không tham nhũng, một Chính phủ nói đi đôi với làm; một Chính phủ gần dân, sát dân, quan tâm, giải quyết kịp thời những vấn đề quan trọng, bức xúc, những vấn đề phát sinh liên quan tới đời sống của Nhân dân; một Chính phủ quyết tâm phục vụ vì nhân dân”, đại biểu Quốc hội Nguyễn Thị Mai Hoa (Đồng Tháp) nêu nhận định khi phát biểu đầu tiên tại phiên họp sáng qua của Quốc hội.

Trọn vẹn lời hứa với Nhân dân

Sáng nay 30.3, Quốc hội sẽ bắt đầu tiến hành công tác nhân sự, kiện toàn một số chức danh lãnh đạo chủ chốt của Nhà nước, trong đó có chức danh Chủ tịch Quốc hội, Chủ tịch Hội đồng Bầu cử quốc gia. Trao đổi với PV Báo Đại biểu Nhân dân trước thềm phiên họp quan trọng này, các đại biểu Quốc hội bày tỏ ấn tượng đặc biệt trước vai trò cá nhân của Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân và các Phó Chủ tịch Quốc hội, các Ủy viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã cùng với Quốc hội thực hiện trọn vẹn lời hứa “đoàn kết, sáng tạo và hành động vì lợi ích của Nhân dân, vì danh dự và lòng tự hào của dân tộc, vì sự phát triển bền vững của đất nước”.

Thành tựu lớn nhất là đất nước ổn định, phát triển

Một trong những thành tựu nổi bật nhất, ấn tượng nhất trong điều hành, chỉ đạo của Chính phủ nhiệm kỳ 2016 - 2021, theo các đại biểu Quốc hội, chính là đã giữ được sự ổn định và tiếp tục phát triển đất nước trong bối cảnh rất nhiều khó khăn, thử thách ập tới, đặc biệt là đại dịch Covid-19.

Đau đáu nỗi niềm “Nợ” cử tri vẫn còn quá lớn

Là một trong những người tự ứng cử đại biểu Quốc hội Khóa XIV, Anh hùng Lao động, GS.TS Nguyễn Anh Trí, đại biểu Quốc hội TP Hà Nội cho biết : trong nhiệm kỳ vừa qua, mặc dù đã làm hết sức mình nhưng “nợ” đối với cử tri vẫn còn quá lớn, nếu không muốn nói là gần như còn nguyên vẹn.

Góp phần tạo dựng cơ đồ, vị thế và uy tín Việt Nam

Quốc hội Khóa XIV hoạt động trong bối cảnh có nhiều đặc điểm mới: Phải đáp ứng yêu cầu phát triển kinh tế - xã hội trong cuộc Cách mạng Công nghiệp 4.0; đáp ứng yêu cầu của các hiệp định thương mại tự do thế hệ mới và phòng, chống đại dịch Covid-19. Trước tất cả yêu cầu đó, Quốc hội đã đạt được những kết quả đáng trân trọng trên cả ba phương diện lập pháp, giám sát và quyết định các vấn đề quan trọng của đất nước, góp phần xứng đáng tạo dựng cơ đồ, tiềm lực, vị thế và uy tín Việt Nam như ngày nay.

Quyết đáp hợp lòng dân

Bên cạnh những dự án quan trọng hay quyết định theo thông lệ hàng năm có ảnh hưởng lớn đến phát triển kinh tế - xã hội, thảo luận tại tổ và hội trường, nhiều đại biểu Quốc hội nhấn mạnh, điểm tạo nên ấn tượng trong thực hiện chức năng quyết định các vấn đề quan trọng của đất nước, của Quốc hội Khóa XIV là đã quyết định một số vấn đề mới, khó, phức tạp, chưa có tiền lệ. Đây đều là những chính sách hợp với lòng dân và được người dân, doanh nghiệp đón nhận, thực hiện.

Mạch nguồn đổi mới

Quốc hội Khóa XIV - Những con số "biết nói"

Ts. Bùi Ngọc Thanh - Nguyên Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội
Trong gần 5 năm qua của nhiệm kỳ Khóa XIV, Quốc hội đã thực thi một khối lượng công việc cực kỳ lớn với kết quả tốt đẹp, để lại những ấn tượng khó quên trong lòng đại biểu Quốc hội và cử tri cả nước. Rất nhiều con số "biết nói" đã cho thấy một nhiệm kỳ Quốc hội thực sự sôi động và hiệu quả.