Định kỳ 5 năm rà soát quy mô tổng sản phẩm trong nước

Luật sửa đổi, bổ sung một số điều và Phụ lục Danh mục chỉ tiêu thống kê quốc gia của Luật Thống kê đã bổ sung quy định giao Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư chủ trì, phối hợp với bộ, ngành và địa phương định kỳ 5 năm rà soát quy mô tổng sản phẩm trong nước (GDP), báo cáo Chính phủ để trình Quốc hội xem xét, quyết định việc đánh giá lại quy mô tổng sản phẩm trong nước. Đánh giá lại quy mô GDP trong quá trình biên soạn số liệu GDP và lập hệ thống tài khoản quốc gia là công việc thường xuyên và định kỳ ở mỗi quốc gia.

Sẽ lập nên kỳ tích phát triển mới

Chỉ còn hai ngày nữa, Đại hội toàn quốc lần thứ XIII của Đảng - sự kiện chính trị trọng đại của toàn Đảng, toàn quân, toàn dân ta, dấu mốc rất quan trọng trong quá trình phát triển của Đảng và đất nước - sẽ chính thức khai mạc. Trao đổi với báo chí tại cuộc họp báo chiều qua, 22.1, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương Võ Văn Thưởng tin tưởng, với sự lãnh đạo của Đảng, đất nước Việt Nam sẽ bước vào một giai đoạn mới, lập nên kỳ tích phát triển mới, phồn vinh và hạnh phúc.

Thực hiện tốt quy trình hiệp thương lựa chọn, giới thiệu người ứng cử

Đây là yêu cầu đặt ra tại Hội nghị trực tuyến tập huấn công tác bầu cử đại biểu Quốc hội Khóa XV, đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021 – 2026 do Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tổ chức, sáng 22.1.

Chặt chẽ, kỹ lưỡng, khách quan và thống nhất cao

Trả lời phỏng vấn các cơ quan báo chí trước thềm Đại hội toàn quốc lần thứ XIII của Đảng, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Trưởng ban Thường trực Ban Tổ chức Trung ương NGUYỄN THANH BÌNH nêu rõ, quy trình nhân sự đã được tiến hành chặt chẽ, kỹ lưỡng, dân chủ, khách quan, công khai, minh bạch; đồng thời, được cụ thể hóa cho cả các trường hợp tái cử, lần đầu tham gia và theo từng nhóm đối tượng chức danh, bảo đảm chất lượng, có số lượng và cơ cấu hợp lý; bảo đảm sự kế thừa, ổn định, đổi mới, phát triển liên tục và có sự chuyển tiếp vững vàng giữa các thế hệ.

Định hướng quan trọng cho khoa học và công nghệ

Trao đổi với PV Báo Đại biểu Nhân dân trước thềm Đại hội toàn quốc lần thứ XIII của Đảng, Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ nhiệm Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường, Chủ tịch Liên hiệp Các hội khoa học và kỹ thuật Việt Nam Phan Xuân Dũng cho biết, ông đánh giá rất cao các nội dung về khoa học và công nghệ sẽ được trình Đại hội sắp tới; các nội dung này sẽ định hướng cho các cơ quan chức năng xây dựng hành lang pháp lý phù hợp với thời kỳ phát triển mới.

Tranh luận để tìm chân lý

"Lá phiếu niềm tin” sẽ rất tập trung

Chỉ ít ngày nữa, Đại hội toàn quốc lần thứ XIII của Đảng sẽ chính thức khai mạc. GS. NGUYỄN ANH TRÍ, Anh hùng Lao động, đại biểu Quốc hội (Hà Nội) tin tưởng, Đại hội sẽ đưa ra được những quyết sách đặc biệt quan trọng tiếp tục đưa đất nước phát triển bền vững. Chia sẻ những kỳ vọng gửi đến đại hội, ông cho rằng, nếu có một cuộc bỏ phiếu về niềm tin của Nhân dân với Đảng thì chắc chắn, lá phiếu niềm tin sẽ rất tập trung.

Dân chủ, kỹ lưỡng, đúng luật, đúng tiến độ

Ngày mai, 21.1, Hội đồng Bầu cử quốc gia sẽ tổ chức Hội nghị trực tuyến toàn quốc để triển khai công tác bầu cử đại biểu Quốc hội Khóa XV, đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026. Theo đánh giá của Hội đồng Bầu cử quốc gia tại phiên họp vừa qua, công việc chuẩn bị cho cuộc bầu cử được triển khai khẩn trương, bài bản. Tuy nhiên, khối lượng công việc từ nay đến khi cuộc bầu cử diễn ra vô cùng lớn, đòi hỏi từng cơ quan, tổ chức, cá nhân có liên quan phải chủ động với tinh thần trách nhiệm cao nhất, bảo đảm dân chủ, kỹ lưỡng, đúng pháp luật và đúng tiến độ để cuộc bầu cử thành công tốt đẹp.

Sức bật mới cho sự phát triển bền vững của đất nước

Nhìn lại nhiệm kỳ Đại hội XII của Đảng, Phó Chủ nhiệm Ủy ban về các vấn đề Xã hội BÙI SỸ LỢI khẳng định, dưới sự lãnh đạo của Đảng, nước ta đã đạt được những thành tựu quan trọng trong phát triển kinh tế - xã hội, hội nhập quốc tế, đặc biệt là trong công cuộc phòng, chống tham nhũng. Những thành tựu đó đã củng cố niềm tin của nhân dân vào Đảng, Nhà nước và là cơ sở để chúng ta  kỳ vọng vào những bước tiến mới, sự phát triển bền vững hơn trong nhiệm kỳ Đại hội lần thứ XIII.

Đổi mới mạnh mẽ trong công tác cán bộ

Theo nguyên Vụ trưởng Vụ Cơ sở Đảng, Ban Tổ chức Trung ương NGUYỄN ĐỨC HÀ, trong quá trình tổ chức đại hội đảng các cấp tiến tới Đại hội lần thứ XIII của Đảng, hai nội dung quan trọng là văn kiện và nhân sự được tiến hành công phu, bài bản, chất lượng, với nhiều điểm mới quan trọng. Đặc biệt là công tác cán bộ có những đổi mới mạnh mẽ.

Kiên quyết chống mọi biểu hiện tham nhũng, tiêu cực

“Tham nhũng từng bước được kiềm chế, ngăn chặn và có chiều hướng thuyên giảm”. Đây là một trong những nhận định nêu trong Báo cáo tổng kết về công tác phòng, chống tham nhũng giai đoạn 2013 - 2020 tại Hội nghị toàn quốc vừa qua. Đánh giá này đã phản ánh đúng những kết quả, nỗ lực của các cấp, các ngành, cho thấy bước đầu đạt được mục tiêu “ngăn chặn, từng bước đẩy lùi tham nhũng” của Đảng và Nhà nước ta.