Bản tin trong tuần - Báo chí với Quốc hội

Tuần qua, báo chí đưa đậm nét những nội dung quan trọng trong hoạt động của Quốc hội: Phiên họp thứ Tư của Ủy ban Thường vụ Quốc hội; Đảng đoàn Quốc hội làm việc với Ban cán sự Đảng Chính phủ về việc chuẩn bị Kỳ họp thứ Hai, Quốc hội Khóa XV; Chủ tịch Quốc hội gặp mặt đại biểu dự Diễn đàn các nhà Lãnh đạo Doanh nghiệp Việt Nam nhân ngày doanh nhân Việt Nam; phiên họp về đổi mới tổ chức, nâng cao chất lượng hoạt động của Quốc hội…

Chưa tạo ra cuộc cách mạng thực sự

Khẳng định khoa học công nghệ là động lực quan trọng để phát triển KT - XH vùng dân tộc thiểu số và miền núi, song qua thực tế giám sát, Hội đồng Dân tộc nhận thấy, việc tổ chức thực hiện chính sách, pháp luật về khoa học và công nghệ ở cấp cơ sở còn chậm, chưa thường xuyên. Nhân rộng mô hình hiệu quả chưa được quan tâm đúng mức. Trình tự, thủ tục trong hoạt động khoa học và công nghệ vẫn rườm rà, bất cập… Đây là những nguyên nhân dẫn tới chưa tạo ra cuộc cách mạng khoa học công nghệ thực sự trong lĩnh vực này.

Làm rõ các mảng màu bức tranh giảm nghèo đa chiều

Nghị quyết số 76/2014/QH13 của Quốc hội (Nghị quyết 76) về đẩy mạnh thực hiện mục tiêu giảm nghèo bền vững đến năm 2020 đánh dấu giai đoạn quan trọng trong chuyển đổi mục tiêu và điều chỉnh chính sách giảm nghèo theo hướng bền vững, đặt ra nhiều yêu cầu về đổi mới công tác hoạch định chính sách, phương thức quản lý, điều hành… Tại phiên họp toàn thể mới đây của Ủy ban về các vấn đề Xã hội nhằm thẩm tra báo cáo của Chính phủ trong thực hiện Nghị quyết 76, các thành viên Ủy ban đánh giá, sau 6 năm thực hiện Nghị quyết, công tác giảm nghèo đã đạt nhiều kết quả tích cực song vẫn còn đó tồn tại, hạn chế của giai đoạn trước chưa được khắc phục.

Xu thế và động lực tăng trưởng kinh tế dài hạn

Đoàn công tác do Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch Quốc hội Phùng Quốc Hiển dẫn đầu vừa thăm và làm việc tại Trường Đại học Fulbright Việt Nam trước thềm Kỳ họp thứ Mười, Quốc hội Khóa XIV, trao đổi thẳng thắn trên nền tảng khoa học và thực tiễn với các giảng viên, chuyên gia chính sách công của Trường Đại học Fulbright về xu thế, động lực tăng trưởng kinh tế trong dài hạn của đất nước.

Bài cuối: Đổi mới cơ chế tuyển chọn, đối đãi với nhân tài

​​​​​​​Và một nội dung lớn nữa, đó là suy cho cùng thì cần đổi mới cơ chế tuyển chọn nhân tài và đào tạo, đối đãi với nhân tài.

Bài 3: Thành thạo về chính trị, giỏi chuyên môn

Cùng với việc kiến lập Chiến lược Phát triển Nhân tài quốc gia và đặt việc kiến tạo đội ngũ cán bộ lãnh đạo, quản lý, trong đó để nắm lấy thời thế và dẫn dắt đất nước trong cuộc cách mạng công nghiệp 4.0, thì một nội dung lớn quan trọng nữa, đó là cần đột phá tư duy chiến lược về kiến tạo đội ngũ các nhà chính trị chuyên nghiệp, các nhà khoa học. Đồng thời, đổi mới cơ chế mối quan hệ chính trị và kỹ trị - rường cột của Chiến lược Phát triển Nhân tài quốc gia.

Gợi mở những hướng phát triển mới

Trước thềm Kỳ họp thứ Mười, Quốc hội Khóa XIV, Ủy viên Dự khuyết Trung ương Đảng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh Nguyễn Văn Thắng đã TXCT hai huyện miền núi Ba Chẽ và Tiên Yên nhằm ghi nhận tâm tư, nguyện vọng của cử tri trên địa bàn. Với tinh thần lắng nghe, chia sẻ, nhiều vấn đề cử tri nêu đã được trao đổi trực diện, thẳng thắn. Từ đó, làm rõ nguyên nhân và các giải pháp tháo gỡ, xử lý, góp phần củng cố niềm tin của cử tri và nhân dân; đồng thời, gợi mở thêm những hướng phát triển bền vững của hai địa phương miền Đông của tỉnh.

Đề xuất bổ sung nhiệm vụ của Kiểm toán Nhà nước vào Luật Bảo vệ môi trường là hoàn toàn xác đáng

Đó là khẳng định của GS. Đặng Hùng Võ - nguyên Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường - khi trả lời phỏng vấn của Báo Kiểm toán xung quanh đề xuất đang nhận được nhiều sự quan tâm này.

Bài 2: Đổi mới tầm nhìn chiến lược

Chủ tịch Hồ Chí Minh từng nói rằng, “Người lãnh đạo đúng đắn cần phải: Khi thất bại không hoang mang, khi thắng lợi không kiêu ngạo. Khi thi hành các nghị quyết kiên quyết, gan góc, không sợ khó khăn. Những người luôn luôn giữ đúng kỷ luật”.

Sự chỉ đạo chiến lược đúng đắn, sáng tạo của Đảng

Bài 1: Chọn đúng người - cái gốc bảo đảm sức mạnh và uy tín của Đảng

LTS: Thực tiễn lịch sử 90 năm thành lập của Đảng ta xác tín: Cùng với đường lối chính trị đúng, nhân tố quyết định thành công đường lối của Đảng chính là đội ngũ cán bộ, trước hết đội ngũ lãnh đạo, quản lý các cấp và bộ máy tổ chức tương xứng. Báo Đại biểu Nhân dân giới thiệu loạt bài: “Kiến tạo Chiến lược phát triển nhân tài quốc gia” của TS Nhị Lê, nguyên Phó Tổng biên tập Tạp chí Cộng sản.