Tạo môi trường cạnh tranh lành mạnh

Qua thực tiễn thí điểm ứng dụng khoa học - công nghệ hỗ trợ quản lý và kết nối hoạt động vận tải hành khách theo hợp đồng cho thấy, việc thực hiện cơ chế thử nghiệm có kiểm soát đã tạo môi trường cạnh tranh lành mạnh, thúc đẩy sự phát triển của đơn vị kinh doanh, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội đối với các lĩnh vực liên quan như công nghệ thông tin, công nghiệp ô tô, xe máy. Đó là nhận định chung của nhiều ý kiến tại Hội thảo quốc tế về cơ chế thử nghiệm có kiểm soát do Thường trực Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường chủ trì tổ chức vừa qua.

Mạch nguồn đổi mới

Quốc hội Khóa XIV - Những con số "biết nói"

Ts. Bùi Ngọc Thanh - Nguyên Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội
Trong gần 5 năm qua của nhiệm kỳ Khóa XIV, Quốc hội đã thực thi một khối lượng công việc cực kỳ lớn với kết quả tốt đẹp, để lại những ấn tượng khó quên trong lòng đại biểu Quốc hội và cử tri cả nước. Rất nhiều con số "biết nói" đã cho thấy một nhiệm kỳ Quốc hội thực sự sôi động và hiệu quả.

Xây dựng nền tư pháp trong sạch, nghiêm minh

Với khối lượng, cường độ và áp lực công việc rất lớn nhưng Ủy ban Tư pháp nhiệm kỳ Khóa XIV (2016 - 2021) đã nêu cao tinh thần trách nhiệm, thể hiện bản lĩnh và đặc biệt là không ngại khó để thực hiện thắng lợi chức năng, nhiệm vụ thuộc lĩnh vực phụ trách, từ đó, đóng góp quan trọng vào việc xây dựng nền tư pháp trong sạch, vững mạnh, dân chủ, nghiêm minh.

Thành công từ sự đồng lòng

Thảo luận tại hội trường sáng qua, 26.3, các đại biểu Quốc hội khẳng định, thành công to lớn của đất nước ta từ trước đến nay, đặc biệt là trong 5 năm vừa qua là nhờ vào sự đoàn kết, sự thống nhất, sự đồng lòng. Quốc hội với chức năng của mình, thông qua các hoạt động cụ thể trong việc lập pháp, giám sát và quyết định những vấn đề quan trọng của đất nước đã thể chế hóa được đường lối sáng suốt của Đảng, đã tham gia giám sát được hoạt động của Chính phủ, đã làm cầu nối chính thức và hiệu quả giữa Nhân dân và Nhà nước. Đất nước Việt Nam vững vàng đi lên trong sự thống nhất này, Nhân dân tin tưởng, yên lòng vì sự đoàn kết một khối này.

Tháo gỡ điểm nghẽn

Quốc hội Khóa XIV đã nêu cao tinh thần trách nhiệm, hành động vì lợi ích của Nhân dân, của đất nước, hoàn thành tốt nhiệm vụ đặt ra, quyết định nhiều cơ chế, chính sách mang tính đột phá, quyết liệt, kịp thời tháo gỡ những điểm nghẽn và tạo hành lang pháp lý để thúc đẩy sự phát triển. Khẳng định điều này, tại phiên họp sáng qua, 26.3, các đại biểu Quốc hội cũng đưa ra nhiều đề xuất cụ thể nhằm nâng cao chất lượng, hiệu lực, hiệu quả hoạt động của Quốc hội, nhất là trong lĩnh vực giám sát và quyết định các vấn đề quan trọng của đất nước.

Canh cánh con đường tránh Long Xuyên còn dang dở

Chia sẻ về thực hiện lời hứa với cử tri trong nhiệm kỳ Quốc hội Khóa XIV, ĐBQH NGUYỄN LÂN HIẾU cho rằng, bên cạnh những việc trong Chương trình hành động mà đến nay ông đã thực hiện được thì vẫn còn không ít những trăn trở, trong đó có vấn đề hệ thống hạ tầng giao thông của tỉnh An Giang.Theo đó, ông đã cố gắng đấu tranh, đề xuất kiến nghị nhưng có những việc lực bất tòng tâm như là “nợ’ của ông đối với cử tri, ví như là đường tránh Long Xuyên đang dang dở.

Danh dự và lòng tự trọng

“Nói chín thì phải làm mười – Nói mười làm chín kẻ cười, người chê”. Lời nhắc nhở của cử tri rất nhẹ nhàng nhưng cũng đã làm tôi giật mình, phải soi lại nội dung lời hứa. Và suốt nhiệm kỳ của mình, tôi luôn tâm niệm về trách nhiệm thực hiện lời hứa của mình trước cử tri, có kế hoạch để cụ thể hóa lời hứa thành những viêc làm; thực hiện lời hứa là trách nhiệm đối với cử tri, nhưng cũng là danh dự và lòng tự trọng của đại biểu; Ủy viên Thường trực Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, TN, TN và NĐ của Quốc hội Nguyễn Thị Mai Hoa chia sẻ về chương trình hành động của mình.

Những dấu ấn đậm sâu

Phiên thảo luận tổ chiều qua của Quốc hội để lại nhiều cảm xúc khi các đại biểu Quốc hội đã tự “soi lại mình” với sự nghiêm cẩn và khách quan, có niềm vui và tự hào trước những việc đã làm được, có sự tiếc nuối trước một số việc còn dang dở và cả niềm tin, sự kỳ vọng được gửi gắm tới Quốc hội Khóa XV, để Quốc hội luôn trọn vẹn lời hứa với Nhân dân.

Luôn có tư tưởng đổi mới

Trong phiên họp tổ chiều qua, 25.3, nhiều đại biểu cho rằng, một trong những yếu tố làm nên thành tựu, dấu ấn nổi bật trong các lĩnh vực hoạt động của Quốc hội nhiệm kỳ Khóa XIV là bởi Quốc hội, đặc biệt là Lãnh đạo Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội và các cơ quan của Quốc hội luôn luôn có tư tưởng đổi mới. Chính sự đổi mới của Quốc hội đã khiến các đại biểu Quốc hội cũng phải đổi mới theo để hoàn thành nhiệm vụ của mình.

Quốc hội Khóa XIV đã làm tốt trọng trách lịch sử của mình!

Nhìn lại nhiệm kỳ 5 năm qua, Phó Chủ tịch Quốc hội PHÙNG QUỐC HIỂN khẳng định: Chúng ta có thể tự hào, Quốc hội khóa XIV là một trong những nhiệm kỳ rất thành công, giải quyết được nhiều vấn đề thực tiễn cuộc sống, đồng thời chuẩn bị cơ sở, đặt nền móng cho những nhiệm kỳ tiếp sau. Nền móng đó không chỉ là pháp luật mà quan trọng hơn là phương pháp, phong cách, tư thế, tư duy làm việc. Những kết quả đạt được ngày hôm nay là sự tổng kết, kế thừa thành quả của Quốc hội các nhiệm kỳ trước và được nâng lên ở tầm cao mới, tư duy mới. Quốc hội khóa XIV đã làm tốt nhiệm vụ lịch sử đặt lên vai mình, trong bối cảnh có nhiều khó khăn, thử thách.