Đưa quan hệ hợp tác Nghị viện ngày càng thực chất, hiệu quả

Với chủ đề mang đậm tính thời sự và thực tiễn: các biện pháp ứng phó với đại dịch Covid-19, cuộc thảo luận bàn tròn giữa Quốc hội Việt Nam và Quốc hội Hungary được tổ chức trong khuôn khổ chuyến thăm làm việc của Đoàn đại biểu Quốc hội Hungary. Đây là hoạt động thiết thực trong tổng thể quan hệ hợp tác giữa hai Quốc hội, cụ thể hóa Thỏa thuận hợp tác được hai cơ quan lập pháp ký năm 2008. Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Trần Thanh Mẫn khẳng định, cần tiếp tục tổ chức những hoạt động và hình thức hợp tác tương tự, nhằm trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm giữa hai Quốc hội, đưa quan hệ hợp tác giữa hai bên đi vào thực chất, hiệu quả.

Hỏi - đáp về bầu cử

Quốc hội Khóa XIV - một nhiệm kỳ thành công

Cho ý kiến về dự thảo Báo cáo tổng kết hoạt động của Quốc hội nhiệm kỳ Khóa XIV tại phiên họp sáng 15.3, các Ủy viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội khẳng định: Quốc hội đã có một nhiệm kỳ thành công, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ mà Đảng và Nhân dân giao phó. Thực tiễn hoạt động của Quốc hội cũng cho thấy, tính dân chủ đã được phát huy mạnh mẽ, Quốc hội đã chuyển mạnh từ tham luận là chủ yếu sang thảo luận và tranh luận đúng như thông điệp mà Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã đưa ra ngay từ đầu nhiệm kỳ.

Cử tri tự hào về một Quốc hội có nhiều đổi mới

Cử tri tự hào về một Quốc hội Khóa XIV đã có nhiều đổi mới, nâng cao hiệu quả hoạt động xây dựng pháp luật, kịp thời thể chế hóa Hiến pháp năm 2013, đáp ứng yêu cầu quản lý nhà nước, phát triển kinh tế và hội nhập quốc tế; một Quốc hội thực hiện tốt công tác giám sát, quyết định những vấn đề quan trọng của đất nước... Đây là nội dung được Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam nhấn mạnh tại dự thảo Báo cáo tổng hợp ý kiến, kiến nghị của cử tri và Nhân dân gửi đến Kỳ họp thứ Mười một, Quốc hội Khóa XIV.

Bài cuối: Thay đổi tư duy về tính đại diện

Đến thời điểm này, người ứng cử đại biểu Quốc hội Khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026 đã hoàn thành việc nộp hồ sơ ứng cử theo đúng quy định của pháp luật. Các địa phương cũng đang chuẩn bị tiến hành hội nghị hiệp thương lần thứ hai để lập danh sách sơ bộ người ứng cử. Từ thực tiễn các cuộc bầu cử trước đây và yêu cầu đặt ra đối với Quốc hội, HĐND trong nhiệm kỳ tới, nhiều ý kiến cho rằng, cần hiểu sâu sắc hơn về tính đại diện, về cơ cấu trong cơ quan quyền lực nhà nước để chọn cho được những cá nhân thực sự ngang tầm nhiệm vụ giới thiệu cho cử tri bầu trong ngày 23.5 tới.

Hỏi - đáp về bầu cử

Hỏi - đáp về bầu cử

Vẫn vẹn nguyên ước nguyện làm đại biểu của dân

Là một trong những đại biểu tự ứng cử đại biểu Quốc hội Khóa XIV, GS.TS Nguyễn Anh Trí, đại biểu Quốc hội TP Hà Nội cho biết, ước nguyện làm đại biểu của dân vẫn luôn vẹn nguyên trong trái tim ông. Một nhiệm kỳ đi qua nhưng niềm tin, tình cảm mà ông dành cho Quốc hội, cho cử tri ngày càng trở nên sâu đậm hơn.

Bài 3: Linh hoạt, chủ động trước diễn biến của đại dịch Covid-19

Bầu cử đại biểu Quốc hội Khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026 diễn ra trong bối cảnh đại dịch Covid-19 hiện chưa được ngăn chặn, vẫn tiềm ẩn nhiều nguy cơ diễn biến phức tạp. Công tác chuẩn bị tổ chức bầu cử vì thế phải hết sức chủ động. Hiện nay, nhiều địa phương đã xây dựng các “kịch bản” để ứng phó linh hoạt với diễn biến của dịch bệnh nhằm bảo đảm các hoạt động chuẩn bị cho cuộc bầu cử diễn ra thông suốt, an toàn.

Hỏi - đáp về bầu cử

- Bạn đọc hanhnguyen218@gmail.com: Việc tiếp nhận hồ sơ ứng cử được thực hiện như thế nào?

Bài 2: Nâng cao năng lực tổ chức bầu cử

Việc sáp nhập các đơn vị hành chính cấp xã, cấp huyện theo chủ trương của Trung ương và các Nghị quyết của Ủy ban Thường vụ Quốc hội trong thời gian vừa qua sẽ tạo “không gian mới” cho cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội Khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026. Điều này cũng đặt ra những yêu cầu mới đối với công tác tổ chức bầu cử, đòi hỏi năng lực tổ chức bầu cử, nhất là ở cấp cơ sở phải được nâng lên.