Đưa quan hệ hợp tác Nghị viện ngày càng thực chất, hiệu quả

Với chủ đề mang đậm tính thời sự và thực tiễn: các biện pháp ứng phó với đại dịch Covid-19, cuộc thảo luận bàn tròn giữa Quốc hội Việt Nam và Quốc hội Hungary được tổ chức trong khuôn khổ chuyến thăm làm việc của Đoàn đại biểu Quốc hội Hungary. Đây là hoạt động thiết thực trong tổng thể quan hệ hợp tác giữa hai Quốc hội, cụ thể hóa Thỏa thuận hợp tác được hai cơ quan lập pháp ký năm 2008. Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Trần Thanh Mẫn khẳng định, cần tiếp tục tổ chức những hoạt động và hình thức hợp tác tương tự, nhằm trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm giữa hai Quốc hội, đưa quan hệ hợp tác giữa hai bên đi vào thực chất, hiệu quả.

Kỹ lưỡng ngay từ khi giới thiệu người ứng cử

Tại Phiên họp thứ 53 vừa qua, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã tán thành đề xuất của Chính phủ về việc trình Quốc hội xem xét tăng số lượng đại biểu hoạt động chuyên trách cho HĐND thành phố Hà Nội trong nhiệm kỳ 2021 - 2026. Trong bối cảnh đang chuẩn bị cho bầu cử đại biểu Quốc hội Khóa XV, đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026, nhiều ý kiến đề nghị, cần kỹ lưỡng ngay từ khâu giới thiệu người ứng cử đại biểu hoạt động chuyên trách để góp phần quan trọng nâng cao chất lượng hoạt động của HĐND TP Hà Nội.

Vận dụng nhuần nhuyễn cơ chế thị trường có kế hoạch

Động lực phát triển kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa, thực hiện khát vọng dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh ở Việt Nam theo Nghị quyết Đại hội lần thứ XIII của Đảng chính là vận dụng nhuần nhuyễn cơ chế thị trường có kế hoạch.

Những kỷ niệm không quên

Cách đây 75 năm, ngày 2.3.1946 đã đi vào lịch sử là ngày mở đầu truyền thống hoạt động của Văn phòng Quốc hội - tiền thân là Văn phòng Ban Thường trực Quốc hội. Nghị quyết số 751/2005/NQ-UBTVQH11 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội có thể xem là một nghị quyết mang tính lịch sử đối với Văn phòng Quốc hội.

Luôn là cơ quan tham mưu, giúp việc tin cậy của Quốc hội

Ts. Bùi Ngọc Thanh - Nguyên Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội

Nắm vững và thực hiện tốt các quy định mới

Nguyễn Ngọc Phương - Phó Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Quảng Bình

Bảo đảm cuộc bầu cử dân chủ, bình đẳng, đúng pháp luật

Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố, các tổ chức phụ trách bầu cử kịp thời báo cáo, phản ánh những khó khăn, vướng mắc về Văn phòng Hội đồng bầu cử Quốc gia và các cơ quan Trung ương có liên quan để xem xét, giải quyết. Các bộ, ngành Trung ương và địa phương tiếp tục phát huy những kết quả đã đạt được, nỗ lực trong thời gian tới để cuộc bầu cử được tiến hành dân chủ, bình đẳng, đúng pháp luật. Đây là nhấn mạnh của Bộ trưởng Bộ Nội vụ Lê Vĩnh Tân tại Hội nghị trực tuyến toàn quốc tập huấn nghiệp vụ công tác bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XIV và đại biểu Hội đồng nhân dân (HĐND) các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 do Bộ Nội vụ tổ chức sáng nay, 25.2.

Những điểm mới trong hướng dẫn bầu cử đại biểu Quốc hội, Hội đồng Nhân dân các cấp

Sáng 25.2, Bộ Nội vụ tổ chức Hội nghị trực tuyến toàn quốc tập huấn nghiệp vụ công tác bầu cử đại biểu Quốc hội Khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 – 2026.

Tính toán khoa học, lộ trình cụ thể

Đại hội lần thứ XIII của Đảng xác định tầm nhìn đến năm 2045, đất nước ta trở thành một nước phát triển, có thu nhập cao. Đây là mong muốn, mục tiêu của Đảng nhưng cũng là khát vọng của toàn dân tộc. Giáo sư Phùng Hữu Phú, Phó Chủ tịch Thường trực Hội đồng Lý luận Trung ương cho rằng, mục tiêu, khát vọng này đã được tính toán nghiêm cẩn, dự liệu đường đi nước bước khoa học và thực tiễn.

Thẩm phán liêm chính củng cố niềm tin công lý

Bảo vệ công lý, quyền con người, lợi ích của Nhà nước, quyền và lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân là nhiệm vụ quan trọng hàng đầu của thẩm phán. Vì vậy, xây dựng đội ngũ thẩm phán liêm chính, khách quan sẽ củng cố niềm tin của Nhân dân, doanh nghiệp vào hệ thống tòa án, vào tính nghiêm minh của luật pháp. Đây là quan điểm được nhiều đại biểu nhấn mạnh tại Hội thảo Phân tích so sánh cơ chế bảo đảm liêm chính tư pháp để thúc đẩy kinh doanh tại một số nước và bài học cho Việt Nam do Ban Nội chính Trung ương tổ chức.

Khách quan, công tâm, kịp thời tháo gỡ vướng mắc

Từ nay cho tới khi kết thúc bầu cử đại biểu Quốc hội Khóa XV, đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026, Mặt trận Tổ quốc dự kiến sẽ tiến hành 3 đợt kiểm tra, giám sát công tác bầu cử. Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch - Tổng Thư ký Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Hầu A Lềnh nêu rõ, mục đích kiểm tra, giám sát của MTTQ Việt Nam là để nắm bắt tình hình, kết quả tổ chức triển khai công tác bầu cử tại các địa phương nhằm phát hiện những khó khăn, vướng mắc, những vi phạm pháp luật về bầu cử (nếu có) để hướng dẫn hoặc đề xuất các biện pháp khắc phục kịp thời, góp phần bảo đảm cho cuộc bầu cử thật sự dân chủ, đúng luật, an toàn, tiết kiệm, là ngày hội của toàn dân.