Đưa quan hệ hợp tác Nghị viện ngày càng thực chất, hiệu quả

Với chủ đề mang đậm tính thời sự và thực tiễn: các biện pháp ứng phó với đại dịch Covid-19, cuộc thảo luận bàn tròn giữa Quốc hội Việt Nam và Quốc hội Hungary được tổ chức trong khuôn khổ chuyến thăm làm việc của Đoàn đại biểu Quốc hội Hungary. Đây là hoạt động thiết thực trong tổng thể quan hệ hợp tác giữa hai Quốc hội, cụ thể hóa Thỏa thuận hợp tác được hai cơ quan lập pháp ký năm 2008. Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Trần Thanh Mẫn khẳng định, cần tiếp tục tổ chức những hoạt động và hình thức hợp tác tương tự, nhằm trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm giữa hai Quốc hội, đưa quan hệ hợp tác giữa hai bên đi vào thực chất, hiệu quả.

Chủ động, chu đáo, bảo đảm sự tiếp nối liên tục

Kỳ họp thứ Mười một, cũng là kỳ họp cuối cùng của Quốc hội Khóa XIV, dự kiến sẽ khai mạc ngày 24.3 tới. Tại Kỳ họp này, Quốc hội sẽ tập trung kiện toàn một số chức danh lãnh đạo của bộ máy nhà nước. Vì thế, tại phiên họp sáng qua, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân nhấn mạnh, phải chuẩn bị tổ chức Kỳ họp một cách chủ động, chu đáo, “bảo đảm sự tiếp nối như một dòng chảy liên tục, không bị tắc chỗ nào và không có gì cản trở dòng chảy này”.

Trong khó khăn, thành công càng ý nghĩa hơn

Cho ý kiến về Báo cáo tổng kết công tác của Chính phủ nhiệm kỳ 2016 - 2021, các Ủy viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội thống nhất cho rằng, đây là một nhiệm kỳ rất thành công. Những kết quả trong điều hành, quản lý của Chính phủ thời gian qua càng ý nghĩa hơn khi đạt được trong bối cảnh thế giới và khu vực diễn biến phức tạp, trong nước cũng đứng trước nhiều khó khăn, thách thức.

Dân chủ, đúng luật, đúng thời gian quy định

Đến thời điểm này, tất cả các địa phương cả nước đã hoàn thành Hội nghị hiệp thương lần thứ Nhất bầu cử đại biểu Quốc hội Khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026 bảo đảm dân chủ, đúng luật, đúng thời gian theo quy định. Báo cáo tổng hợp kết quả Hội nghị của Ban Thường trực Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam cho thấy, tổng số người được phân bổ giới thiệu ứng cử ở 63 tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương (cả Trung ương và địa phương) là 1.076 người, đạt tỷ lệ bình quân 2,15 lần so với tổng số đại biểu dự kiến được bầu, trong đó, nhiều địa phương có tỷ lệ số dư rất cao. Bên cạnh đó, hiện chỉ có 5 tỉnh, thành phố đã dự kiến số lượng cụ thể những người tự ứng cử đại biểu Quốc hội.

Tăng cường hiệu lực, hiệu quả quản lý

Chiều qua, sau khi thảo luận, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã biểu quyết thông qua Nghị quyết về Quy chế quản lý khoa học và công nghệ trong các cơ quan của Quốc hội, các cơ quan thuộc Ủy ban Thường vụ Quốc hội và Văn phòng Quốc hội nhằm nâng cao chất lượng công tác nghiên cứu và tăng cường hiệu lực, hiệu quả quản lý khoa học và công nghệ phục vụ hoạt động trong các cơ quan của Quốc hội, cơ quan thuộc Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Đoàn đại biểu Quốc hội (ĐBQH) và Văn phòng Quốc hội (VPQH).

Cải cách mạnh mẽ, hành động quyết liệt

Sáng nay, 23.2, trong Phiên họp thứ 53, Ủy ban Thường vụ Quốc hội sẽ cho ý kiến về Báo cáo tổng kết công tác nhiệm kỳ 2016 - 2021 của Chính phủ. Cho đến thời điểm này, có thể khẳng định rằng, Chính phủ đã có một nhiệm kỳ thành công ở nhiều phương diện, cải cách mạnh mẽ và quyết liệt hành động theo phương châm “kiến tạo, liêm chính, hành động, phục vụ Nhân dân”. Dù vậy, từ thực tiễn thẩm tra, giám sát, các cơ quan của Quốc hội cũng lưu ý, cần đánh giá thấu đáo hơn những tồn tại, hạn chế trong công tác chỉ đạo, điều hành, để từ đó rút ra những bài học kinh nghiệm cho nhiệm kỳ tới.

Tô đậm dấu ấn ngoại giao nghị viện

Chia sẻ nhân dịp đầu Xuân mới Tân Sửu về những dấu ấn trong hoạt động đối ngoại đa phương của Quốc hội nhiệm kỳ Khóa XIV, Ủy viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại NGUYỄN VĂN GIÀU khẳng định, đối ngoại đa phương đã tô đậm dấu ấn ngoại giao nghị viện của nước ta, thông qua đó đã làm cho thế giới thấu hiểu hơn về Việt Nam, thu hút sự chia sẻ, đồng thuận của cộng đồng quốc tế trong những vấn đề liên quan đến lợi ích quốc gia, dân tộc, nhất là vấn đề biển Đông hay những vấn đề liên quan đến chính sách đổi mới, hội nhập đất nước.

Bảo đảm tối cao lợi ích quốc gia, dân tộc

Thế giới đang trong giai đoạn chuyển đổi nhanh, sâu sắc, với những biến động hết sức phức tạp, chứa đựng những thách thức lớn đối với an ninh và phát triển của đất nước. Cạnh tranh, cọ xát chiến lược giữa các nước lớn ngày càng quyết liệt; lôi kéo tập hợp lực lượng diễn ra đan xen, phức tạp, nhiều tầng nấc. Trong bối cảnh đó, tại Đại hội lần thứ XIII của Đảng, các đại biểu nhấn mạnh yêu cầu tiếp tục đổi mới, sáng tạo trong công tác ngoại giao Đảng, Nhà nước để bảo đảm cao nhất lợi ích quốc gia - dân tộc.

Khát vọng dân tộc, khát vọng Hồ Chí Minh

Đất nước bước vào Xuân Tân Sửu năm 2021 với niềm tin được nhân lên gấp bội sau thành công của Đại hội lần thứ XIII của Đảng; tin vào vị thế của dân tộc mà như Tổng Bí thư, Chủ tịch Nước Nguyễn Phú Trọng đã nói, chưa bao giờ có được cơ đồ, tiềm lực, vị thế và uy tín như bây giờ; tin vào những thành quả mà đất nước đã đạt được trong quá trình đấu tranh cách mạng suốt 91 năm dưới sự lãnh đạo của Đảng, kết tinh ở sự nghiệp đổi mới qua 35 năm với biết bao thử thách đã vượt qua đều có dấu ấn của mùa Xuân.

Hướng đến mô hình tòa án điện tử ở tương lai gần

Qua kinh nghiệm của các nước, có thể thấy việc ứng dụng công nghệ thông tin vào hoạt động của tòa án mang lại rất nhiều lợi ích, giúp giảm chi phí, thủ tục, phù hợp với quy định của pháp luật tố tụng, đúng với đường lối chủ trương của Đảng và Nhà nước ta về áp dụng khoa học, kỹ thuật, công nghệ trong xét xử. Trong bối cảnh dịch Covid-19 đang hoành hành, tổ chức phiên tòa điện tử còn giúp bảo đảm không tập trung đông tại một phòng xử án, hạn chế sự lây lan của dịch bệnh. Chính vì thế, nhiều ý kiến khẳng định, tòa án điện tử phải là mô hình hướng đến ở tương lai gần.

Hoàn thiện hệ thống pháp luật đồng bộ, thống nhất để phòng ngừa tham nhũng