Đổi mới tư duy để phù hợp với yêu cầu phát triển bền vững

Đây là một trong những nội dung được nhấn mạnh tại Hội thảo khoa học cấp quốc gia "Định hướng xây dựng, hoàn thiện hệ thống pháp luật theo tinh thần Văn kiện Đại hội XIII của Đảng" do Bộ Tư pháp phối hợp với Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh tổ chức sáng qua theo hình thức trực tiếp kết hợp trực tuyến.

Thành quả từ nỗ lực không ngừng nghỉ

Hai lần Bộ trưởng Tài nguyên và Môi trường Trần Hồng Hà ngồi “ghế nóng” chất vấn trong nhiệm kỳ này (tại Kỳ họp thứ Hai và thứ Năm), phần lớn câu hỏi của đại biểu tập trung vào vấn đề ô nhiễm môi trường. Điều này dễ hiểu bởi thời điểm diễn ra các phiên chất vấn đều gắn với sự cố lớn như vụ Formosa hay tình trạng rác thải gây ô nhiễm trầm trọng… “Với tư cách Bộ trưởng Tài nguyên và Môi trường, tôi chịu hoàn toàn trách nhiệm”. Trên hội trường, Bộ trưởng Trần Hồng Hà không né tránh, đồng thời đề xuất những giải pháp căn cơ và đôn đốc triển khai ngay sau kỳ họp. Nỗ lực của Bộ trưởng và cả ngành đã tạo ra những chuyển biến tích cực: Nhiều vấn đề môi trường đã được xử lý, mức độ gia tăng ô nhiễm chậm lại...

Nâng cao chất lượng đại biểu Quốc hội - xu thế và yêu cầu cấp bách

Mục XIII - Xây dựng và hoàn thiện Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa Việt Nam trong dự thảo Báo cáo chính trị Đại hội XIII của Đảng đã đề cập đến nhiều vấn đề quan trọng về Quốc hội, trong đó có chất lượng đại biểu Quốc hội (ĐBQH).

Bài cuối: Bố trí đủ nguồn lực từ ngân sách trung ương

Nguồn lực thực hiện chương trình bố trí, sắp xếp ổn định dân di cư tự do ở giai đoạn trước mới đáp ứng được khoảng 30% so với nhu cầu vốn của các địa phương. Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn (NN - PTNT) đề nghị, cân đối khoảng 3.900 tỷ đồng từ ngân sách trung ương hỗ trợ địa phương thực hiện dự án bố trí ổn định dân cư nói chung và dân di cư tự do nói riêng đến năm 2025. Nếu không bố trí được kinh phí thì sẽ không giải quyết được vấn đề.

Hiệu quả và chất lượng

Nhìn lại hai ngày rưỡi hoạt động chất vấn và trả lời chất vấn tại kỳ họp này, nhiều đại biểu Quốc hội (ĐBQH) chia sẻ, do đây là phiên chất vấn mang tính tổng kết cả nhiệm kỳ nên chính các ĐBQH và các thành viên Chính phủ không khỏi áp lực. Tuy nhiên, các đại biểu đều thống nhất cho rằng, đây là phiên chất vấn hiệu quả và chất lượng. Công tác chuẩn bị cho phiên chất vấn rất cẩn trọng, chu đáo; nhiều nội dung chất vấn trực diện, sắc bén, thẳng thắn, mang tính thời sự nóng hổi; các "tư lệnh" ngành đã thể hiện tinh thần cầu thị, ý thức trách nhiệm cao đối với lĩnh vực phụ trách và đặc biệt là, sự điều hành rất khoa học, hài hòa, khéo léo của chủ tọa.

Bước phát triển mới về chất

Chiều qua, 10.11, Quốc hội đã tiến hành phiên thảo luận tổ góp ý về các dự thảo Văn kiện trình Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng. Theo các ĐBQH, các dự thảo Văn kiện được chuẩn bị công phu, khoa học, bám sát vào thực tiễn đất nước ta thời gian qua; những chủ trương, giải pháp nêu ra rất sát và đúng, định hướng phù hợp với điều kiện thực tại của đất nước, đồng thời có những bước phát triển mới sâu sắc về chất.

Bài cuối: Kiên quyết và đột phá trong tổ chức thực tiễn

Nội dung thứ hai cần tập trung làm tốt, đó là tư duy về biện chứng giữa kinh tế thị trường và chủ nghĩa xã hội, cần tiếp tục tiếp cận, nắm lấy và thực thi.

Bài 1: Cần chính sách đủ mạnh

Báo cáo của Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn (NN - PTNT) cho thấy, tình trạng dân di cư tự do đã cơ bản được giải quyết. Tuy nhiên, so với yêu cầu của Nghị quyết số 113/2015/NQ13 ngày 27.11.2015 về nội dung “tập trung giải quyết cơ bản tình hình dân di cư tự do đến các vùng miền núi và trung du”, thì tình trạng này mới chỉ giải quyết được một phần.

Ngày làm việc thứ mười hai, Kỳ họp thứ Mười, Quốc hội Khóa XIV

Tư duy, hành động vì môi trường

Dự thảo Luật Bảo vệ môi trường (sửa đổi) sẽ trình Quốc hội xem xét thông qua vào ngày 11.11 tới. Trao đổi bên hành lang Kỳ họp thứ Mười, nhiều đại biểu kỳ vọng dự thảo Luật Bảo vệ môi trường (sửa đổi) sẽ góp phần thay đổi tư duy, hành động theo hướng vì môi trường. Thực tiễn cho thấy, bảo vệ môi trường cũng chính là vì sức khỏe, tính mạng của mọi người dân. Câu chuyện biến đổi khí hậu, sạt lở, lũ lụt, hạn hán… là hậu quả từ cách ứng xử của chúng ta đối với môi trường. Muốn phát triển bền vững, môi trường phải là ưu tiên số một.

Phát triển kinh tế đô thị phải dựa trên cân bằng hệ sinh thái

Trả lời chất vấn của ĐBQH Trương Trọng Nghĩa (TP Hồ Chí Minh) liên quan đến dự án lấn biển Cần Giờ, làm sao vẫn triển khai dự án, bảo đảm mục đích thúc đẩy kinh tế của TP Hồ Chí Minh và khu vực đi lên, đồng thời vẫn bảo vệ được khu dự trữ sinh quyển và rừng ngập mặn Cần Giờ, Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Trần Hồng Hà khẳng định, Cần Giờ là một địa bàn hết sức đặc biệt, là một biểu tượng của TP Hồ Chí Minh, là “lá phổi” của thành phố. Do đó, mục tiêu cao nhất là phát triển kinh tế đô thị phải dựa trên sự cân bằng của hệ sinh thái.