Hoàn thiện khung pháp lý về khám, chữa bệnh

Trong bối cảnh đại dịch Covid-19, yêu cầu đặt ra đối với việc hoàn thiện hệ thống pháp luật về chăm sóc sức khỏe cho Nhân dân càng trở nên cấp bách hơn. Do đó, tại Kỳ họp thứ Hai vừa qua, Quốc hội đã yêu cầu Chính phủ ngay trong năm 2022 phải nghiên cứu trình Quốc hội sửa đổi Luật Khám bệnh, chữa bệnh và Luật Bảo hiểm y tế nhằm tiếp tục hoàn thiện hành lang pháp lý cho lĩnh vực quan trọng này, góp phần nâng cao hiệu quả công tác bảo vệ, chăm sóc sức khỏe của Nhân dân trong điều kiện dịch bệnh dự kiến sẽ còn diễn biến phức tạp.

Bài 2: Nhà nước phải nắm giữ cổ phần chi phối

Cổ phần hóa tức là doanh nghiệp được quyền sử dụng toàn bộ diện tích đất, không thể để tư nhân nắm giữ quyền chi phối cả vùng đất mênh mông được. Với quan điểm như vậy, tại cuộc làm việc với Thường trực Hội đồng Dân tộc, Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Lê Minh Ngân đề nghị, khi cổ phần hóa đất nông trường, lâm trường, Nhà nước phải nắm giữ cổ phần chi phối.

Bài 1: Thực tiễn và những thách thức

Suốt gần 35 năm qua, chúng ta kiên định phát triển nền kinh tế thị trường định hướng XHCN tất yếu, ở các mức độ khác nhau. Dù khó khăn, chúng ta đã tiến những bước quan trọng: Bước ra từ khủng hoảng và chủ động trên lộ trình phát triển, từng bước vững chắc vượt qua từng chặng đường 5 năm, gần 35 năm qua, kể từ năm 1986, trước thềm năm 2020, rõ ràng nền kinh tế Việt Nam không ngừng phát triển.

Trồng rừng thay thế phải thực chất

Cơ hội chia đều

“Đã có 102 đại biểu Quốc hội đăng ký chờ chất vấn”, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cho biết như vậy trước khi bắt đầu nội dung chất vấn và trả lời chất vấn trực tiếp sáng qua. Đây là con số khá lớn, một lần nữa cho thấy sự quan tâm cũng như tính hấp dẫn của hoạt động chất vấn - một trong những hình thức giám sát hiệu quả, chất lượng, luôn thu hút sự theo dõi, mong đợi từ cử tri và nhân dân ở mỗi kỳ họp Quốc hội.

"Cuộc sát hạch" thẳng thắn và trách nhiệm

Hôm qua, 6.11, Quốc hội đã hoàn thành ngày đầu tiên của Phiên chất vấn và trả lời chất vấn tại Kỳ họp thứ Mười. Hai Phó Thủ tướng Chính phủ, Chánh án Tòa án Nhân dân Tối cao, Viện trưởng Viện Kiểm sát Nhân dân Tối cao và nhiều Bộ trưởng đã "đăng đàn" trả lời các vấn đề nóng bỏng trong điều hành, quản lý và trong thực tiễn được các đại biểu Quốc hội đặt ra. Chia sẻ với PV Báo Đại biểu Nhân dân, nhiều đại biểu Quốc hội (ĐBQH) cảm nhận, phiên chất vấn như một "cuộc sát hạch" cuối nhiệm kỳ, thẳng thắn và trách nhiệm!

Bài 1: Nghị quyết đã tạo ra sự đột phá

Nhận định về việc thực hiện Nghị quyết số 112/2015/QH13 của Quốc hội về “tăng cường quản lý đất đai có nguồn gốc từ nông trường, lâm trường quốc doanh do các công ty nông nghiệp, lâm nghiệp, ban quản lý rừng và các tổ chức, hộ gia đình, cá nhân khác sử dụng”, Tổng cục trưởng Tổng cục Quản lý đất đai Lê Thanh Khuyến khẳng định, Nghị quyết đã tạo ra sự đột phá trong triển khai thực hiện.

Nhiều bài học quý cho quản lý, điều hành

Trong ngày thảo luận cuối cùng về tình hình kinh tế - xã hội, các đại biểu Quốc hội đã tập trung phân tích những bài học kinh nghiệm từ quá trình phòng, chống đại dịch Covid - 19, bão lũ trong năm 2020, cũng như trong giai đoạn 2016 - 2020. Nhìn lại những bài học kinh nghiệm, cách làm hay, thẳng thắn chỉ ra hạn chế, tồn tại, các đại biểu đã gợi mở những vấn đề phải lưu ý, nhiệm vụ cần thực hiện cho năm 2021 và giai đoạn 2021 - 2025.

Tích cực, chủ động, trách nhiệm

Nhìn lại 3 ngày thảo luận tại hội trường về KT - XH, ngân sách nhà nước, tái cơ cấu nền kinh tế... các đại biểu Quốc hội đều có chung nhận định, phiên thảo luận đã diễn ra sôi nổi với tinh thần trách nhiệm cao nhất từ các ĐBQH cho đến các thành viên Chính phủ. Nhiều vấn đề nóng bỏng của đời sống dân sinh cho đến những bài toán rất lớn về phát triển bền vững đất nước trong giai đoạn tới đã được các ĐBQH tập trung đánh giá và gợi mở những giải pháp, xác lập các yêu cầu đối với Chính phủ và các bộ, ngành trong quản lý, điều hành tới đây.

Đại dịch Covid-19: Khủng hoảng toàn cầu và thời cơ chuyển giai đoạn phát triển có tính chiến lược của Việt Nam

Trong xây dựng Đảng phải nói thẳng, nói thật, không né tránh

Trọng nhiệm kỳ tới, việc xây dựng, chỉnh đốn cả hệ thống chính trị phải là điều rất quan trọng để mang lại niềm tin cho dân. Trong xây dựng Đảng phải nói thẳng, nói thật, không né tránh, như thế mới giúp cho đồng chí mình tiến bộ. Đây là ý kiến được đưa ra tại Hội nghị lấy ý kiến Ủy viên Đoàn Chủ tịch, nguyên lãnh đạo MTTQ Việt Nam các thời kỳ vào các dự thảo văn kiện Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII, ngày 5.11, tại Hà Nội.