Tạo môi trường cạnh tranh lành mạnh

Qua thực tiễn thí điểm ứng dụng khoa học - công nghệ hỗ trợ quản lý và kết nối hoạt động vận tải hành khách theo hợp đồng cho thấy, việc thực hiện cơ chế thử nghiệm có kiểm soát đã tạo môi trường cạnh tranh lành mạnh, thúc đẩy sự phát triển của đơn vị kinh doanh, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội đối với các lĩnh vực liên quan như công nghệ thông tin, công nghiệp ô tô, xe máy. Đó là nhận định chung của nhiều ý kiến tại Hội thảo quốc tế về cơ chế thử nghiệm có kiểm soát do Thường trực Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường chủ trì tổ chức vừa qua.

Dẫn dắt và truyền cảm hứng

"Đại hội XIII của Đảng là kỳ Đại hội dẫn dắt và truyền cảm hứng", là "kỳ đại hội mà cảm xúc đong đầy ở nhiều cung bậc, để lại dấu ấn sâu đậm về sự phấn khởi, đoàn kết, thống nhất và tin tưởng", GS.TS. Phùng Hữu Phú, Phó Chủ tịch Hội đồng Lý luận Trung ương đã chia sẻ như thế tại tọa đàm "Đại hội lần thứ XIII của Đảng và những dấu ấn nổi bật" vừa được tổ chức. Đó cũng làm cảm xúc, nhận định chung của các đại biểu tham dự tọa đàm.

Bài 1: Sự lãnh đạo của Đảng bảo đảm thắng lợi cuộc bầu cử

TS Bùi Ngọc Thanh - Nguyên Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội 
Để chuẩn bị cho cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội Khóa XV và đại biểu Hội đồng Nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026 (cuộc bầu cử), từ ngày 20.6.2020, Bộ Chính trị đã ban hành Chỉ thị số 45-CT/TW về Lãnh đạo cuộc bầu cử; trong đó, xác định 9 nhiệm vụ quan trọng mà các cấp ủy, các tổ chức đảng phải lãnh đạo, chỉ đạo thực thi tốt nhất.

Đại hội của kỷ cương, đổi mới và sáng tạo

Khẳng định Đại hội lần thứ XIII của Đảng là Đại hội của kỷ cương, đổi mới và sáng tạo, các đại biểu Quốc hội tin tưởng, thành công của Đại hội XIII và những thành tựu đáng tự hào của đất nước trong bối cảnh nhiều khó khăn, thử thách chính là tiền đề vững chắc để toàn Đảng, toàn quân và toàn dân ta cùng nhau hiện thực hóa các mục tiêu phát triển đất nước đã được Đại hội đề ra.

Lan tỏa tinh thần đổi mới và quyết tâm hành động

Thành công của Đại hội lần thứ XIII của Đảng, trong cảm nhận của nhiều đại biểu Quốc hội, là Đại hội của ý Đảng, lòng dân, của niềm tin và sự đổi mới. Đại hội đã đạt được những kết quả hết sức tốt đẹp, thể hiện tinh thần đoàn kết - dân chủ - kỷ cương - sáng tạo - phát triển, khẳng định quyết tâm mạnh mẽ của toàn Đảng, toàn dân, toàn quân ta trong thời kỳ mới. Các đại biểu mong muốn, sau Đại hội, cần lan tỏa mạnh mẽ tinh thần đổi mới, khát vọng phát triển và quyết tâm hành động của Đại hội để đưa nhanh các nội dung Nghị quyết Đại hội vào cuộc sống.

Dấu mốc của công cuộc đổi mới lần hai

Trao đổi với phóng viên Báo Đại biểu Nhân dân ngay khi Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng bế mạc sáng qua, 1.2, nguyên Phó Chủ nhiệm Ủy ban Quốc phòng - An ninh LÊ VIỆT TRƯỜNG khẳng định, Đại hội đã ghi dấu mốc cho công cuộc đổi mới lần thứ hai, một dấu ấn của thời kỳ mới. Việc xác định mục tiêu phát triển đến năm 2025, 2030 và 2045 đã cho thấy tầm nhìn bao quát của Đảng ta, đúc rút từ bài học kinh nghiệm 35 năm đổi mới đất nước; đồng thời tiếp cận xu thế phát triển của thế giới với tư duy hiện đại. Đại hội XIII mang theo quyết tâm cao độ đưa nước ta phát triển lên tầm cao mới.

Khát vọng dân tộc - cách tiếp cận mới, giàu tính nhân văn

Hôm nay, Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng sẽ bế mạc. Trao đổi với phóng viên Báo Đại biểu Nhân dân, ĐBQH Phạm Thị Minh Hiền (Phú Yên) chia sẻ, đây là kỳ Đại hội đặc biệt. Trong đó, phải kể đến một nội dung mới và rất hợp lòng dân được nhấn mạnh trong văn kiện trình Đại hội, đó là khơi dậy khát vọng phát triển đất nước phồn vinh, hạnh phúc của cả dân tộc. Đây là cách tiếp cận mới mẻ, đúng đắn và giàu tính nhân văn của Đảng ta. Khơi dậy khát vọng vươn lên của dân tộc sẽ cộng hưởng mạnh mẽ với đường lối đúng đắn của Đảng để hiện thực hóa các mục tiêu phát triển đã đề ra.

Tiên phong tạo dựng, gìn giữ môi trường hòa bình để phát triển

Trao đổi với báo chí về những định hướng lớn trong công tác đối ngoại được đề ra trong văn kiện trình Đại hội XIII của Đảng, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Lê Hoài Trung nêu rõ: Điểm nhấn của văn kiện trình Đại hội là xác định nhiệm vụ đối ngoại phải phát huy vai trò tiên phong trong tạo dựng và gìn giữ môi trường hòa bình, tranh thủ điều kiện thuận lợi cho quá trình phát triển và đổi mới đất nước cũng như nâng cao vị thế của Việt Nam. Đây cũng là lần đầu tiên, văn kiện nêu rõ đối ngoại gồm ba trụ cột: đối ngoại Đảng, ngoại giao Nhà nước và đối ngoại Nhân dân.

Hành động mạnh mẽ, hiện thực hóa khát vọng hùng cường

Chiều tối qua, Đại hội XIII của Đảng đã tiến hành bỏ phiếu và bầu đủ 200 đồng chí tham gia Ban Chấp hành Trung ương Khóa XIII gồm 180 Ủy viên chính thức và 20 Ủy viên dự khuyết. Trao đổi với báo chí, các đại biểu nhận định, các đồng chí được bầu đều tiêu biểu về phẩm chất, năng lực, uy tín, có lập trường tư tưởng vững vàng và có tinh thần đổi mới, sáng tạo, đáp ứng được yêu cầu nhiệm vụ lãnh đạo đất nước trong giai đoạn mới. Các đại biểu cũng mong muốn, Ban Chấp hành Trung ương Đảng Khóa XIII sẽ hành động mạnh mẽ, hiện thực hóa khát vọng xây dựng đất nước hùng cường.

Chính sách đồng bộ "kích hoạt" nền nông nghiệp sinh thái

Văn kiện trình Đại hội lần thứ XIII của Đảng xác định nông nghiệp chuyển từ tư duy sản xuất nông nghiệp sang tư duy kinh tế nông nghiệp. Trao đổi với báo chí, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Lê Minh Hoan nhấn mạnh, vừa phát huy giá trị, thành tựu của nông nghiệp vừa phải chuẩn bị sẵn sàng với tư duy mới về nông nghiệp tuần hoàn, nông nghiệp chia sẻ, nông nghiệp thông minh… Tất cả những điều này sẽ được kích hoạt trên từng cánh đồng, từng thửa ruộng; kích hoạt từ nông dân, doanh nghiệp, hệ thống quản lý Nhà nước để cùng hướng đến mục tiêu tạo ra giá trị gia tăng đột biến hơn.

Luôn đặt lợi ích quốc gia, dân tộc lên đầu

Trao đổi bên lề Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng, nhiều đại biểu đánh giá, quy trình nhân sự thực hiện theo 5 bước hiện nay giúp công tác nhân sự thực hiện kỹ lưỡng, dân chủ, khách quan, được đánh giá bằng thông tin nhiều chiều, xuyên suốt, liên tục và từ kết quả công việc cụ thể. Với quy trình này, Đại hội sẽ sáng suốt lựa chọn đội ngũ cán bộ tiêu biểu về năng lực, trình độ, đạo đức - những người luôn đặt lợi ích quốc gia, dân tộc lên đầu.