Đưa quan hệ hợp tác Nghị viện ngày càng thực chất, hiệu quả

Với chủ đề mang đậm tính thời sự và thực tiễn: các biện pháp ứng phó với đại dịch Covid-19, cuộc thảo luận bàn tròn giữa Quốc hội Việt Nam và Quốc hội Hungary được tổ chức trong khuôn khổ chuyến thăm làm việc của Đoàn đại biểu Quốc hội Hungary. Đây là hoạt động thiết thực trong tổng thể quan hệ hợp tác giữa hai Quốc hội, cụ thể hóa Thỏa thuận hợp tác được hai cơ quan lập pháp ký năm 2008. Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Trần Thanh Mẫn khẳng định, cần tiếp tục tổ chức những hoạt động và hình thức hợp tác tương tự, nhằm trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm giữa hai Quốc hội, đưa quan hệ hợp tác giữa hai bên đi vào thực chất, hiệu quả.

Chiều sâu của sự gắn bó mật thiết giữa Đảng với Nhân dân

Trao đổi với báo chí trước thềm Đại hội lần thứ XIII của Đảng, Bí thư Đảng ủy, Phó Trưởng ban Dân vận Trung ương Nguyễn Phước Lộc cho biết, các tầng lớp Nhân dân đã đóng góp nhiều ý kiến tâm huyết, thẳng thắn với tinh thần trách nhiệm cao đối với các dự thảo Văn kiện trình Đại hội. Đây là đợt sinh hoạt chính trị sâu rộng, thể hiện tinh thần cầu thị, dân chủ ngày càng cao của Đảng, Nhân dân và xã hội, thể hiện được chiều sâu của sự gắn bó mật thiết giữa Đảng với Nhân dân, giữa Nhân dân với Đảng, phát huy tinh thần đại đoàn kết toàn dân tộc.

Lựa chọn ứng cử viên đủ đức, đủ tài

Phải lựa chọn được những ứng cử viên xứng đáng để Nhân dân bầu ra đại biểu Quốc hội, đại biểu Hội đồng Nhân dân (HĐND) các cấp có đủ đức, đủ tài, phẩm chất, năng lực ngang tầm nhiệm vụ. Đây là quan điểm được đặc biệt nhấn mạnh tại Hội nghị trực tuyến toàn quốc triển khai công tác bầu cử đại biểu Quốc hội Khóa XV, đại biểu HĐND nhiệm kỳ 2021 - 2026 do Hội đồng Bầu cử Quốc gia tổ chức vừa qua.

Sẽ lập nên kỳ tích phát triển mới

Chỉ còn hai ngày nữa, Đại hội toàn quốc lần thứ XIII của Đảng - sự kiện chính trị trọng đại của toàn Đảng, toàn quân, toàn dân ta, dấu mốc rất quan trọng trong quá trình phát triển của Đảng và đất nước - sẽ chính thức khai mạc. Trao đổi với báo chí tại cuộc họp báo chiều qua, 22.1, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương Võ Văn Thưởng tin tưởng, với sự lãnh đạo của Đảng, đất nước Việt Nam sẽ bước vào một giai đoạn mới, lập nên kỳ tích phát triển mới, phồn vinh và hạnh phúc.

Thực hiện tốt quy trình hiệp thương lựa chọn, giới thiệu người ứng cử

Đây là yêu cầu đặt ra tại Hội nghị trực tuyến tập huấn công tác bầu cử đại biểu Quốc hội Khóa XV, đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021 – 2026 do Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tổ chức, sáng 22.1.

Chặt chẽ, kỹ lưỡng, khách quan và thống nhất cao

Trả lời phỏng vấn các cơ quan báo chí trước thềm Đại hội toàn quốc lần thứ XIII của Đảng, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Trưởng ban Thường trực Ban Tổ chức Trung ương NGUYỄN THANH BÌNH nêu rõ, quy trình nhân sự đã được tiến hành chặt chẽ, kỹ lưỡng, dân chủ, khách quan, công khai, minh bạch; đồng thời, được cụ thể hóa cho cả các trường hợp tái cử, lần đầu tham gia và theo từng nhóm đối tượng chức danh, bảo đảm chất lượng, có số lượng và cơ cấu hợp lý; bảo đảm sự kế thừa, ổn định, đổi mới, phát triển liên tục và có sự chuyển tiếp vững vàng giữa các thế hệ.

Định hướng quan trọng cho khoa học và công nghệ

Trao đổi với PV Báo Đại biểu Nhân dân trước thềm Đại hội toàn quốc lần thứ XIII của Đảng, Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ nhiệm Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường, Chủ tịch Liên hiệp Các hội khoa học và kỹ thuật Việt Nam Phan Xuân Dũng cho biết, ông đánh giá rất cao các nội dung về khoa học và công nghệ sẽ được trình Đại hội sắp tới; các nội dung này sẽ định hướng cho các cơ quan chức năng xây dựng hành lang pháp lý phù hợp với thời kỳ phát triển mới.

Tranh luận để tìm chân lý

"Lá phiếu niềm tin” sẽ rất tập trung

Chỉ ít ngày nữa, Đại hội toàn quốc lần thứ XIII của Đảng sẽ chính thức khai mạc. GS. NGUYỄN ANH TRÍ, Anh hùng Lao động, đại biểu Quốc hội (Hà Nội) tin tưởng, Đại hội sẽ đưa ra được những quyết sách đặc biệt quan trọng tiếp tục đưa đất nước phát triển bền vững. Chia sẻ những kỳ vọng gửi đến đại hội, ông cho rằng, nếu có một cuộc bỏ phiếu về niềm tin của Nhân dân với Đảng thì chắc chắn, lá phiếu niềm tin sẽ rất tập trung.

Dân chủ, kỹ lưỡng, đúng luật, đúng tiến độ

Ngày mai, 21.1, Hội đồng Bầu cử quốc gia sẽ tổ chức Hội nghị trực tuyến toàn quốc để triển khai công tác bầu cử đại biểu Quốc hội Khóa XV, đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026. Theo đánh giá của Hội đồng Bầu cử quốc gia tại phiên họp vừa qua, công việc chuẩn bị cho cuộc bầu cử được triển khai khẩn trương, bài bản. Tuy nhiên, khối lượng công việc từ nay đến khi cuộc bầu cử diễn ra vô cùng lớn, đòi hỏi từng cơ quan, tổ chức, cá nhân có liên quan phải chủ động với tinh thần trách nhiệm cao nhất, bảo đảm dân chủ, kỹ lưỡng, đúng pháp luật và đúng tiến độ để cuộc bầu cử thành công tốt đẹp.

Sức bật mới cho sự phát triển bền vững của đất nước

Nhìn lại nhiệm kỳ Đại hội XII của Đảng, Phó Chủ nhiệm Ủy ban về các vấn đề Xã hội BÙI SỸ LỢI khẳng định, dưới sự lãnh đạo của Đảng, nước ta đã đạt được những thành tựu quan trọng trong phát triển kinh tế - xã hội, hội nhập quốc tế, đặc biệt là trong công cuộc phòng, chống tham nhũng. Những thành tựu đó đã củng cố niềm tin của nhân dân vào Đảng, Nhà nước và là cơ sở để chúng ta  kỳ vọng vào những bước tiến mới, sự phát triển bền vững hơn trong nhiệm kỳ Đại hội lần thứ XIII.