Thúc đẩy hơn nữa quan hệ hữu nghị truyền thống, hợp tác tốt đẹp Việt Nam - Hungary

Đoàn đại biểu Quốc hội Hungary do Phó Chủ tịch thứ nhất Quốc hội Hungary Márta Mátrai làm Trưởng đoàn sẽ thăm làm việc tại Việt Nam từ ngày 18 - 22.1. Là đoàn khách quốc tế đầu tiên của Quốc hội trong năm 2022, chuyến thăm của Đoàn đại biểu Quốc hội Hungary nhằm cụ thể hóa những nội dung đã được trao đổi, thống nhất giữa Chủ tịch Quốc hội hai nước tại cuộc hội đàm trực tuyến vào tháng 7.2021.

Những dấu mốc không thể nào quên

75 năm hình thành và phát triển, Quốc hội Việt Nam có hàng trăm sự kiện có ý nghĩa lịch sử sâu sắc. Nhân kỷ niệm trọng thể ngày lễ lớn này, xin được bày tỏ sự ngưỡng mộ về những sự kiện trong công cuộc đổi mới - một thời không thể nào quên.

Quốc hội và những quyết định quan trọng

Tôi may mắn được “đắm mình” trong hoạt động của Quốc hội suốt hơn hai thập kỷ. 10 năm đầu làm lãnh đạo Vụ Tổng hợp, Văn phòng Quốc hội - đơn vị tham mưu, tổng hợp mọi hoạt động của Quốc hội. Tiếp theo hai khóa XII, XIII là đại biểu Quốc hội, tôi có những trải nghiệm và ấn tượng sâu sắc với việc thực hiện chức năng lập pháp, giám sát, quyết định các vấn đề quan trọng của đất nước của Quốc hội. Trong đó, phải kể đến 3 quyết định có ý nghĩa lịch sử: đầu tư xây dựng nhà máy Thủy điện Sơn La; điều chỉnh địa giới hành chính thành phố Hà Nội và phê duyệt chủ trương đầu tư Dự án xây dựng đường bộ cao tốc Bắc - Nam.

Đã là đại biểu Quốc hội thì phải luôn sửa mình

Rời nghị trường đã 13 năm sau 31 năm (6 nhiệm kỳ liên tiếp, khóa VI, VII, VIII, IX, X và XI) gắn bó với hoạt động của Quốc hội, nguyên Chủ nhiệm Ủy ban về các vấn đề Xã hội NGUYỄN THỊ HOÀI THU vẫn nhớ như in kỷ niệm về những năm tháng gắn bó với sự nghiệp dân cử. Đặc biệt, cảm xúc lần đầu tiên khi được bầu chọn làm người đại biểu của nhân dân vẫn luôn vẹn nguyên, sống động.

Tạo động lực và quyết tâm thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ trong giai đoạn mới

Vượt lên những tác động tiêu cực của đại dịch Covid-19, năm 2020, Quốc hội, các cơ quan của Quốc hội đã điều chỉnh phương thức hoạt động, bảo đảm hoàn thành toàn bộ chương trình nghị sự được đặt ra từ trước khi xảy ra dịch. Thành công lớn đó có vai trò hết sức quan trọng của Đảng bộ cơ quan Văn phòng Quốc hội. Khẳng định, Đảng bộ cơ quan Văn phòng Quốc hội đã hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ, PHÓ BÍ THƯ THƯỜNG TRỰC ĐẢNG ỦY CƠ QUAN VĂN PHÒNG QUỐC HỘI NGUYỄN ĐỨC THỤ cũng nhấn mạnh, những kết quả đạt được sẽ tạo động lực và quyết tâm để Đảng bộ cơ quan Văn phòng Quốc hội lãnh đạo, chỉ đạo cán bộ, đảng viên chủ động tham gia, tham mưu, nghiên cứu, tổng hợp và tổ chức phục vụ thực hiện thắng lợi mọi nhiệm vụ của Quốc hội, các cơ quan của Quốc hội trong giai đoạn mới.

Quốc hội Khóa VI - Quốc hội của nước Việt Nam thống nhất

Sau ngày miền Nam giải phóng, ở hai miền nước ta vẫn tồn tại hai nhà nước với hai Chính phủ: Chính phủ Việt Nam Dân chủ Cộng hòa và Chính phủ Cách mạng lâm thời Cộng hòa miền Nam Việt Nam. Vấn đề cấp bách trước mắt là phải thực hiện thống nhất nước nhà về mặt nhà nước.

Trách nhiệm, đoàn kết, hết lòng vì cử tri và Nhân dân

Phó Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh Lai Châu Tống Thanh Bình cho biết, trong nhiệm kỳ 2016 - 2021, với tinh thần làm việc trách nhiệm, đoàn kết, hết lòng vì cử tri và Nhân dân, Đoàn ĐBQH tỉnh cơ bản đã đáp ứng được nguyện vọng của cử tri và Nhân dân trên địa bàn. Những lời hứa, cam kết của Đoàn ĐBQH tỉnh đối với cử tri và Nhân dân cơ bản được thực hiện. Đây chính là niềm vui và động lực để các ĐBQH tỉnh tiếp tục thực hiện vai trò, trách nhiệm người đại biểu của Nhân dân.

Bài cuối: Quốc hội xây dựng, thông qua bản Hiến pháp đầu tiên

Sau khi Chủ tịch Hồ Chí Minh đọc Tuyên ngôn độc lập (2.9.1945), Chính phủ đã họp và quyết định tổ chức Tổng tuyển cử. Song song với Tổng tuyển cử là phải soạn thảo ngay một bản Hiến pháp để khi thành lập Quốc hội là có thể thảo luận, thông qua.

Không ngừng đổi mới, sáng tạo

Đánh giá kết quả hoạt động công đoàn cơ quan Văn phòng Quốc hội (VPQH) năm 2020, Phó Chủ nhiệm VPQH, Chủ tịch Công đoàn cơ quan VPQH PHẠM THÚY CHINH cho biết, bám sát tình hình thực tiễn và nhiệm vụ chính trị của VPQH, Công đoàn cơ quan đã không ngừng đổi mới, sáng tạo trong cách thức hoạt động, đóng góp tích cực vào việc hoàn thành xuất sắc các nhiệm vụ chính trị của cơ quan.

Đẩy lùi vi phạm trong hoạt động điều tra

Đánh giá kết quả công tác của Viện Kiểm sát Nhân dân các cấp trong nhiệm kỳ 2016 - 2021, tại phiên họp toàn thể lần thứ 16 vừa qua, các thành viên Ủy ban Tư pháp cho rằng, công tác thực hành quyền công tố, kiểm sát xét xử các vụ án hình sự có nhiều chuyển biến tích cực, kéo giảm tỷ lệ oan, sai trong giai đoạn điều tra. Tuy nhiên, các thành viên Ủy ban cũng đề nghị, cần quyết liệt khắc phục những tồn tại, hạn chế trong lĩnh vực này, nhất là đẩy lùi và tiến tới chấm dứt những vi phạm trong giai đoạn điều tra ban đầu.

Bài 2: Quốc hội kiện toàn bộ máy nhà nước

Từ sau Kỳ họp thứ Nhất (đầu tháng 3.1946) đến Kỳ họp thứ Hai (cuối tháng 10.1946) của Quốc hội, nhiệm vụ kháng chiến và kiến quốc ngày càng nặng nề, phức tạp. Bên cạnh đó, nhân sự trong bộ máy có những biến đổi nhất định, do đó yêu cầu kiện toàn bộ máy nhà nước đặt ra cấp bách.